รีเซต

วิจารณ์สนั่น! โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ เซ็นเซอร์แผ่นดินไหวพัง ไม่รีบแก้ไข

วิจารณ์สนั่น! โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ เซ็นเซอร์แผ่นดินไหวพัง ไม่รีบแก้ไข
ข่าวสด
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:44 )
150
วิจารณ์สนั่น! โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ เซ็นเซอร์แผ่นดินไหวพัง ไม่รีบแก้ไข

เซ็นเซอร์แผ่นดินไหว ที่โรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะเสีย ทำให้ไม่สามารถตรวจจับการสั่นไหว แผ่นดินไหวขนาด 7.1 ในวันที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมาได้

 

Japan Times

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.64 เว็บไซต์ SoraNews24 นำเสนอข่าวว่า เมื่อวันที่ 13 ก.พ.64 ที่ผ่านมา เกิดเหตุแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงนอกชายฝั่งจังหวัดฟุกุชิมะในภูมิภาคโทโฮคุ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม เครื่องเซ็นเซอร์แผ่นดินไหวประจำอาคารปฏิกรณ์หมายเลข 3 กลับเสีย จึงไม่สามารถตรวจจับแรงสั่นสะเทือนได้

 

Mainichi JP

ถือเป็นเรื่องที่น่าตกใจ เนื่องจาก เมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554 เคยเกิดเหตุการณ์ แผ่นดินไหวซึ่งวัดความรุนแรงได้ถึง 9.0 แมกนิจูด ทำให้เกิดเหตุการณ์ระเบิดที่ทำลายอาคารคลุมเตาปฏิกรณ์และเกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรงในพื้นที่โรงงาน ทำให้ในเวลาต่อมา เมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวเกิดขึ้น การยืนยันสถานการณ์ที่โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะจึงเป็นสถานที่แรก ๆ ที่ต้องรายงาน ซึ่งโรงไฟฟ้าแห่งนี้ มีบริษัท Tokyo Electric Power Company (TEPCO) เป็นเจ้าของ

 

Reuters

อย่างไรก็ตาม เมื่อหน่วยงานกำกับดูแลด้านนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นต้องการตรวจสอบข้อมูลแผ่นดินไหวจากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 3 ของโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ พวกเขากลับได้รับคำตอบที่น่าเป็นกังวลมาก เพราะได้ทราบว่า ในช่วงที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 ริกเตอร์ เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เครื่องเซ็นเซอร์แผ่นดินไหว ได้เกิดความเสียหายมาสักระยะหนึ่งแล้ว ทำให้ไม่สามารถตรวจจับแรงสั่นสะเทือนได้เลย

 

Times Now

เมื่อเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา TEPCO ได้ติดตั้งเครื่องเซ็นเซอร์แผ่นดินไหว 2 เครื่องที่อาคารปฏิกรณ์หมายเลข 3 อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาไม่นาน ได้เกิดพายุฝนที่รุนแรงพัดผ่านบริเวณโรงงานไฟฟ้าฟุกุชิมะในเดือนกรกฎาคม ทำให้อุปกรณ์วัดแรงสั่นสะเทือนเกิดความเสียหาย และหน่วยงานที่รับผิดชอบระบุว่า มีการดำเนินการซ่อมแซมแล้ว แต่ยังไม่สมบูรณ์ จึงทำให้เครื่องไม่สามารถบันทึกข้อมูลใด ๆ ได้เลย รวมถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหว 13 ก.พ.64 เช่นกัน

 

Japan Times

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์อาคารปฏิกรณ์หมายเลข 1 และ 2 ได้หยุดกิจกรรมการผลิตไฟฟ้าไปแล้ว แต่กระบวนการรื้อถอนทั้งหมดจะใช้เวลาหลายสิบปีและยังคงมีวัตถุอันตรายอยู่ในพื้นที่

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หน่วยงานกำกับดูแลด้านนิวเคลียร์ได้วิพากษ์วิจารณ์ TEPCO ที่ไม่สามารถซ่อมแซมเซ็นเซอร์แผ่นดินไหวได้อย่างทันท่วงที จึงต้องการคำอธิบายว่าเหตุใด บริษัท TEPCO จึงไม่แก้ไขปัญหาเซ็นเซอร์แผ่นดินไหวทันทีที่ค้นพบว่ามีความเสียหาย

NHK