อ่างทองยังคุมไม่อยู่ อพยพผู้สูงอายุ แจ้งชาวบ้านขนของหนี มวลน้ำทะลักท่วมกว่า300หลัง

อ่างทองยังคุมไม่อยู่ อพยพผู้สูงอายุ แจ้งชาวบ้านขนของหนี มวลน้ำทะลักท่วมกว่า300หลัง
ข่าวสด
4 ตุลาคม 2564 ( 14:23 )
24
อ่างทองยังคุมไม่อยู่ อพยพผู้สูงอายุ แจ้งชาวบ้านขนของหนี มวลน้ำทะลักท่วมกว่า300หลัง

อ่างทองยังคุมไม่อยู่ อพยพผู้สูงอายุ แจ้งชาวบ้านขนของหนี มวลน้ำทะลักท่วมขยายวงกว้าง 5 หมู่บ้าน ได้รับผลกระทบแล้ว กว่า 300 ครัวเรือน

 

 

วันที่ 4 ต.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลน้ำเจ้าพระยาทะลักเข้าท่วม พื้นที่หมู่3 ต.จระเข้ร้อง อ.ไชโย จ.อ่างทอง ก่อนขยายวงกว้าง 5 หมู่บ้าน หมู่2 หมู่6ได้รับผลกระทบแล้ว กว่า 300 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบแล้ว กว่า 300 ครัวเรือน

 

 

ล่าสุดนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง มอบหมายให้ นายศักดิ์ดา บรรดาศักดิ์ รองผู้ว่าฯ เข้าประสานงานแก้ไขปัญหาคันกั้นน้ำ คสล. กรมโยธาธิการฯ บริเวณหมู่3 ต.จระเข้ร้อง พังทลายกว่า 20 เมตร น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร โดยทาง อำเภอไชโย ร่วมกับเทศบาลตำบลไชโย นำเครื่องจักรและอุปกรณ์ เข้ามาแก้ไขปัญหา และได้ประสานงานแขวงทางหลวงชนบทอ่างทอง

 

 

สนับสนุนเครื่องจักรและเตรียมป้องกันน้ำล้นถนนทางหลวงชนบท ลงคลองชนประทาน ที่จะทำให้น้ำขยายวงกว้างมากขึ้น พร้อมประสานโยธาฯจังหวัด นำช่างมาร่วมวางแผนการปฏิบัติ ประสานภาคเอกชนขอรับการสนับสนุนบิ๊กแบ็กบรรจุทราย ขณะนี้ยังไม่สามารถลดอัตราน้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นได้

 

 

ทั้งนี้ ประชาชนที่มีบ้านชั้นเดียวเร่งขนย้ายสิ่งของ สัตว์เลี้ยงมาไว้ ริมถนนทางหลวงชนบท ส่วนชาวบ้านที่มีบ้านสองชั้นใต้ถุนสูง ก็ได้เร่งเก็บของขึ้นชั้นบน และน้ำรถยนต์มาจอดไว้ริมถนน

 

 

ด้าน นางนพมนต์ ลิ้มสุวรรณ์ อายุ 44 ปี ชาวบ้านตำบลจระเข้ร้อง กล่าวว่า ขณะน้ำที่ทะลักเข้ามาบ้านของตนเองในช่วงใกล้รุ่งเช้ ด้วยความตกใน จึงรีบออกจากบ้านนำเงินและสิ่งมีค่าออกติดตัวมาเท่านั้น ส่วนสิ่งของอื่น ๆ นั้นยังไม่ได้เก็บออกมาต้องรอให้น้ำเบาลงก่อนส่วนบ้านก็ต้องลุ้นว่าจะได้รับความเสียหายมากน้อยขนาดไหน เนื่องจากอยู่ห่างจากพนังกั้นน้ำที่พังไม่ถึง 10 เมตร และน้ำก็ไหลผ่านบ้านด้วย

 

 

ส่วนนางขวัญเรือน ใจอ่อน อายุ 66 ปี กล่าวว่า น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้าน ตนก็ต้องขนย้ายหมาแมว และไก่ที่เลี้ยงไว้จำนวนมากออกมาตั้งกรงไว้ที่ปลอดภัยริมถนน โดยมีเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายให้การช่วยเหลือในการขนย้ายเจ้าหน้าที่ไฟฟ้ามาตัดไฟ เจ้าหน้าที่กู้ภัย เจ้าหน้าที่เทศบาล เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้าช่วยเหลือขนย้ายผู้ป่วยผู้สูงอายุ หรือตามที่ร้องขอมาไว้ที่ปลอดภัย

 

 

สำหรับสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง พบว่ายังมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง สถานี C.7A มีระดับน้ำสูง 9.29 เมตร จากระดับตลิ่งที่มีพังกั้นน้ำ 10 เมตร มีกระแสน้ำไหลผ่าน 2,555 ลบ.ม.ต่อวินาที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง