รีเซต

โฆษกรัฐบาล โชว์เป๋าตุง 6.09 แสนล้านบาท ยันคลังมีเงินพอแก้วิกฤต ขอให้มั่นใจ

โฆษกรัฐบาล โชว์เป๋าตุง 6.09 แสนล้านบาท ยันคลังมีเงินพอแก้วิกฤต ขอให้มั่นใจ
ข่าวสด
7 มกราคม 2564 ( 16:21 )
96
โฆษกรัฐบาล โชว์เป๋าตุง 6.09 แสนล้านบาท ยันคลังมีเงินพอแก้วิกฤต ขอให้มั่นใจ

โฆษกรัฐบาล โชว์เป๋าตุง 6.09 แสนล้านบาท ยันคลังมีเงินพอแก้วิกฤต โควิด-19 ฟื้นฟูเศรษฐกิจ พร้อมดูแลและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ขอให้มั่นใจ

 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ม.ค. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงถึงมาตรการที่รัฐบาลจะมีในอนาคต สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องเศรษฐกิจและสาธารณสุขไปพร้อมกัน และอยากให้ประชาชนมั่นใจว่ารัฐบาลมีนโยบายการเงินและการคลัง ที่พร้อมจะดูแลและเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบรวมทั้งการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

 

 

โดยกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า ภาครัฐมีแหล่งเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น และรายการค่าใช้จ่ายในการบรรเทา แก้ไขปัญหา และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กว่า 1.39 แสนล้านบาท และเงินกู้ตามพ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขและเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ โควิด-19 ในส่วนที่เหลืออีก 4.7 แสนล้านบาท ที่จะดูแลและขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยต่อไปได้

นายอนุชา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจปี 2564 จำนวน 2.9 แสนล้านบาท ดังนั้นขอให้มั่นใจว่ามีความพร้อมรองรับว่ามีการสำรองเงินในกรณีฉุกเฉินรองรับภัยพิบัติในยามจำเป็น หรือมีปัญหารุนแรงมากกว่าเดิมก็มีเงินที่จะแก้ไขได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง