'อนุทิน' ชี้ชัด กัญชา กัญชง เป็นพืชเศรษฐกิจแล้ว เกษตรกรจะมีรายได้เพิ่ม

'อนุทิน' ชี้ชัด กัญชา กัญชง เป็นพืชเศรษฐกิจแล้ว เกษตรกรจะมีรายได้เพิ่ม
มติชน
5 มีนาคม 2564 ( 15:11 )
5
'อนุทิน' ชี้ชัด กัญชา กัญชง เป็นพืชเศรษฐกิจแล้ว เกษตรกรจะมีรายได้เพิ่ม

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม บรรยากาศการจัดงานมหกรรมกัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต ยังคึกคักต่อเนื่อง ตั้งแต่เริ่มเปิดลงทะเบียน ยังมีผู้ที่สนใจทั้งในและต่างจังหวัดเกือบทั่วประเทศ เดินทางมาเข้าไปชมมหกรรมกัญชา กัญชงฯ ไม่ขาดสาย

 

จนทำให้บริเวณการจัดงานมหกรรม แคบไปถนัดตา มีนักท่องเที่ยว,นักธุรกิจ และประชาชนทั่วไปทั้งในและต่างจังหวัด ทยอยเดินทางมาเที่ยวชมงานเป็นจำนวนมาก เดินเข้าชมบูธ ต่างๆตามที่ตนต้องการอยากรู้อยากศึกษา มีผู้ประกอบการด้านอาหารนำเมนูอาหารที่ปรุงด้วยกัญชา รวมแล้ว มากกว่า 50 เมนู ซึ่งงานดังกล่าวได้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5-7 มี.ค.นี้

 

 

โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเปิดเผย หลังจากเดินทางมาเป็นประธานเปิดงานมหกรรมกัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชนที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ว่า

 

ผู้ที่เข้ามาร่วมงานในครั้งนี้ จะสามารถรับรู้ เข้าถึง และเข้าใจเรื่องกัญชาเป็นอย่างดี ถือว่าเป็นต้นทางที่จะให้ผู้ที่สนใจ ไปคิดค้น วางแผนและลงทุน เพื่อสร้างรายได้จากกัญชง และกัญชาโดยถูกต้องตามกฎหมาย

 

นายอนุทิน ยังกล่าวด้วยว่า ตอนนี้ถือว่ากัญชาและกัญชง กลายเป็นพืชเศรษฐกิจไปแล้ว เราสามารถปลูกกัญชาครอบครัวละ 6 ต้นได้แล้ว แต่ต้องผ่านกระบวนการตามขั้นตอน ด้วยการตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อป้องกันการนำเอากัญชาไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง

 

ส่วนกัญชง เป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าจับตามอง เพราะสามารถปลูกได้โดยไม่ต้องตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน โดยยื่นขออนุญาตปลูกได้ที่สาธารณสุขจังหวัดแต่ละจังหวัดได้แล้ว โดยชาวบ้านยังสามารถปลูกพืชทั้งสองชนิดควบคู่กันไปได้ เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ เกษตรกรจะมีรายได้เพิ่มนอกจากการปลูกพืชชนิดอื่นอย่างแน่นอน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง