ประธานาธิบดี "ดูแตร์เต" ของฟิลิปปินส์ ปรากฏตัวต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 สัปดาห์

ประธานาธิบดี "ดูแตร์เต" ของฟิลิปปินส์ ปรากฏตัวต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 สัปดาห์
TNN World
14 เมษายน 2564 ( 09:15 )
22
ประธานาธิบดี "ดูแตร์เต" ของฟิลิปปินส์ ปรากฏตัวต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 สัปดาห์
ประธานาธิบดี "ดูแตร์เต" ของฟิลิปปินส์ ปรากฏตัวต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 สัปดาห์ สยบข่าวลือป่วยหนักเสียชีวิต หลังมีข่าวองครักษ์ประธานาธิบดีติดโควิดกว่า 100 คน และฝากข้อความไปยังคนที่อยากให้เขาตายว่า “จงแช่งให้หนักกว่าเดิม”
 
 
วันจันทร์ (12 เมษายน) ประธานาธิบดี โรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกหลังจากหายหน้าไปนานเกือบ 2 สัปดาห์ ซึ่งก่อให้เกิดข่าวลือว่าเขาล้มป่วย และรัฐบาลฟิลิปปินส์พยายามปกปิดข่าว
 
 
ดูแตร์เต วัย 76 ปี ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 กลับมาแถลงทางโทรทัศน์ประจำสัปดาห์อีกครั้ง และกล่าวปฏิเสธด้วยตัวเอง ถึงข่าวลือว่าสุขภาพของเขากำลังย่ำแย่หนัก และยังฝากข้อความไปยังคนที่อยากให้เขาตายว่า “จงแช่งให้หนักกว่าเดิม”
 
 
“คุณอาจพูดว่า ผมป่วย หรือผมอาจจะป่วย แต่หากคุณบอกว่าผมป่วย หากคุณบอกว่าผมมีอาการป่วยที่จะกันผมออกจากการใช้อำนาจในฐานะประธานาธิบดีบอกเลยว่าไม่มีทาง” ดูแตร์เต กล่าวระหว่างการแถลงข่าว
“นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผมยังไปเล่นกอล์ฟ ขี่มอเตอร์ไซค์ เพราะผมยังคงทำได้ คุณควรจะได้เห็นว่าผมมีความสุขกับงานอดิเรกของผม”
 
 
“หากคนที่วิจารณ์ผม อยากให้ผมตายเร็ว ๆ คุณจะต้องแช่งให้หนักกว่านี้ จริง ๆ แล้วสิ่งที่คุณตั้งใจที่คุณต้องการคือเห็นผมไป คุณต้องการเห็นผมลงจากตำแหน่ง และคุณกำลังอธิษฐานกันอยู่”
 
 
ข่าวลือการล้มป่วยของผู้นำฟิลิปปินส์ เกิดขึ้นหลังจากดูเเตร์เตปรากฏตัวครั้งล่าสุดทางโทรทัศน์เมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากนั้นเขาได้ยกเลิกการแถลงทางโทรทัศน์ในวันที่ 7 เมษายน
 
 
โดยระบุเหตุผล เพื่อลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19 หลังจากที่ทีมเจ้าหน้าที่ที่ใกล้ชิดดูเเตร์เตติดเชื้อโควิดจำนวนมาก รวมไปถึง แฮร์รี่ โรเก้ โฆษกของดูเเตร์เต และองครักษ์ประจำตัวดูเเตร์เตด้วย
 
 
ข่าวลือร้าย ๆ ของผู้นำฟิลิปปินส์นี้ ยังเกิดขึ้นในขณะที่ฟิลิปปินส์กำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 หนักที่สุดประเทศหนึ่งในเอเชีย โรงพยาบาลทั่วทุกแห่งในกรุงมะนิลา เมืองหลวงฟิลิปปินส์ เต็มล้นไปด้วยผู้ป่วยโควิด และตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งสูงทุบสถิติ นอกจากนี้ รัฐบาลฟิลิปปินส์ยังประสบปัญหาล่าช้าในการจัดส่งวัคซีนต้านโควิดไปถึงประชาชนด้วย
 
 
—————
 
 
ภาพ: Reuters
ข้อมูล : TNN World

ข่าวที่เกี่ยวข้อง