ผ่อนมาตการโควิด ต.ค.เงินสะพัด 1.2 หมื่นล้าน/วัน

ผ่อนมาตการโควิด ต.ค.เงินสะพัด 1.2 หมื่นล้าน/วัน
มติชน
28 กันยายน 2564 ( 08:49 )
9
ผ่อนมาตการโควิด ต.ค.เงินสะพัด 1.2 หมื่นล้าน/วัน

เมื่อวันที่ 27 กันยายน นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจาก ศบค.เห็นชอบให้มีการผ่อนคลายกิจการและกิจกรรมต่างๆ เพิ่มเติม และลดระยะเวลาห้ามออกนอกเคหสถานเป็น 22.00-04.00 น. ถือเป็นข่าวดี และเป็นการส่งสัญญานสร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจในอีก 3 เดือนที่เหลือของปีนี้ ทำให้ประเมินว่าการจับจ่ายใช้สอยทางเศรษฐกิจในเดือนตุลาคมนี้น่าเพิ่มมาเป็น 10,000-12,000 ล้านบาทต่อวัน และมองว่าการผ่อนคลายในเดือนตุลาคมนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในปีนี้ให้กลับมาเป็นบวกได้

 

 

นายสนั่นกล่าวว่า นอกจากนั้น แผนการเปิดเมืองที่จะทยอยเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาได้นั้น หอการค้าไทยได้มีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ กรุงเทพมหานคร และ ททท.ในการวางมาตรการเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทางที่ผ่านเกณฑ์มาตรการต่างๆ ให้เข้า-ออกประเทศไทยได้ โดยมีการจำกัดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในแต่ละช่วง เพื่อให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นโดยเร็ว เชื่อว่าในไตรมาสสุดท้ายจะทำให้ความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการกลับมาได้

 

 

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ขอผ่อนคลายให้เปิดร้านอาหารได้ถึง 22.00 น. ซึ่งจะสอดคล้องกับการเปิดเมืองในช่วงเดือนตุลาคมนี้ แต่เมื่อมาดูจังหวะเวลาจริงกลับพบว่าทุกอย่างคลาดกันไปหมด ทั้งการเปิดเมืองที่ต้องเลื่อนออกไปจากกำหนดการเดิม และการปรับเวลาเคอร์ฟิวที่คาดว่าจะปรับให้เป็น 23.00 น. หรือเพิ่มจากเดิม 2 ชั่วโมง แต่เมื่อเพิ่มจริงเป็นเวลา 22.00 น. หรือเพิ่มให้ 1 ชั่วโมงเท่านั้น นอกจากนี้ อยากให้รัฐบาลพิจารณาการอนุญาตให้ซื้อขายและนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้แล้ว โดยเฉพาะในร้านอาหาร เนื่องจากแม้ขณะนี้จะไม่เปิดให้นั่งดื่มได้ แต่ก็มีการแอบดื่มกันอยู่แล้ว จึงมองว่าหากเปิดให้ดื่มและจำหน่ายได้ถูกต้องตามปกติ แต่มีมาตรการออกมาควบคุมดูแลอย่างรัดกุมจะดีกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง