ตะลึงนกสองเพศ มีรังไข่-อัณฑะอย่างละข้าง ปีกด้านละสี แบ่งครึ่งโครโมโซม

ตะลึงนกสองเพศ มีรังไข่-อัณฑะอย่างละข้าง ปีกด้านละสี แบ่งครึ่งโครโมโซม
ข่าวสด
9 ตุลาคม 2563 ( 03:01 )
105
ตะลึงนกสองเพศ มีรังไข่-อัณฑะอย่างละข้าง ปีกด้านละสี แบ่งครึ่งโครโมโซม

ตะลึงนกสองเพศ - เดลีเมล์ รายงานการพบนกแปลก ปีกข้างหนึ่งเป็นสีเพศเมีย ส่วนอีกข้างเป็นสีเพศผู้ นักวิจัยของเขตอนุรักษ์ธรรมชาติในรัฐเพนซิลเวเนียของสหรัฐอเมริกา ศึกษาและสรุปว่าตัวนี้มี 2 เพศ ทำให้มีทั้งสีขนเพศผู้และเพศเมีย

 

นกดังกล่าวคือนกกระติ๊ดสีกุหลาบ หรือ Rose-breasted grosbeaks ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pheucticus ludovicianus เพศผู้มีปีกสีดำ สีขนปีกด้านในและหน้าอกสีชมพูซึ่งเป็นที่มาของชื่อเรียกนั่นเอง ส่วนเพศเมียมีปีกสีน้ำตาล สีขนปีกด้านในเหลืองและไม่มีแต้มสีที่หน้าอก

https://www.youtube.com/watch?v=8WDL5Yb7pf4 

 

แต่นกกระติ๊ดอกสีกุหลาบตัวนี้ซึ่งพบที่เขตอนรักษ์ธรรมชาติพาวเดอร์มิลล์ มีปีกข้างหนึ่งสีเหลือง ส่วนอีกข้างสีชมพู และที่หน้าอกแบ่งครึ่งตรงกลางอกพอดี ซีกหนึ่งมีสีชมพู แต่อีกซีกไม่มีแต้มสีที่หน้าอก

 

สาเหตุเกิดจากการที่มันเป็นนกที่มี 2 เพศ หรือ Bilateral Gynandromorphs เพศครึ่งหนึ่งเป็นตัวเมีย และมีรังไข่ 1 ข้างและอัณฑะข้างเดียว ซึ่งเป็นผลจากการที่อสุจิ 2 ตัวผสมกับไข่ที่มีนิวเคลียส 2 ตัวในฟองเดียวกัน จึงพัฒนาโครโมโซมเป็น 2 เพศในตัวเดียวกัน

 

 

ปรากฎการณ์ธรรมชาติที่หาดูได้ยากแบบนี้ พบได้น้อยกว่า 10 ตัว นับตั้งแต่ก่อตั้งศูนย์วิจัยสัตว์ปีกเมื่อ 64 ปีก่อน

แอนนี ลินด์เซย์ ผู้จัดการโครงการนก กล่าวว่าน่าตื่นเต้นจริงๆ ที่เห็นนกแบบนี้ครั้งหนึ่งในชีวิต ราวกับเห็นยูนิคอร์น

นกกระติ๊ดอกสีกุหลาบพบได้ทั่วไปทางตะวันออกของทวีปอเมริกาเหนือในช่วงนี้ของปี ระหว่างที่พวกนกเหล่านี้อพยพจากเม็กซิโกหรืออเมริกาใต้

ลินเซย์กล่าวว่านก 2 เพศตัวนี้ วางไข่ได้ตามปกติเพราะมีรังไข่ด้านซ้าย แต่มีเสียงร้องเหมือนนกเพศผู้ ซึ่งอาจดึงดูดนกตัวเมีย แต่อาจจะสร้างศัตรูกับนกตัวผู้ในเวลาเดียวกัน

 

 

นอกจากนี้ นกตัวนี้ยังไม่ได้พัฒนาขนปีกช่วงฤดูผสมพันธุ์ซึ่งสีขนเพศผู้และเพศเมียจะยิ่งแตกต่างกันชัดเจนยิ่งขึ้น

นักวิจัยหญิงนำนกประหลาดตัวนี้กลับมาที่ห้องแลปด้วยเพื่อวัดขนาดและพบความประหลาดนอกจากสีขน เพราะปีกข้างที่มีสีดำมีความยาวกว่าปีกสีน้ำตาล พร้อมทั้งถอนขน 2-3 เส้นเพื่อตรวจดีเอ็นเดและถ่ายคลิปดวิดีโอ TikTok ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

แม้ปรากฏการณ์ธรรมชาติมี 2 เพศในตัวเดียวกันพบได้ยาก แต่ยังพบได้ในกุ้งล็อบสเตอร์ ปู งู ผีเสื้อ ผึ้ง ไก่และสัตว์ปีกอื่นๆ