รีเซต

เชียงรายคุมเข้มชายแดน สกัดผู้ต้องหาหลบหนีข้ามแดน และลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย

เชียงรายคุมเข้มชายแดน สกัดผู้ต้องหาหลบหนีข้ามแดน และลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย
มติชน
15 มิถุนายน 2565 ( 11:18 )
16
เชียงรายคุมเข้มชายแดน สกัดผู้ต้องหาหลบหนีข้ามแดน และลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ยังคงจัดกำลังพลออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-เมียนมาอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในพื้นที่จุดเสี่ยงซึ่งเป็นช่องทางธรรมชาติ ทั้งนี้เพื่อป้องกันและสกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมายทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการลักลอบเข้าออกเมืองโดยผิดกฎหมาย ยิ่งมีรายงานความเคลื่อนไหวผู้ต้องหาที่สังหารโหดสามีภรรยาชาวไทยในประเทศไต้หวัน ว่าอาจหลบหนีออกชายแดนไปประเทศเพื่อนบ้าน จึงต้องกวดขันเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ยังไม่พบตัวหรือความเคลื่อนไหวใด พบเพียงกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาที่พยายามลักลอบเข้ามาทำงานในประเทศไทย

 

โดยพันเอก สุดเขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 เปิดเผยว่ากรณีผู้ต้องหาที่คาดว่าอาจหลบหนีมาทางชายแดนนั้นยังไม่พบความเคลื่อนไหวและยังไม่ได้รับการประสานจากหน่วยงานใดให้ติดตามจับกุม อย่างไรก็ตามช่วงนี้ด่านพรมแดนไทย-เมียนมา ยังไม่มีเปิดด่านทำให้มีความพยายยามของกลุ่มลักลอบเข้าและออกเมืองตลอดเวลา ซึ่งทางหน่วยงานได้มีการวางมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดมาตลอดอยู่แล้วตั้งแต่เริ่มปิดด่านมาตั้งปี 2563 และช่วงนี้ได้เพิ่มกำลังพลและความถี่ในการตรวจชายแดน เนื่องจากขณะนี้ทางสถานบันเทิงขนาดใหญ่ประจำจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประกาศรับสมัครพนักงานคาดว่าอาจมีแรงงานไทยจำนวนมากลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมายเพื่อไปหางานทำดังกล่าว

 

พันเอกสุดเขตต์ กล่าวด้วยว่าแม้จะไม่ได้รับการประสานจากกหน่วยงานใดภารกิจของหน่วยก็ต้องดูสิ่งผิดกฎหมายทุกรูปแบบ รวมไปถึงบุคคลที่มีหมายจับหรือมีคดีต่างๆ หากพบตัวก็จะดำเนินการจับกุมส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในทันที หรือหากมีหน่วยงานไหนประสานความร่วมมือมีมาก็พร้อมปฏิบัติเช่นเดียวกัน ซึ่งทางหน่วยมีความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน โดยผ่านคณะกรรมการประสานชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมาหรือทีบีซี หากพบว่ามีการหลบหนีมาด้านนี้หรือหนีไปกบดานในประเทศเพื่อนบ้านก็จะประสานความร่วมมือให้จับกุมตัวส่งให้กับทางการไทยได้ด้วยเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง