แปดริ้วป่วน ปิดโรงเรียนทั่วเมืองข้ามปี หลังนร.มัธยมดังติดโควิด เผย ยอดรวม 6 ราย

แปดริ้วป่วน ปิดโรงเรียนทั่วเมืองข้ามปี หลังนร.มัธยมดังติดโควิด เผย ยอดรวม 6 ราย
มติชน
23 ธันวาคม 2563 ( 19:23 )
24
แปดริ้วป่วน ปิดโรงเรียนทั่วเมืองข้ามปี หลังนร.มัธยมดังติดโควิด เผย ยอดรวม 6 ราย

ปิดโรงเรียนระนาว แบบข้ามปีทั่วทั้งเมืองแปดริ้วแล้ว หลัง นร.มัธยม ชื่อดังย่านสี่แยกกองพลทหารราบที่ 11 วัย 17 ปี ติดเชื้อโควิด19 ผงะพบมีอาชีพเสริมรับจ้างเป็นแดนเซอร์วงดนตรีในงานแต่ง หวั่นมีโอกาสแพร่เชื้อเป็นวงกว้างสู่ผู้ร่วมงาน ทั้งยังมีภูมิลำเนาอยู่ในกลุ่มโซนพื้นที่ตำบลหมู่บ้านใกล้เคียงกันกับผู้ติดเชื้อ 2 รายล่าสุด ซึ่งเป็นชายมีอาชีพขึ้นกุ้งก่อนหน้า ที่มีการยืนยันผลออกมาในวันนี้

 

วันที่ 23 ธ.ค.63 เวลา 17.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีนักเรียนหญิงวัย 17 ปี ชาว อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ตรวจพบว่ามีการติดเชื้อโรคระบาดโควิด 19 และเข้ารับรักษาตัวยังใน รพ.บ้านโพธิ์ ตามที่ได้มีการรายงานข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น ล่าสุดทางโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา ต่างพากันประกาศปิดสถานศึกษาด้วยเหตุพิเศษกันระนาว จนทั่วทั้งเมืองโดยเฉพาะโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีเด็กนักเรียนจำนวนมาก

 

โดยให้เริ่มหยุดเรียนนับตั้งแต่ในวันพรุ่งนี้ 24 ธ.ค.63 เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 4 ม.ค.ปีหน้า (2564) โดยให้เหตุผลว่า “เพื่อดำเนินการทำความสะอาดและเตรียมความพร้อมให้เป็นไปตามมาตรการความปลอดภัยของกระทรวงสาธารณสุข” ซึ่งมีทั้งโรงเรียนระดับอนุบาล และประถมศึกษา ตลอดจนโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาชื่อดังภายในตัวจังหวัด ต่างพากันประกาศให้หยุดเรียนกันอย่างถ้วนหน้า

 

ขณะที่ไทม์ไลน์ ของเด็กนักเรียนมัธยมสาววัย 17 ปีรายนี้มีดังนี้ วันที่ 11 ธ.ค.63 อยู่กับบ้าน วันที่ 12 ธ.ค.63 เวลา 16.30-17.30 น. ไปตลาดนัดวัดราษฎร์ศรัทธาธรรม พื้นที่ ต.คลองขุด อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อซื้อกับข้าว วันที่ 13 ธ.ค.63 อยู่กับบ้าน วันที่ 14 ธ.ค.63 -18 ธ.ค.63 ไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่ชื่อดัง ย่านสี่แยกกองพลทหารราบที่ 11 พื้นที่ชานตัวเมืองฉะเชิงเทรา

 

วันที่ 19 ธ.ค.63 เวลา 19.00-24.00 น. รับจ้างเป็นแดนเซอร์ ในงานแต่งที่วัดลาดบัวขาว ในพื้นที่ อ.บางคล้า วันที่ 20 ธ.ค.63 ไปบ้านเพื่อนในเขตพื้นที่ อ.เมือง ย่านวัดดังขนาดใหญ่ซึ่งมีพระพิฆเนศปรางเสวยสุขตั้งอยู่ริมน้ำ ใช้เวลาอยู่นานกว่า 5-6 ชม. วันที่ 21 ธ.ค.63 เดินทางไปตรวจหาเชื้อโควิด19 ยังที่ รพ.บ้านโพธิ์ วันที่ 22 ธ.ค.63 กักตัวอยู่กับบ้าน ก่อนที่จะไปเข้ารับการรักษาตัวยังที่ รพ.บ้านโพธิ์ ในที่สุด

ด้าน นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฉะเชิงเทรา ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฉะเชิงเทรโดยมี พ.อ.เฉลิม เนียมช่วย รอง ผอ.รมน.ฉะเชิงเทรา นายแพทย์มณเฑียร คณาสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

 

นายไมตรี กล่าวว่า ตามที่ ศบค.ได้รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของ การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พบว่า จังหวัดฉะเชิงเทรา มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย รวมสะสม 6 ราย ซึ่งอาศัยอยู่ในอำเภอบางปะกง 3 ราย และอำเภอบ้านโพธิ์ 3 ราย ซึ่งทั้งหมดรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว

 

นอกจากนี้ ได้มีการสอบสวนว่าไปที่ไหนมาบ้าง และมีบุคคลที่ใกล้ชิดและมีความเสี่ยงสูง โดยมีการตรวจหาเชื้อโควิด – 19 จำนวน 1,089 ราย ผลไม่พบ จำนวน 617 ราย และรอผลอีกจำนวน 466 ราย จากสถานการณ์ดังกล่าว ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หากทราบข้อมูล หรือพบเห็นคนแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่ ให้ส่งข้อมูลไปที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งจะส่งชุดเฉพาะกิจลงไปตรวจสอบ ถ้าเป็นบุคคลเสี่ยงก็จะนำมาเข้าสู่กระบวนการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข และขอเน้นย้ำพี่น้องประชาชนเมื่อออกจากบ้านให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ล้างมือด้วยน้ำสะอาดหรือแอลกอฮอล์บ่อยๆ เว้นระยะห่างระหว่างกัน ไม่เข้าไปในที่ชุมชนแออัด กินอาหารที่ปรุงสุก สำหรับร้านค้า ห้างสรรพสินค้า หรือหน่วยงานต่างๆ ให้มีสมุดบันทึกจดรายละเอียด เบอร์โทรที่ติดต่อได้ หรือใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะ ก็จะช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ยังกล่าวอีกด้วยว่าจังหวัดฉะเชิงเทรา จะผ่านพ้นวิกฤตได้ พวกเราต้องช่วยกัน

 

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิค 19 สอบถามได้ที่ ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินจังหวัดฉะเชิงเทราโควิด 19 สายด่วน 094-7922525 และ038-511208-10 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง