รีเซต

เครื่องบิน F-35C ดีอย่างไร? ทำไมใครก็อยากได้ แม้เป็นซากเครื่องบินใต้ทะเลจีนใต้

เครื่องบิน F-35C ดีอย่างไร? ทำไมใครก็อยากได้ แม้เป็นซากเครื่องบินใต้ทะเลจีนใต้
TNN ช่อง16
28 มกราคม 2565 ( 20:00 )
107
เครื่องบิน F-35C ดีอย่างไร? ทำไมใครก็อยากได้ แม้เป็นซากเครื่องบินใต้ทะเลจีนใต้

ลูกเรือเจ็ดคนจากสหรัฐฯ ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุเครื่องบิน F-35C ตกลงในวันจันทร์ (24 มกราคม) แล้วพุ่งชนดาดฟ้าของ ‘USS Carl Vinson’ ระหว่างการฝึกซ้อมทางทหาร ก่อนจะตกไปในน่านน้ำทะเลจีนใต้ 


การแข่งขันกับเวลากำลังดำเนินไปอย่างเร่งรีบ สำหรับกองทัพเรือสหรัฐฯ เพื่อไปให้ถึงเครื่องบิน F-35C ที่ตก ก่อนที่จีนจะไปถึงก่อน


รางวัลของผู้ชนะในครั้งนี้ คือขุมความลับทางเทคโนโลยีทหารของสหรัฐฯ ที่มีกองทัพล้ำสมัยที่สุดในโลก


---F-35C สมบัติล้ำค่าของสหรัฐฯ--- 


เครื่องบิน F35-C มูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 3.3 พันล้านบาท ตกลงในทะเลจีนใต้ โดยกองทัพเรือพยายามอธิบายว่าเป็น "อุบัติเหตุ" ระหว่างการบินขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบิน ‘USS Carl Vinson’


ตอนนี้ เครื่องบินลำดังกล่าว นอนอยู่ใต้ก้นมหาสมุทรบริเวณทะเลจีนใต้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นต่อจากนี้ กลับเป็นเรื่องลึกลับ เมื่อกองทัพเรือสหรัฐฯ ไม่ยืนยันว่า มันตกลงมาที่ไหนหรือจะใช้เวลานานเท่าใดในการดึงมันกลับมา


อย่างไรก็ดี เครื่องบินเจ็ตลำนี้ เป็นเครื่องบินลำใหม่ล่าสุดของกองทัพเรือ และเต็มเปี่ยมไปด้วยวิทยาการเทคโนโลยีลับเฉพาะ แต่ช่วงไม่กี่ปีมานี้ ประสบเหตุตกมาแล้ว 3 ครั้ง ในจำนวนนี้ 2 ครั้งเป็นเครื่องบินที่อังกฤษและญี่ปุ่นซื้อจากสหรัฐฯ ไป


---สหรัฐฯ-จีน ใครคือผู้ชนะ?---   


จีนที่อ้างกรรมสิทธิ์เกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ และดำเนินการต่าง ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อยืนยันถึงการอ้างสิทธิ์ดังกล่าวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลังปฏิเสธที่ยอมรับคำตัดสินของศาลระหว่างประเทศในปี 2016 โดยระบุว่า “ไม่มีพื้นฐานทางกฎหมาย”


ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวว่า กองทัพจีน "กระตือรือร้นมาก" ที่จะไปให้ถึงเครื่องบินดังกล่าว เพราะเรือกู้ซากใต้ทะเลของสหรัฐฯ ดูเหมือนว่าจะยังอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุอย่างน้อย 10 วัน


อาบี ออสเตน ที่ปรึกษาด้านการป้องกัน กล่าวว่า ช่วงระยะเวลาดังกล่าว ‘มันช้าเกินไป’ เพราะแบตเตอรีกล่องดำจะหยุดก่อนเรือเก็บกู้จะมาถึง นั่นทำให้ยากต่อการค้นหาเครื่องบินใต้ทะเลลึก


“สหรัฐฯ จำเป็นต้องได้เครื่องบินลำนี้กลับไป เพราะโดยพื้นฐานแล้ว F-35 นั้นเหมือนกับ ‘คอมพิวเตอร์บินได้’ มันถูกออกแบบมาเพื่อเชื่อมโยงเข้ากับเทคโนโลยีอื่น ๆ ของสหรัฐฯ" ออสเตน กล่าว 


ออสเตน ยังกล่าวว่า จีนไม่มีเทคโนโลยีแบบนี้ ดังนั้นการได้เครื่องบิน F-35C มาครองครอง จะทำให้จีนก้าวล้ำด้านเทคโนโลยีทหารเร็วขึ้น


"หากจีนได้เครื่องบิน F-35C มาครอบครอง ก็จะล่วงรู้ความลับของกองทัพอเมริกาได้อย่างมีประสิทธิภาพ"


---การทดสอบจากจีน--- 


ออสเตน ซึ่งเป็นอดีตที่ปรึกษาของประธานร่วมของสหรัฐฯ และอดีตนักการทูตระดับสูงของ NATO และสหภาพยุโรป เชื่อว่า ความพยายามใด ๆ ของจีนที่พยายามอ้างสิทธิ์ในการกอบกู้เครื่องบินลำดังกล่าวคือ "บททดสอบใหญ่" ของสหรัฐฯ


“เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เปราะบางและอันตราย หลังสหรัฐฯ ถอนตัวออกจากอัฟกานิสถานอย่างหายนะ” เธอ กล่าว 


ไบรซ์ บาร์รอส นักวิเคราะห์กิจการจีน กล่าวว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจีนต้องการเครื่องบินลำนี้ แม้ว่าการจารกรรมทางไซเบอร์อาจหมายความว่า พวกเขามีความรู้เกี่ยวกับการตกแต่งภายใน แผนผัง และการทำงานของเครื่องบินอยู่แล้ว

 

"ผมคิดว่าพวกเขาต้องการเห็นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องบินจริง เพื่อเข้าใจให้มากขึ้นว่า มีการจัดวางองค์ประกอบอย่างไร และค้นหาจุดอ่อนต่าง ๆ ของเครื่องบิน" 


---แผนการกู้ซาก F-35C---


กองทัพเรือสหรัฐฯ แถลงว่า การดำเนินการกู้ซากเครื่องบินใกล้จะเกิดขึ้นแล้ว ส่วนขั้นตอนนั้น หน่วยกู้ภัยและนักประดาน้ำของกองทัพเรือสหรัฐฯ จะติดกระเป๋าเข้ากับลำตัวเครื่องบินไอพ่น จากนั้นจะค่อย ๆ พองลมเพื่อยกซากปรักหักพังขึ้นมาบนผิวทะเล, การดำเนินการนี้จะยากขึ้นหากตัวเครื่องแตกเป็นเสี่ยง ๆ ไม่ได้เป็นชิ้นเดียว


คาดว่า เครื่องบินลำนี้ติดตั้งขีปนาวุธอย่างน้อยสองลูกที่ใต้ปีกหรือในช่องเก็บอาวุธภายใน ซึ่งจะทำให้การเก็บกู้ยุ่งยากเช่นกัน


---ศึกช่วงชิงซากยุทโธปกรณ์ในอดีต---


ในปี 1974 ช่วงจุดสูงสุดของสงครามเย็น, CIA ได้ลากเรือดำน้ำรัสเซียออกจากพื้นทะเลนอกชายฝั่งฮาวาย โดยใช้เครื่องจักรกลขนาดยักษ์


ส่วนเมื่อสองปีก่อน กองทัพจีนแอบกอบกู้เรือดำน้ำ ‘HMS Poseidon’ ของสหราชอาณาจักร ซึ่งจมอยู่นอกชายฝั่งตะวันออกของจีน 


และเป็นที่เชื่อกันอย่างกว้างขวางว่า จีนได้ลงมือปฏิบัติการกับซากปรักหักพังของเฮลิคอปเตอร์ "ล่องหน" ลับของสหรัฐฯ ที่ตกลงมาในการบุกโจมตีบริเวณที่พักของโอซามา บิน ลาเดนในปี 2011

—————

แปล-เรียบเรียง: พรวษา ภักตร์ดวงจันทร์

ภาพ: US NAVY

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง