รีเซต

สื่อ-ชาวเน็ตจีน ล้อเลียนความวุ่นวายในรัฐสภาสหรัฐ ว่าเป็น 'กรรมและภาพที่สวยงาม'

สื่อ-ชาวเน็ตจีน ล้อเลียนความวุ่นวายในรัฐสภาสหรัฐ ว่าเป็น 'กรรมและภาพที่สวยงาม'
ข่าวสด
7 มกราคม 2564 ( 17:26 )
56
สื่อ-ชาวเน็ตจีน ล้อเลียนความวุ่นวายในรัฐสภาสหรัฐ ว่าเป็น 'กรรมและภาพที่สวยงาม'

สื่อจีนและชาวเน็ตจีน ล้อเลียนว่า ความโกลาหลของรัฐสภาสหรัฐ เป็น 'กรรมและภาพที่สวยงาม' พร้อมเปรียบเทียบกับการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง

 

The Straits Times

 

โซเชียลมีเดียของจีนเต็มไปด้วยความสรวลเสเฮฮา ต่อระบอบประชาธิปไตยของอเมริกา หลังจากผู้สนับสนุนของ โดนัลด์ ทรัมป์ บุกเข้าไปในหน่วยงานของสหรัฐ โดยสื่อจีนและชาวเน็ตจีน ได้เปรียบเทียบความโกลาหลของสหรัฐฯครั้งนี้ ว่าคล้ายกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีนของผู้ประท้วงฮ่องกงในปี 2019

 

โดยในเช้าวันพฤหัสบดี (7ม.ค.64) เว็บไซต์ โกลเบิล ไทมส์ (โกลเบิลไทมส์ เป็นสื่อแทบลอยด์ในเครือพีเพิลส์ เดลี ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งมักแสดงความคิดเห็นด้วยมุมมองชาตินิยมในเรื่องเกี่ยวโยงกับต่างประเทศ) ได้ทำการทวีตภาพ โดยทำการเปรียบเทียบภาพถ่ายของผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่เข้ายึดครองสภานิติบัญญัติของเมืองในเดือนกรกฎาคม 2019 ซึ่งเปรียบเทียบกับ การจลาจลที่รัฐสภาของสหรัฐฯ หลังผู้สนับสนุนของทรัมป์ได้บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาของสหรัฐฯ เพื่อประท้วงความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง

 

โดยผู้สนับสนุนทรัมป์ ได้ทำการถ่ายภาพเซลฟี่ ต่อสู้กับการ์ดรักษาความปลอดภัย และเข้ารื้อค้นห้องต่าง ๆ ใน อาคาร โดยในเว็บไซต์ของ โกลเบิล ไทมส์ ได้ขึ้นพาดหัวว่า นี่เป็น "กรรม" ของสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ แนนซี เพโลซี ประธานสภาล่างสหรัฐฯ ในสมัยของโดนัลด์ ทรัมป์ เคยใช้ทวิตเตอร์ (@SpeakerPelosi) เรียกการจลาจลในฮ่องกงว่าเป็น" ภาพที่สวยงาม " ทำให้ โกลเบิล ไทมส์ กล่าวอ้างในทวีต โดยอ้างถึงความคิดเห็นของ แนนซี เพโลซี ในเดือนมิถุนายน 2019 เกี่ยวกับการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยของฮ่องกง ซึ่งในเวลานั้นส่วนมากแล้ว ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงยังชุมนุมโดยสงบ

 

Global Times

 

สันนิบาตเยาวชนคอมมิวนิสต์ของจีน กล่าวว่า "เรายังไม่เห็นว่าเธอจะพูดแบบเดียวกันเกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุดที่รัฐสภาสหรัฐฯ หรือไม่ เหตุการณ์ความไม่สงบของสหรัฐฯเป็น 'ภาพที่สวยงาม' และ ปัจจุบันผู้นำทุกประเทศในยุโรปแสดงความเป็นสองมาตรฐานในการประณามเรื่องนี้" โดยสันนิบาตเยาวชนคอมมิวนิสต์ของจีนได้กล่าวไว้บนแพลตฟอร์มเว่ยป๋อ ที่มีหน้าตาเหมือนทวิตเตอร์ โดยมีแฮชแท็ก "ผู้สนับสนุนทรัมป์บุกหน่วยงานรัฐสภาของสหรัฐฯ"

 

ทั้งนี้ หลายความคิดเห็นในเว่ยป๋อที่ได้รับการกดเห็นด้วยสูง มีความเห็นในเชิงเห็นด้วยกับ ทวีตของ โกลเบิล ไทมส์ เช่น "ผมไม่รู้ว่าสื่อฮ่องกงหรือไต้หวันจะรายงานแบบสองมาตรฐานหรือไม่ในครั้งนี้" , "สิ่งที่เกิดขึ้นในสภานิติบัญญัติฮ่องกงเมื่อปีที่แล้วกำลังเกิดขึ้นซ้ำในหน่วยงานของสหรัฐฯ" เป็นต้น

ทั้งนี้ โจ ไบเดน ผู้ซึ่งได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ กล่าวว่า ผู้ก่อการจลาจลของสหรัฐฯ กำลังบ่อนทำลายประชาธิปไตย โดยพยายามลบล้างความพ่ายแพ้ของทรัมป์ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา