จับตาวันนี้! ฝ่ายค้านเคาะชื่อ 'รมต.' ถูกเชือดศึกซักฟอก ก่อนยื่นญัตติ 25 ม.ค.นี้

จับตาวันนี้! ฝ่ายค้านเคาะชื่อ 'รมต.' ถูกเชือดศึกซักฟอก ก่อนยื่นญัตติ 25 ม.ค.นี้
มติชน
22 มกราคม 2564 ( 09:03 )
28
จับตาวันนี้! ฝ่ายค้านเคาะชื่อ 'รมต.' ถูกเชือดศึกซักฟอก ก่อนยื่นญัตติ 25 ม.ค.นี้

จับตาวันนี้! ฝ่ายค้านเคาะชื่อ “รมต.” ถูกเชือดศึกซักฟอกก่อนยื่นญัตติ 25ม.ค. ขณะที่ ‘กมธ.แก้รธน.’ เล็งสรุปที่มาสสร. ยันเพิ่มวันประชุมวาระ 2 เสร็จสมัยประชุมนี้

 

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่รัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..)พ.ศ… แถลงภายหลังการประชุมของกมธ. ว่า กมธ. จะดำเนินการพิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จ และนำเข้าสู่การพิจารณาในวาระ 2 ในสมัยประชุมนี้ ซึ่งกมธ.จะเร่งรัดดำเนินการ โดยอาจเพิ่มวันประชุมเป็นวันอังคารด้วย ขณะเดียวกันในวันนี้ที่ประชุมได้พิจารณามาตรา 256 ภายใต้บังคับ มาตรา 255 แก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฯ ได้มีการพิจารณามาตรา 256 (7)(8)และ(9) รวมถึงการประชุมกมธ.ก่อนหน้านี้ได้เน้นการแก้ไข หมวด 15 เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) และในวันพรุ่งนี้ (22 มกราคม) จะมีการพิจารณาในมาตรา 256/1 ในเรื่องที่มาของ ส.ส.ร. ซึ่งเป็นเรื่องหลัก จากนั้นจะพิจารณาคุณสมบัติ และการทำงานของส.ส.ร.

 

“ความเห็นในกมธ.แต่ละคนอาจมีสะดุดบ้าง แต่เชื่อว่าทุกความเห็นจะถูกแขวนไว้ จะไม่มีความเห็นที่ไม่จบไม่สิ้น และสรุปครั้งสุดท้าย จะลงมติในกมธ. ทุกมาตราจนจบ เพื่อเร่งรัดให้เกิดความรวดเร็ว” นายสมคิด กล่าว

 

ขณะที่นายสมคิด ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานพรรคร่วมฝ่ายค้าน ออกมาระบุว่า วันที่ 22 มกราคม เวลา 17.00 น. ตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 6 พรรคจะมาคุยกันเพื่อสรุปประเด็น และตัวบุคคลที่จะถูกยื่นญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยืนยันว่าเราจะยื่นญัตติในวันที่ 25 มกราคมนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง