ชาวปทุมระทึก รถบรรทุกแก๊สLPGรั่วกลางปั๊มน้ำมัน กู้สถานการณ์วุ่น

ชาวปทุมระทึก รถบรรทุกแก๊สLPGรั่วกลางปั๊มน้ำมัน กู้สถานการณ์วุ่น
ข่าวสด
1 พฤศจิกายน 2563 ( 18:45 )
185
ชาวปทุมระทึก รถบรรทุกแก๊สLPGรั่วกลางปั๊มน้ำมัน กู้สถานการณ์วุ่น

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 1 พ.ย.63 พ.ต.ท.กมลรัตน์ พาน้อยรอง ผกก.สอบสวนสภ.คลองหลวง ได้รับแจ้งเหตุรถบรรทุกก๊าซทำก๊าซรั่วไหลขณะถ่ายก๊าซลงในถังเก็บภายในปั้มน้ำมัน ปตท.คลองสาม เลขที่ 88 ม.7 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จึงไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วยนายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง ว่าที่ ร.ต.พิชญะ เพียราช ปลัดอำเภอคลองหลวง พ.ต.อ.เศรษฐณัณข์ ทิมวัฒน์ ผกก.สภ.คลองหลวง ดร.วีระศักดิ์ ฮาดดา นายก อบต.คลองสาม รถดับเพลิงอบต.คลองสาม และรถดับเพลิงใกล้เคียงประมาณ 10 คัน เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุพบรถสิบล้อยี่ห้ออีซูซุหมายเลขทะเบียน 71-0086 ปทุมธานี ซึ่งด้านหลังมีแคปซูลบรรจุแก๊สจอดอยู่โดยที่บริเวณท้ายรถมีแก๊สแอลพีจีรั่วไหลพวยพุ่งออกมาอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องกันพื้นที่ โดยรอบบริเวณ ให้ร้านจำหน่ายอาหารปิดการบริการชั่วคราว ให้ผู้ที่มาใช้บริการออกด้านนอก และให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกทั้งหมด

รวมทั้งปิดกั้นการจราจรเป็นระยะเพื่อให้รถดับเพลิงสามารถย้อนศรมาที่เกิดเหตุและเติมน้ำได้ โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องฉีดน้ำเลี้ยงเพื่อรอบายแก๊สที่บรรจุมาในถังด้านหลังรถระบายออก และใช้น้ำฉีดให้เกิดความเจือจางป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นซึ่งบรรทุกก๊าซ

จากการสอบถามนายอธิวัฒน์ สิทธิ์ศาลธนา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงอบต.คลองสาม บอกว่า จากการตรวจสอบทราบว่า รถบรรทุกแก๊สแอลพีจีได้นำแก๊สมาส่ง ขณะที่กำลังนำแก๊สลงสู่ถัง ท่อบริเวณจุดเชื่อมต่อระหว่างตัวรถกับท่อที่จะทำลงถังเกิดชำรุดทำให้แก๊สที่บรรทุกมาเกิดการรั้วไหล โดยเบื้องต้นได้ใช้น้ำเพื่อให้แก๊สเจือจางลง

กระทั่งเวลา13.40น.สามารถทำการปิดวาล์วได้และเข้าสู่สภาวะปกติไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยมีนายณรงค์ ม่วงรุ่ง อายุ 66ปี เป็นผู้ขับขี่ไม่ได้รับอันตราย และบอกว่าตนเองรับก๊าซLPGมาจำนวน 7,000 ลิตร และถ่ายเข้าไปในถังเก็บของปั๊มน้ำมันแล้วจำนวน 6,000 ลิตรซึ่งเหลืออยู่ในถังบนรถจำนวน 1,000 ลิตร ขณะนั้นน็อตวาว์ลปั้มที่อยู่บนรถได้ขาดก๊าซจึงพุ่งออกมาและไม่สามารถที่จะปิดได้ และก็ได้มีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือดังกล่าว

ด้านพ.ต.ท.กมลรัตน์ พาน้อยรอง ผกก.สอบสวนสภ.คลองหลวง หลังจากตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้วจึงได้บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐานและได้ให้คนขับรถไปตรวจสอบอีกครั้งซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีไครได้รับบาดเจ็บและใช้เวลากว่า2ชั่วโมงจึงควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง