แม่ค้ารถเร่ป่วยมีอาการ ไม่สวมแมสก์ เข้าทักคนรู้จัก กระจายเชื้อสู่ครอบครัวอีก 6 ราย

แม่ค้ารถเร่ป่วยมีอาการ ไม่สวมแมสก์ เข้าทักคนรู้จัก กระจายเชื้อสู่ครอบครัวอีก 6 ราย
มติชน
20 กันยายน 2564 ( 19:42 )
10
แม่ค้ารถเร่ป่วยมีอาการ ไม่สวมแมสก์ เข้าทักคนรู้จัก กระจายเชื้อสู่ครอบครัวอีก 6 ราย

ข่าววันนี้ เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2564 นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เผยว่า วันนี้ พบผู้ป่วยยืนยัน 170 ราย แยกเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 98 ราย ติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 9 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 7 ราย ผู้ต้องขัง 56 ราย รักษาหาย 58 ราย กำลังรักษา 1,706 ราย ผู้ป่วยทั้งหมดมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุก เฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ ในเรือนจำ ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ

 

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัด พบที่อำเภออรัญประเทศ 53 ราย อำเภอเมืองสระแก้ว 28 ราย อำเภอโคกสูง 8 ราย อำเภอคลองหาด 5 ราย อำเภอวัฒนานคร 1 ราย อำเภอเขาฉกรรจ์ 1 ราย อำเภอวังน้ำเย็น 1 ราย และอำเภอวังสมบูรณ์ 1 ราย ทำให้จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 11,902 ราย รักษาหายสะสม 10,654 ราย เสียชีวิตสะสม 61 ราย

 

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดสระแก้ว พบการติดเชื้อรายใหม่กระจายใน 8 อำเภอ แยกเป็นจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน 78 ราย ติดเชื้อจากสถานที่เสี่ยง 92 ราย และยังคงพบการติดเชื้อใน 5 คลัสเตอร์เก่า โดยเฉพาะวันนี้พบผู้ต้องขังชายในเรือนจำจังหวัดสระแก้วติดเชื้อ 56 ราย จากการตรวจเชิงรุกสัปดาห์ละ 3 ครั้ง หากพบผู้มีอาการป่วยก็จะตรวจ ATK ก่อนถ้าผลเป็นบวกก็จะตรวจซ้ำด้วยวิธี RT-PCR ทำให้ขณะนี้มีผู้ต้องขังติดเชื้อสะสมแล้ว 288 ราย และได้เปิดโรงพยาบาลสนามในเรือนจำรองรับผู้ป่วยทั้งแดนหญิงและแดนชาย ซึ่งในวันนี้โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้วจะเข้าไปตรวจเชิงรุกในแดน 2 ประมาณ 500 ราย

 

ส่วนคนที่ไปทำงานโรงงานเขตอุตสาหกรรมกบินทร์บุรีและนิคมอุตสาหกรรม 304 ปราจีนบุรี มีผู้ติดเชื้อ 7 ราย ที่อำเภอเมืองสระแก้ว เป็นพนักงาน 2 รายและร่วมบ้าน 5 ราย แยกเป็นบริษัท สุรพลนิชิเรฟู้ดส์ จำนวน 6 ราย(สะสม 143 ราย) ,บริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล (WD) 1 ราย (สะสม 96 ราย) แล้วยังมีรายงานพนักงานบริษัท TENMA นิคมอุตสาหกรรม 304 ติดเชื้อมา 1 ราย พบการติดเชื้อวงที่สามเป็นพนักงานอู่ซ่อมรถเชื่อมโยงมาจากพนักงานบริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด 1 ราย นอกจากนี้ยังพบติดเชื้อเพิ่มในคลัสเตอร์เดิม ได้แก่ ร้านกิจวิโรจน์รับซื้อของเก่า อ.เมืองสระแก้ว 1 ราย (สะสม 8 ราย) และงานศพบ้านโนนสวรรค์ ตำบลหนองสังข์ อรัญประเทศ 2 ราย (สะสม 74 ราย)

 

สำหรับกรณีการติดเชื้อที่ควรเฝ้าระวังที่อำเภอเมืองสระแก้ว พบผู้รับเหมา คนงานและครอบครัว เดินทางไปทำงานก่อสร้างที่จังหวัดจันทบุรีแล้วติดเชื้อมา 11 ราย และยังคงพบผู้ติดเชื้อจากตลาดสดเทศบาลเมืองอำเภออรัญประเทศ 18 ราย

 

ส่วนที่อำเภอโคกสูง แม่ค้ารถเร่ขายเนื้อหมูติดเชื้อโควิด แล้วมีอาการ เจอคนรู้จักเลยเข้าไปทักทายและไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย สุดท้ายแพร่เชื้อไปกระจายสู่ครอบครัว 6 ราย

 

ในขณะที่อำเภอคลองหาด มีผู้ติดเชื้อต่อเนื่องจากคนกลับจากทำงานโรงงานเย็บผ้าที่จังหวัดปราจีนบุรี สู่ครอบครัว 5 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง