รีเซต

เปิดโลก 'กล้วยด่าง' ต้นไม้ยอดฮิต ราคาพุ่งหลักล้าน แค่หน่อก็แตะแสน

เปิดโลก 'กล้วยด่าง' ต้นไม้ยอดฮิต ราคาพุ่งหลักล้าน แค่หน่อก็แตะแสน
มติชน
30 มิถุนายน 2564 ( 19:52 )
275
เปิดโลก 'กล้วยด่าง' ต้นไม้ยอดฮิต ราคาพุ่งหลักล้าน แค่หน่อก็แตะแสน

ข่าววันนี้ กรณีข่าวฮือฮา ประเด็น “กล้วยด่าง” ที่มีการซื้อขาย ประมูลกันในราคาสูง ราคาหลักหมื่นถึงหลักล้าน ทำให้ยุคนี้คนเข้าป่าไปหากล้วยด่างเป็นจำนวนมาก

รายการโหนกระแสวันที่ 30 มิ.ย. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์  ยุภา โสภา เจ้าของสวนกล้วยด่างยุ้ยพันยอดและแอดมินกลุ่มคนรักกล้วยด่าง แอดมินกลุ่มคนรักกล้วยด่าง , ชานนท์ จันทร์ดุ้ง เจ้าของสวน Mee Bai Garden และแอดมินกล้วยด่างศรีราชา

 

กล้วยด่างขึ้นหลักแสนหลักล้านจริงเหรอ?

ชานนท์ : มีครับ สายพันธุ์ที่เคยปิดขายไปคือแดงอินโด ราคาน่าจะ 1.5 ล้านครับ

 

มีคนขายแล้วและมีคนซื้อจริงๆ ไม่ใช่การปั่นราคา?

ชานนท์ : เป็นความพอใจระหว่างคนซื้อและคนขาย

 

แดงอินโดต้นขนาดไหน?

ชานนท์ : ที่ปิดไปเป็นไซส์แม่ มีหน่อติด

ยุภา : ลวดลายที่แปลกไปจากชาวบ้าน

ชานนท์ : ถ้าหน่อก็หลักแสน

 

กล้วยด่างคืออะไร?

ยุภา : ตอนแรกมีต้นไม้แปลกๆ ต้นไม้เผือก ชอบสะสมต้นไม้แปลกๆ ช่วงแรกๆ อยู่ๆ เจอเขียวปนมาบ้าง เก็บมาประมาณ 10 ปี เมื่อก่อนกล้วยด่างราคาหลักร้อยต้นๆ ตอนนี้หลักล้านค่ะ แล้วก็มีสีเขียวปนมาด้วย แสดงว่าธรรมชาติต้องให้อะไรที่มากกว่า อยู่ๆ ก็อยากรู้อยากเห็นไปเช่าอินเตอร์เน็ต ที่อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช สนใจต้นไม้แปลกๆ นั่งดูเลื่อนไปเลื่อนมา ไปศึกษา มันมีต้นไม้ด่างจริงๆ มีสีเขียวปนอยู่ด้วย ตอนแรกไม่ใช่กล้วย เป็นต้นไม้อื่น แต่เลื่อนไปเลื่อนมามีกล้วยด้วย ก็คิดว่ากล้วยด่างอยู่บนโลกด้วยเหรอ ก็เข้าป่าไปหาต้นไม้โน่นนี่

 

เข้าป่าไปหากล้วยด่างเองเลย?

ยุภา : ค่ะ ไปหาไม้อื่นด้วย ตอนนั้นไม่รู้เลยว่ากล้วยด่างมีราคา เอามาเพาะไว้ใส่กระถาง  พออยู่ๆ ก็ลงทุนซื้อมือถือที่เป็นจอสี ดูอยู่ทุกวัน

 

ทำไมมันเกิดเป็นกล้วยด่าง?

ยุภา : มันคงเป็นความผิดธรรมชาติ

ชานนท์ : จริงๆ กล้วยด่าง ถ้าอิงตามข้อมูลอดีตนักวิชาการแม่โจ้เท่าที่ผมสอบถามมา เป็นการกลายพันธุ์ระดับพันธุกรรม ซึ่งจะกลับไปกลับมาออกเป็นหน่อเผือก หน่อเขียว หรือหน่อด่างก็ได้

กล้วยด่างเป็นกล้วยน้ำว้าเหรอ?

ชานนท์ : ช่วงแรกที่ผมเก็บมา มีการรักษาการเพาะเชิงกล้วยน้ำว้า หรือกล้วยหอม หรืออะไรก็ตามที่ทำจากแล็บ เพาะเนื้อเยื่อ แล้วเอาเนื้อเยื่อไปปลูกเป็นกล้า ขายต้นให้เกษตรกร ราคา10-20 บาท ผมเป็นยุคแรกๆ ที่มีพี่แนะนำให้ไปเดินหาตามแปลง แล้วไปเจอ 1 ใน 1,000 ได้เจอสักต้น หรือ 1 ใน หมื่น ไม่แน่ใจมันมีโอกาสเกิด เป็นตัวเลขคร่าวๆ

 

มันเป็นอะไรมันถึงด่าง?

ชานนท์ : มันกลายพันธุ์ในระดับพันธุกรรม มันไม่ได้ป่วย เพราะลักษณะการป่วยของพืชเหมือนเราเป็นหวัดกินยาหายเราก็ปกติ กล้วยก็เหมือนกัน ลักษณะการด่างของไวรัสก็อีกแบบนึง พอกล้วยสมบูรณ์ปุ๊บ เขาจะเขียวหมดเลยในต้นเดียวกัน

 

กล้วยด่างๆ รู้เลยว่ามีเรื่องพันธุกรรมที่เปลี่ยน?

ชานนท์ : ใช่ ก็เก็บตรงนั้นมาขยายพันธุ์ต่อเรื่อยๆ จนเพิ่มจำนวนจนขายอยู่ในปัจจุบัน ที่เห็นอยู่ในตลาด

 

มีกี่สายพันธุ์?

ชานนท์ : เริ่มแรกมีกล้วยป่า เป็นกล้วยที่เราไม่กิน กินต้นกินหน่อแต่ไม่กินลูกเพราะมีเม็ด อย่างของผม ตามที่เก็บก็พวกน้ำว้า กล้วยหอม เทพพนม ก็มาจากกล้วยเขียวเลย แต่เราไปเจอว่าหลุดด่าง เขาขายเป็นต้นกล้า เนื้อเยื่อ

 

ครั้งแรกที่เริ่มมีราคา เกิดจากอะไร?

ชานนท์ : จริงๆ ราคาเคยมีประมาณ 3 ปีที่แล้ว อยู่หลักพันถึงหมื่นต้นๆ ไม่ได้ทะลุแสน แต่เข้าใจว่าช่วงปีสองปีที่ผ่านมา หลังโควิด นอกเหนือจากไม้ใบที่เราเห็น ที่ไม้ฟอกอากาศทั้งหลายที่ปรับตัวมาหมด คนเล่นถึงจุดนึงเขาก็หาต้นไม้ใหม่มาเล่นต่อ เลยมาลงที่กล้วย

ยกตัวอย่างตัวเลขกลุ่มคนรักกล้วยด่างอยู่ที่ประมาณแสนคน ตอนนี้ขยับเป็นแสนหก ภายในเดือนนิดๆ คนเข้ามาเยอะมาก พอดีมานต์สูงปุ๊บ เวลาลงขายจะคุ้นหูกันเรื่องการเสนอราคาหรือการประมูล พอมีการประมูลก็ทำให้ราคากล้วยสูงขึ้นอัตโนมัติ เพราะอิงราคาปิดล่าสุดเป็นบรรทัดฐาน แต่ถามว่าเป็นลักษณะการปั่นมั้ย มีการซื้อขายจริงเกิดขึ้น และไม่ได้เกิดแค่กลุ่มคนเล็กๆ เป็นกลุ่มคนหลักแสน

 

มีคนซื้อจริงๆ ที่เขียนราคา 8 หมื่นถึง 7 แสนต่อต้น ซื้อขายทั่วไปประมาณ 1.3 แสนต่อต้น?

ชานนท์ : สายพันธุ์ของกล้วย อะไรที่มีน้อย ย่อมแพงกว่าอยู่แล้ว อะไรที่สวยไม่มีตำหนิก็จะอีกราคานึง

อีกต้นนึง 4 แสนกว่า?

ชานนท์ : ไซส์แม่ แต่ลายยังไม่สวย

 

ขอถามแบบคนไม่รู้มันสวยตรงไหน?

ชานนท์ : มันเหมือนหินอ่อน มีลักษณะแพทเทิร์น อารมณ์ไม่ต่างจากปลาคาร์ฟ คนซื้อจะเลือกแพทเทิร์นปลาที่สวย กล้วยก็เหมือนกัน คนซื้อก็จะซื้อที่ลายสวย มีรายละเอียด

 

ดูยังไง สอนหน่อย เผื่อใครไปเจอ?

ชานนท์ : กล้วยแดงอินโด มาจากอินโดนีเซีย ไม่ใช่กล้วยที่เมืองไทย ถ้าเมืองไทยเป็นกล้วยป่า แต่ในธรรมชาติ แปลงกล้วยที่ปลูกเชิงพาณิชย์ มีหลุดเหมือนกัน บางหน่อแทงจากกล้วยเขียวปกติ แต่แทงมาด่างก็มี ตอนนี้มีคนเจอเรื่อยๆ คือเข้าไปเก็บในแปลงที่ปลูกกล้วย เอาผลขาย

 

พี่ยุภา มีกล้วยป่า ไม่เล่นอย่างอื่นเลย?

ยุภา : ค่ะ มีทุกสายพันธุ์

 

ที่มีข่าวเขาเข้าป่า เข้ากันจริงๆ เหรอ

ยุภา : ค่ะ ชาวบ้านเข้าไปหากันจริงๆ ทุกหลังคาเรือนแล้วตอนนี้

ชานนท์ : ไม่ใช่แค่กล้วยด่าง หมายถึงไม้ด่างก็เก็บมาขายได้เหมือนกัน เลยเป็นอาชีพให้แถวบ้านคุณยุ้ย เริ่มเก็บมาเพื่อหากิน หาเลี้ยงชีพ

 

กรณีกล้วยป่าที่เข้าไปหา จุดแบบไหนที่จะไปเจอได้?

ยุภา : ในสวนยางที่เขาเพิ่งโค่น พอช่วงที่มันไม่มีหญ้า ไม่มีไม้โตแล้ว กล้วยเถื่อนจะขึ้นเยอะมาก เขาจะเอาหยวกมาแกงส้ม ประมาณนี้

พอแทงขึ้นมาจะเห็นเลยว่ามันด่าง?

ยุภา : ใช่ค่ะ มันจะเป็นสีเขียวสองสามใบ ประมาณนี้

 

กล้วยป่าที่เป็นกล้วยด่าง ราคาแพงมั้ย?

ยุภา : มีตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสน

 

หลักพันเป็นแบบไหน?

ยุภา : ขีดๆ เล็กๆ หน่อยๆ มีพื้นสีเขียว มีขีดเล็กๆ หน่อยๆ

 

เคยเห็นในติ๊กต๊อกเข้าป่ากันแล้วถ่ายมาว่ากล้วยด่างหรือเปล่า เขาเจอกันจริงๆ มั้ย?

ยุภา : เจอจริงๆ ค่ะ

 

แพงมั้ย?

ยุภา : แล้วแต่ลวดลาย แต่ละต้นก็ไม่เหมือนกัน

ชานนท์ : มันเป็นเสน่ห์ของกล้วย ตอนนี้คนไปมองกล้วยที่บอกว่ากล้วยป่วย กล้วยติดไวรัสเป็นกล้วยด่าง ซึ่งในกลุ่มจะเรียกว่ากล้วยด่างเทียม พอถึงจุดที่เขาสมบูรณ์ เขาจะเขียวเลย ซึ่งมีเยอะมาก ที่มาถามในกลุ่มว่าด่างมั้ย ถึงจุดนึงด้วยความชำนาญจะรู้ได้

 

ต้องดูให้ดีก่อน ซื้อวันนี้ด่างเพราะไม่สบายพอรักษาตัวมันเอง ให้น้ำให้หญ้า มันขึ้นมาเขียวใหม่ โดนหลอกเลย?

ชานนท์ : ใช่ครับ อันนี้ก็ต้องเช็กเครดิตคนที่ขาย หลายๆ อย่าง ถ้าไม่ชัวร์จริงๆ แอดมินกลุ่มก็เป็นที่ปรึกษาได้ เพราะเขาดูกันออก

คนไปเจอในป่าเอาออกมาขาย ตีราคาแพงมั้ย รับซื้อจริงๆ มั้ย?

ยุภา : รับซื้อจริงๆ ค่ะ บางตัวไม่ได้จำหน่าย เก็บมาศึกษา เพราะบางลายเราไม่เคยเจอ เราไม่เคยหาเจอตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราก็เก็บไว้ศึกษาจนชั่วลูกชั่วหลาน

 

พี่ขายด้วย?

ยุภา : ขาย แต่ขายในลักษณะร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว บอกลักษณะเด่น ลักษณะด้อยของกล้วยต้นนั้นได้หมด

 

แต่มีบางรุ่นพี่เก็บเอาไว้เองไว้ศึกษา จะด่างเพิ่มมั้ย?

ยุภา : ใช่ค่ะ

ชานนท์ : เพราะแต่ละต้นจะไม่เหมือนกันเลย

 

กล้วยป่าที่เคยขาย แพงสุดมีราคาเท่าไหร่?

ยุภา : หน่อละ 2 แสนค่ะ ขึ้นมาบางกอก็ 20 หน่อได้

 

ประมาณ 2 ล้าน?

ยุภา : ได้อยู่ค่ะ ก็เป็นกล้วยป่าบ้าง หลายๆ สายพันธุ์

 

มันมีกี่สายพันธุ์?

ยุภา : ที่สวนมีเยอะมากกว่า 50 เช่น น้ำว้า กล้วยหอม กล้วยหอมทอง

ชานนท์ : แล้วก็มีเรียกตามลายที่นิ่งและแตกต่างกัน อย่างน้ำว้า มีน้ำว้ามะลิอ่อง น้ำว้าปาช่อง  มะลิอ่องด่างหินอ่อน น้ำว้าค่อม ซึ่งเขามีผล กินได้

 

สมมติเป็นกล้วยน้ำว้าด่าง พอออกมาเป็นกล้วย เขาไม่กินกัน เขาจะแกะ และเอาเมล็ดมาขายเม็ดละร้อย?

ชานนท์ : ต้องแยกก่อน ที่เราซื้อผลกินไม่มีเม็ดอยู่แล้ว นอกจากจงใจผสมให้มีเม็ด แต่ของเจ๊ยุ้ยที่เก็บเป็นกล้วยป่า มีเม็ด 100 เปอร์เซ็นต์ กล้วยป่ามีเม็ดเกือบหมด

 

เม็ดขายมั้ย?

ยุ้ย : ส่วนมากแจกให้เพื่อนๆ ในเฟซได้มีงานทำ มันมีราคา ขายเป็นลูกค่ะ

ชานนท์ : เดี๋ยวนี้มีมิจฉาชีพเยอะ เอาเม็ดกล้วยเขียวมาขาย ในกลุ่มเลยบังคับว่าให้ขายยกผล ผลกล้วยที่ลายด่าง มันจะด่างยันผล ด่างแท้ กล้วยปัจจุบันที่มีเม็ดที่นิยมขายคือกล้วยป่า กล้วยตานี ตอนนี้ที่เห็นๆ คือขายยกผล

ไปพูดคุยกับ “ผศ.ดร.ศศิวิมล แสวงผล” อาจารย์ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล กรณีกล้วยด่างที่เขาฮิตกันเหลือเกิน ขายเป็นหลักแสนหลักล้าน มันด่างในพันธุกรรมจริงมั้ย?

ดร.ศศิวิมล : ใช่ค่ะ ด่างในพันธุกรรม เป็นการกลายเฉพาะจุด ฉะนั้นมันไม่แน่นอนว่าจะเกิดการกลายที่ตำแหน่งบ้าง กล้วยที่เราเห็นแตกหน่อ จะแตกหน่อจากเนื้อเยื่อ กลุ่มเซลล์ ถ้ามันมีความด่าง ลูกก็จะด่างด้วย เพราะจะแตกออกมาจากกลุ่มเซลล์ตรงนั้น ฉะนั้นก็เป็นดวงนิดนึงเหมือนกันว่าจะด่างมากด่างน้อย แต่ถ้าในพันธุกรรมมีความด่างมากสม่ำเสมอ โอกาสที่ลูกจะด่าง ก็มากกว่าค่ะ

 

รู้สึกยังไง ตอนนี้ราคาถีบตัวมาก หลักแสนหลักล้าน?

ดร.ศศิวิมล : (หัวเราะ) เป็นเพราะความหายากค่ะ พืชอะไรที่เป็นของหายาก ก็เป็นอุปสงค์อุปทาน ถ้ามีของมากราคาก็จะตกลง  ถ้ามีของน้อยหายากราคาก็จะแพงค่ะ การด่างก็ค่อนข้างหายาก มีด่างหลายแบบค่ะ แต่ละแบบก็มีความยากง่ายต่างกัน

 

ในมุมของความพิเศษ เช่นปลาคาร์ฟ ดูลายต่างๆ นานา นั่นเป็นสากล แล้วถ้ากล้วยด่าง สากลพอที่จะเป็นแบบนั้นมั้ย?

ดร.ศศิวิมล : ในตลาดโลกมีขายมาก่อนหน้านี้แล้วนะคะ มีเป็นพันธุ์ด่างโดยเฉพาะเลย ทั้งแดง ขาว เหลือง ที่ขายในต่างประเทศก็เยอะ ที่พบใหม่ในป่าก็เป็นไปได้ เพราะการด่างเกิดขึ้นตามธรรมชาติมันสามารถฉายรังสีก็ได้ จะเกิดการกลาย แต่ต้องมีการคัดเลือกต้นที่แข็งแรง ต้นไหนที่เราพอใจ

 

กล้วยด่างเพาะพันธุ์ได้?

ดร.ศศิวิมล : ได้เหมือนกล้วยปกติค่ะ แต่ด่างมั้ยไม่แน่ค่ะ เพราะถ้ามันด่างแบบในพันธุกรรมมีความด่างหลายตำแหน่งมากๆ มีโอกาสที่ลูกได้รับเซลล์ตรงนั้นผ่านไปและขึ้นมาเป็นด่าง เพราะถ้ากล้วยปลูก บริเวณเนื้อเยื้อที่แตกหน่อมีความด่าง มันก็จะด่างไปด้วย ถ้ามีความด่างสม่ำเสมอ ก็มีโอกาสมากหน่อยที่มันจะด่างเหมือนแม่มัน แต่ถ้าด่างน้อย แค่แถบเล็กๆ โอกาสเขียวก็จะมีมากกว่าค่ะ

 

ยิ่งด่างยิ่งแพง?

ดร.ศศิวิมล : ก็คงอย่างนั้นค่ะ ถ้าด่างสวยค่ะ

 

มีคนต่างประเทศมาซื้อมั้ย?

ยุภา : ทักมาซื้อเยอะมาก

ชานนท์ : แต่ด้วยเขาไม่ให้ส่งออก ก็จะขายได้เฉพาะกล้วยที่เป็นเม็ดอย่างเดียว หรือส่งไปเฉพาะเนื้อเยื่อ

 

เพราะอะไรส่งออกไม่ได้?

ชานนท์ : เป็นพวกเชื้อโรคที่อยู่ในดินค่อนข้างเยอะที่จะติดและปนเปื้อนออกไปสู่ต่างประเทศ เขาก็จะบล็อกไว้ เชื้อโรคในดิน ไส้เดือนฝอย และโรคพืชจะติดไปเยอะ ก็มีเพาะเนื้อเยื่อในขวดแล้วส่งออกไปอย่างนี้ได้ ปัจจุบันก็มีทำ

 

ฝรั่งเขาเห็นแล้วอยากได้มั้ย?

ยุภา : อยากได้มาก เขาบอกว่าถ้าหมดโควิดขอมานอนที่บ้านสักหนึ่งเดือนเพื่อศึกษา มีเยอะมาก

 

แดงอินโด เอามาจากอินโดเหรอ?

ชานนท์ : เอาเข้ามานานแล้วเกิน 10 ปีแล้วครับ ปัจจุบันไม่จำเป็นต้องเอาเข้ามา เพราะประเทศไทยมีค่อนข้างเยอะ เพาะได้ แต่ลายสวยไม่สวยอยู่ที่แม่ และการกลายพันธุ์อีกที

 

กล้วยหอมด่างแคระ แพงมั้ย?

ยุภา : ตอนนี้ราคาต่อหน่อ หน่อ 80 เซนฯ น่าจะติด 5 แสนได้แล้ว มันไม่ไปเจอในป่า

ชานนท์ : ต้นแรกที่เจอ ไปเพาะเนื้อเยื้อ แล้วหลุดออกมาด่าง คนเก็บมาขยายพันธุ์

พวกนี้มีอายุเท่าไหร่?

ชานนท์ : ปกติต้นกล้วยตกเครือเสร็จแม่ก็จะตาย เราต้องเก็บหน่อไว้ขยายต่อ ถ้าเก็บหน่อขยายไปเรื่อยๆ มันก็จะอยู่กับเราตลอดไป

 

อายุกว่าจะแตกหน่อ?

ชานนท์ : ขึ้นอยู่กับการบำรุง หลายปัจจัย แดด น้ำ ไม่ถึงปี ประมาณ 6-8 เดือนเริ่มต้น สายพันธุ์อินโด 2-3 เดือนก็แตกหน่อแล้ว

 

พอแตกหน่อมันตายไป หน่อใหม่ไปปลูก ใบก็ไม่เหมือนอันเดิม?

ยุภา : ไม่ ร้อยใบพันใบก็จะออกมาไม่เหมือนกันเลย

ชานนท์ : เป็นเสน่ห์ของกล้วยด่าง

ยุภา : มันมีให้ศึกษา ค้นคว้าตลอดเวลา

 

ที่พี่เอามามองเหมือนภาพวาด ตรงที่ด่างเหมือนคนพิมพ์ภาพ เอาพู่กันป้าย จริงๆ มันด่างของมันเอง?

ชานนท์ : กลายพันธุ์ในตัวมันเอง

 

อยากแนะนำคนที่เขาอยากเข้าไปหามาขาย มีโอกาสมั้ย?

ยุภา : มีโอกาสเยอะมาก แล้วแต่ดวงใครดวงมัน เข้าไปในป่าอาจไม่เจอกล้วย เข้าไปในสวนยาง ริมห้วยริมหนองคลองบึง ใต้เขื่อน ข้างทางริมทางก็เจอ

 

ตอนนี้คนเข้าไปในบ้านคุณจนคุณต้องจ้างรปภ.?

ยุภา : มีเพื่อนโดนกันเยอะมาก

ชานนท์ : ตอนนี้ราคากล้วยแพงกว่าทอง มีขโมยเยอะมาก คนไม่เข้าร้านทองแล้ว เข้าสวนกล้วยแทน ต้องระวังกันเอง มีการขโมยหน่อกันแล้ว

 

หน่อแบบนี้แพงมั้ย?

ยุภา : 3-5 หมื่น

 

ปั่นราคากันมั้ย?

ยุภา : ไม่ค่ะ

ชานนท์ : เป็นความพอใจของผู้ซื้อและผู้ขาย อย่างปลาคาร์ฟคนนึงมองสวย คนนึงมองไม่สวย ราคาก็แตกต่างกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง