รีเซต

ทหารอเมริกันชิงยิงตัวตาย นาทีตร.บุกจับ ต้องสงสัยคดีทหารหญิงหายตัวปริศนา

ทหารอเมริกันชิงยิงตัวตาย นาทีตร.บุกจับ ต้องสงสัยคดีทหารหญิงหายตัวปริศนา
ข่าวสด
2 กรกฎาคม 2563 ( 20:33 )
891
1
ทหารอเมริกันชิงยิงตัวตาย นาทีตร.บุกจับ ต้องสงสัยคดีทหารหญิงหายตัวปริศนา

 

ทหารอเมริกันชิงยิงตัวตาย นาทีตร.บุกจับ ต้องสงสัยคดีทหารหญิงหายตัวปริศนา

บีบีซี รายงานเมื่อ 2 ก.ค. ว่า นายทหารผู้ต้องสงสัยในคดีทหารหญิงหายตัวไปอย่างปริศนาจากค่ายทหารสหรัฐอเมริกา ที่รัฐเท็กซัส เมื่อเดือน เม.ย. ชิงปลิดชีวิตตัวเอง ขณะที่ตำรวจเกือบจะถึงตัว

ทหารหญิงที่หายตัวไป คือ สิบตรี วาเนสซา กิลเลียน วัย 20 ปี มีผู้พบเห็นครั้งสุดท้าย วันที่ 22 เม.ย.2563 ที่ลานจอดรถในฐานทัพ ฟอร์ดฮู้ด ก่อนที่จะหายตัวไป กระทั่งสัปดาห์ก่อน มีผู้พบชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์ รอการตรวจสอบว่าเป็นทหารหญิงรายนี้หรือไม่

ภาพจากกล้องวงจรปิด ที่ลานจอดรถฐานทัพ บันทึกนาทีก่อนทหารหญิงหายตัวไป

ผู้ต้องสงสัยเป็นทหารประจำการ ชิงฆ่าตัวตายจังหวะเผชิญหน้ากับตำรวจที่เมืองคิลลีน รัฐเท็กซัส จึงเหลือเพียงผู้ต้องสงสัยพลเรือนที่ตำรวจควบคุมตัวไปสอบสวน

ด้านครอบครัวของสิบตรีกิลเลียนแถลงข่าวที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เรียกร้องสภาคองเกรสสอบสวนคดีที่เกิดขึ้นในฐานทัพฟอร์ดฮู้ด

ลูเป กิลเลียน น้องสาวของสิบตรีกิลเลียนตำหนิกองทัพว่าดูแลพี่สาวไม่ดี เรื่องอย่างนี้ไม่น่าเกิดขึ้นในกองทัพ พร้อมเปิดเผยว่าก่อนพี่สาวหายไป เคยถูกข่มขู่จากบางคนในหน่วยงานเดียวกัน แต่เจ้าหน้าที่กลับปฏิเสธว่าไม่ได้รับรายงานว่าสิบตรีกิลเลียนถูกละเมิดทางเพศหรือถูกข่มขืน

https://www.youtube.com/watch?v=I7V1raYQAFo

 

ส่วน เมย์รา กิลเลียน น้องสาวอีกคน กล่าวว่าเคยพบหน้าผู้ต้องสงสัย หนึ่งวันหลังจากพี่สาวหายตัวไป โดยไม่ทราบเลยว่าชายคนนี้ก่อเหตุอะไร

ขณะที่กรมทหารม้าที่ 3 เริ่มสอบสวนข้อกล่าวอ้างจากครอบครัวของสิบตรีกิลเลียนแล้วซึ่งเป็นการสอบสวนที่แยกออกมาจากหน่วยงานอื่น

คริส เกรย์ โฆษกกองทัพกล่าวว่าชิ้นส่วนอวัยวะบางส่วนถูกพบพื้นที่ในบริเวณที่น่าสนใจภายในฐานทัพและถูกส่งมาให้ค้นหาสิบตรีกิลเลียน แต่ขณะนี้ ยังไม่มีการยืนยัน ต้องใช้เวลาในการค้นหาคำตอบ

“หลายหน่วยงานลงพื้นที่เกิดเหตุ ทั้ง กองบัญชาการสอบสวนอาชญากรรมกองทัพสหรัฐฯ หน่วยรักษาความปลอดภัยรัฐเท็กซัส สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ และตำรวจท้องที่ หลังจากได้รับข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว หน่วยงานต่างๆ ก็พบชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์ในหลุมตื้นๆ และส่งไปชันสูตร” เกรย์อธิบาย

ซัลมา ฮาเยก ดาราดังเชื้อสายละติน ร่วมรณรงค์หาตัวทหารหญิง วาเนสซา กิลเลียน

สิบตรีกิลเลียน ทำหน้าที่ช่างซ่อมอาวุธขนาดเล็ก สังกัดกรมทหารม้าที่ 3 ทหารหญิงเคยอาศัยที่เมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส ห่างจากฐานทัพฟอร์ดฮู้ด 320 กิโลเมตร หายตัวไปเมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 22 เม.ย. แต่กุญแจรถ กุญแจค่ายทหาร บัตรประจำตัวประชาชนและกระเป๋าเงินยังอยู่ในห้องเก็บอาวุธ ทำให้เกิดการเดินขบวนเรียกร้องให้สอบสวนเหตุดังกล่าวทั้งในฐานทัพฟอร์ดฮู้ดและที่บ้านเกิดที่เมืองฮิวสตัน

ซิลเวีย การ์เซีย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐเท็กซัสคนหนึ่งซึ่งทำงานกับครอบครัวกิลเลียน กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เจ้าหน้าที่กองทัพเอาหูไปนา เอาตาไร่ และยังไม่มีคำตอบว่าใครทำ เมื่อไหร่ อย่างไร พร้อมทั้งยืนยันว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อไขคำตอบและจนกว่าจะพบสิบตรีกิลเลียน

ขณะที่กองบัญชาการสอบสวนอาชญากรรมกองทัพสหรัฐ เพิ่มรางวัลให้ผู้แจ้งเบาะแสเป็นเงิน 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 800,000 บาท

///////////