เอกวาดอร์ป่วน! แก๊งคู่อริเปิดศึกตะลุมบอนใน 3 เรือนจำ ดับนักโทษ 75 ศพ เจ็บอีกอื้อ

เอกวาดอร์ป่วน! แก๊งคู่อริเปิดศึกตะลุมบอนใน 3 เรือนจำ ดับนักโทษ 75 ศพ เจ็บอีกอื้อ
มติชน
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:47 )
5
เอกวาดอร์ป่วน! แก๊งคู่อริเปิดศึกตะลุมบอนใน 3 เรือนจำ ดับนักโทษ 75 ศพ เจ็บอีกอื้อ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุจลาจลรุนแรงขึ้นที่เรือนจำ 3 แห่งในประเทศเอกวาดอร์ซึ่งอัดแน่นไปด้วยนักโทษ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ หลังจากกลุ่มนักโทษที่เป็นแก๊งอาชญากรคู่อริกันก่อเหตุตะลุมบอนสู้กัน จนเป็นเหตุให้มีนักโทษเสียชีวิตรวมกันอย่างน้อย 75 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนมาก โดยขณะนี้กองกำลังฝ่ายความมั่นคงของเอกวาดอร์เข้าควบคุมสถานการณ์ในเรือนจำที่เกิดเหตุทั้ง 3 แห่งไว้ได้แล้ว

 

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่ามีนักโทษเสียชีวิต 21 ราย ในเหตุจลาจลที่เกิดขึ้นในเรือนจำเมืองกวายาคิล อีก 33 รายเสียชีวิตในเรือนเกวนกา ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ และอีก 8 รายเสียชีวิตในเรือนจำเมืองลาตากุงกา ทางตอนกลางของประเทศ หลังเกิดเหตุทางการเอกวาดอร์ได้ส่งกองกำลังทหารสมทบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าปราบปรามเหตุจลาจลในเรือนจำ โดยมีญาติของนักโทษมารอฟังข่าวอยู่ด้านนอกเรือนจำว่ามีนักโทษคนใดที่บาดเจ็บเสียชีวิตหรือได้รับอันตรายใดๆหรือไม่

 

ประธานาธิบดีเลนิน โมเรโน ของเอกวาดอร์ ทวีตชี้ว่าเหตุจลาจลที่เกิดขึ้นน่าจะมาจากแก๊งอาชญากรที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการก่อความรุนแรงขึ้นพร้อมกันในหลายเรือนจำ โดยเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมสถานการณ์ไว้แล้ว

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานตำรวจได้รับบาดเจ็บหลายนาย แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดเสียชีวิต ในเหตุจลาจลที่เป็นการต่อสู้กันของกลุ่มนักโทษที่เป็นแก๊งอาชญากรต่างๆ เช่น แก๊งลอสปิปอส แก๊งลอสโลบอส และ แก๊งตีโกรน ซึ่งเกี่ยวพันกับการค้ายาเสพติดและทำธุรกิจผิดกฎหมายมาจากเรือนจำ โดยในก่อนวันเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เรือนจำยังยึดอาวุธปืน 2 กระบอกที่จะนำมาใช้สังหารหัวหน้าแก๊งในเรือนจำเมืองกวายาคิลด้วย