รีเซต

จีพีเอสซี ควก 500 ล้าน ลงทุนโรงงานแบตเตอรี่ในจีน ป้อนตลาดอีวี

จีพีเอสซี ควก 500 ล้าน ลงทุนโรงงานแบตเตอรี่ในจีน ป้อนตลาดอีวี
มติชน
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 02:58 )
63
จีพีเอสซี ควก 500 ล้าน ลงทุนโรงงานแบตเตอรี่ในจีน ป้อนตลาดอีวี

บอร์ดจีพีเอสซี ควัก 500 ล้าน ลงทุนโรงงานแบตเตอรี่ในจีน ป้อนตลาดยานยนต์ไฟฟ้า

 

 

นายวรวัฒน์ พิทยศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ จีพีเอสซี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทฯ มีมติอนุมัติให้จัดตั้งบริษัทย่อย เพื่อเข้าลงทุนในบริษัท Anhui Axxiva New Energy Technology Co., Ltd. (“AXXIVA”) ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นผู้ประกอบธุรกิจโรงงานผลิตแบตเตอรี่ โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตจาก 24M Technologies Inc. (“24M”) มูลค่าการลงทุนประมาณ 500 ล้านบาท คิดเป็นการลงทุนในสัดส่วนประมาณ 11.1 % คาดว่าจะดำเนินการเพิ่มทุนแล้วเสร็จภายในไตรมาส 1 ปี 2564

 

“การเข้าลงทุนใน AXXIVA ครั้งนี้ เป็นไปตามแผนกลยุทธ์การเติบโตของบริษัทฯ เพื่อต่อยอดเทคโนโลยีและเป็นฐานในการสร้างรายได้จากธุรกิจในรูปแบบใหม่ที่เป็นนิว เอส-เคิร์ฟ รองรับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจพลังงานและธุรกิจไฟฟ้าในอนาคต และแสวงหาโอกาสทางธุรกิจร่วมกับพันธมิตรในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศจีน ที่มีอัตราการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง” นายวรวัฒน์กล่าว

 

นายวรวัฒน์ กล่าวว่า เป้าหมายการเข้าระดมทุนของ AXXIVA ในครั้งนี้ เพื่อใช้ในการลงทุนก่อสร้างโรงงานแบตเตอรี่เซมิ-โซลิด ระยะที่ 1 ที่ประเทศจีน มีกำลังการผลิต 1 กิกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี คาดว่าจะก่อสร้างเสร็จปลายปี 2564 และเริ่มผลิตแบตเตอรี่เชิงพาณิชย์ต้นปี 2565 เพื่อป้อนให้กับกลุ่มลูกค้าหลักในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศจีน อาทิ Chery New Energy Automobile

 

นายวรวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับโรงงานผลิตหน่วยกักเก็บพลังงานในประเทศไทยของบริษัทฯ ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง ยังคงดำเนินการตามแผนและก้าวหน้าต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้มีการเปิดตัวแบตเตอรี่ จี-เซลล์ ที่ใช้เทคโนโลยี เซมิ-โซลิด เซลล์แรกของประเทศไทยไปแล้วเมื่อปลายเดือนธันวาคม 2563 คาดว่าจะพร้อมดำเนินการผลิตภายในไตรมาสที่ 2 ปี 2564

ข่าวที่เกี่ยวข้อง