สัญญาณดี! ภูเก็ต พบป่วย โควิด เพิ่ม 3ราย ชอบเที่ยว-พักที่เดียวกัน

สัญญาณดี! ภูเก็ต พบป่วย โควิด เพิ่ม 3ราย ชอบเที่ยว-พักที่เดียวกัน
ข่าวสด
7 เมษายน 2563 ( 10:15 )
36
สัญญาณดี! ภูเก็ต พบป่วย โควิด เพิ่ม 3ราย ชอบเที่ยว-พักที่เดียวกัน

 

ภูเก็ต สัญญาณดี! พบผู้ป่วย โควิด รายใหม่เพิ่มเพียง 3 ราย พักอยู่ในอพาร์ตเมนต์เดียวกันย่าน ป่าตอง ชอบไปเที่ยวสถานบันเทิงซอยบางลา

วันที่ 7 เม.ย. คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต รายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.-6 เม.ย.2563 จ.ภูเก็ตมีผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 จำนวน 126 ราย (รายใหม่ 3 ราย) โดยผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้าน 36 ราย กำลังรักษาพยาบาลอยู่ 89 ราย ในจำนวนนี้ อาการรุนแรง 3 ราย เสียชีวิต 1 ราย ที่เหลืออาการอยู่ในเกณฑ์ที่ดี

ทั้งนี้ ผู้ป่วยทั้ง 126 รายนี้รวมอยู่ในรายงานผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้แถลงไปก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนผู้มีอาการเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 1,756 ราย (รายใหม่ 61 ราย) โดยยังคงรักษาพยาบาล 199 ราย ในจำนวนนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 110 ราย กลับบ้านแล้ว 1,557 ราย

สำหรับผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 รายใหม่ทั้ง 3 ราย มีรายละเอียด ดังนี้ 1.ผู้ป่วยรายที่ 124 ผู้หญิงชาวรัสเซีย อายุ 23 ปี 2.ผู้ป่วยรายที่ 125 ผู้หญิงชาวคาซัคสถาน อายุ 26 ปี และ 3.ผู้ป่วยรายที่ 126 ผู้หญิงชาวรัสเซีย อายุ 28 ปี โดยทั้ง 3 ราย เป็นนักท่องเที่ยวที่อยู่ในพื้นที่ป่าตองมานานกว่า 1 เดือน มีประวัติไปสถานบันเทิงบริเวณซอยบางลา ต.ป่าตอง อ.กะทู้ บ่อยครั้งและสัมผัสใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

โดยทั้ง 3 รายนี้อาศัยอยู่ที่อพาร์ตเมนต์แห่งเดียวกันในเขตป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ และเป็นผู้ติดเชื้อที่ยังไม่แสดงอาการป่วย โดยผู้สัมผัสความเสี่ยงสูงกับผู้ป่วยทั้ง 3 รายนี้อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน ทั้งนี้ ผู้ป่วยทุกรายทีมงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตและผู้เกี่ยวข้องได้ดำเนินการสอบสวนควบคุม ป้องกันโรคตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข

สำหรับผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 ที่พบเพิ่มในวันนี้ รายแรกเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ทีมสอบสวนโรคค้นหาเพิ่มเติมจากข้อมูลที่ได้มาจากการสอบสวนโรคก่อนหน้านี้และนำมาตรวจหาเชื้อ ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่ากลุ่มเสี่ยงและประชาชนทั่วไปอาจจะได้รับเชื้อโดยที่ยังไม่แสดงอาการได้

จึงอยากจะเน้นย้ำเรื่องมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ถึงแม้จะไม่มีอาการป่วยก็ควรแยกตัวเองออกจากบุคคลอื่น งดกิจกรรมที่ไม่จำเป็น ไม่เข้าไปในที่ชุมชน ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์บ่อย ๆ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่บุคคลที่เรารัก

และถ้าหากมีอาการไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ เหนื่อย จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ปวดศีรษะ ถ่ายเหลว ให้รีบไปพบแพทย์ สำหรับประชาชนทั่วไป ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด ในพื้นที่จ.ภูเก็ต

_____________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง