นายก อบต.ออย เชื่อปล่อยข่าวเลือกตั้งสนามเล็กลดกระแสม็อบ หวังสกัดนักการเมืองท้องถิ่นเฝ้าฐานที่มั่น

นายก อบต.ออย เชื่อปล่อยข่าวเลือกตั้งสนามเล็กลดกระแสม็อบ หวังสกัดนักการเมืองท้องถิ่นเฝ้าฐานที่มั่น
มติชน
15 กันยายน 2563 ( 09:07 )
140
นายก อบต.ออย เชื่อปล่อยข่าวเลือกตั้งสนามเล็กลดกระแสม็อบ หวังสกัดนักการเมืองท้องถิ่นเฝ้าฐานที่มั่น

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2563 นายอนุรักษ์ โปร่งสุยา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลออย อำเภอปง จังหวัดพะเยา กล่าวถึงกรณีที่ขณะนี้ได้มีข่าวเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นออกมา ว่า จะพบว่ามีการปล่อยและแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นออกมาอย่างแพร่หลาย โดยข้อมูลดังกล่าวเป็นเรื่องการกำหนดวันเวลาของการเลือกตั้งท้องถิ่นในระดับต่างๆ ซึ่งเป็นร่างพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งท้องถิ่น ประกอบด้วย 1.องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) 76 แห่ง เลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม 2563 2.เทศบาลนคร 30 แห่ง, เทศบาลเมือง 181 แห่ง, เทศบาลตำบล 2,234 แห่ง เลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 3.องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) 5,329 แห่ง เลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 4.กรุงเทพมหานคร เลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ 29 สิงหาคม 2564 และ 5.เมืองพัทยา เลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ 25 เมษายน 2564

 

นายก อบต.ออย กล่าวต่อว่า ข้อมูลการเลือกตั้งท้องถิ่นข้างต้น สำหรับตนมอง 2 กรณี คือ 1.หากมีการเลือกตั้งจริง ก็จะสามารถลดความอึดอัดใจของประชาชนที่ต้องการให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ และ 2.เพื่อลดกระแสกดดันทางการเมืองในขณะนี้ที่กำลังจะมีการชุมนุมทางการเมืองในวันที่ 19 กันยายน 2563 นี้ ทั้งนี้ สังเกตว่าผู้ที่จะเข้ามาเป็นแนวร่วมชุมนุมทางการเมืองในครั้งนี้เริ่มขยายไปยังกลุ่มเสื้อแดง หรือกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ซึ่งกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะเป็นนักการเมืองท้องถิ่นที่มีฐานอำนาจการเมืองระดับท้องถิ่นอยู่ในมือ และรวมถึงกลุ่มเสื้อแดงที่ไม่มีอำนาจทางการเมืองท้องถิ่น ดังนั้น การปล่อยและกระจายข่าวเรื่องวันเวลาของการเลือกตั้งท้องถิ่นข้างต้นดังกล่าวจึงหวังผลทางการเมือง เพื่อให้นักการเมืองท้องถิ่นที่เป็นเสื้อแดงได้พะวงและเฝ้าระวังอยู่ในพื้นที่ เป็นการสกัด หรือลดกำลังของผู้มาร่วมชุมนุมให้น้อยลงได้ทางหนึ่งด้วย

 

“สำหรับผมอยากให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นขึ้นจริงๆ เพื่อให้กลไกทางการเมือง และกลไกทางเศรษฐกิจระดับท้องถิ่นได้เริ่มขับเคลื่อน” นายอนุรักษ์กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง