รีเซต

อดีตบิ๊กนาโต้ชี้ปูติน เพิ่มทหาร6แสน-ใช้นิวเคลียร์ถึงชนะยูเครนได้

อดีตบิ๊กนาโต้ชี้ปูติน เพิ่มทหาร6แสน-ใช้นิวเคลียร์ถึงชนะยูเครนได้
ข่าวสด
10 พฤษภาคม 2565 ( 14:14 )
37
อดีตบิ๊กนาโต้ชี้ปูติน เพิ่มทหาร6แสน-ใช้นิวเคลียร์ถึงชนะยูเครนได้

อดีตบิ๊กนาโต้ชี้ปูติน - วันที่ 10 พ.ค. เดอะซันรายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย อาจตัดสินใจเพิ่มกำลังทหารอีก 6 แสนนาย และใช้ระเบิดนิวเคลียร์ในสงครามยูเครนต่อจากนี้ หลังกองทัพรัสเซียเผชิญกับการต่อต้านอย่างหนักหน่วงจากกองทัพยูเครนทางภาคตะวันออก

 

เซอร์ เจมส์ เอเวอราด อดีตรองผู้บัญชาการสูงสุดขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ กล่าวเตือนว่า สถานการณ์สงครามปัจจุบันนั้นหนทางเดียวที่รัสเซียจะชนะยูเครนได้อย่างเด็ดขาดจำเป็นต้องเพิ่มกำลังทหารและใช้อาวุธนิวเคลียร์เท่านั้น

 

เซอร์เอเวอราด กล่าวว่า ประธานาธิบดีปูตินกำลังตกอยู่ในภาวะคับขันจากการคาดการณ์ที่ผิดพลาดของตัวเอง เนื่องจากหากไม่สามารถสร้างผลงานเอาชนะยูเครนได้ก็อาจถูกกองทัพรัสเซียยึดอำนาจจากความไม่พอใจ

 

คำเตือนของอดีตรองผบ.นาโต้ เกิดขึ้นหลังข้อมูลจากแอพพลิเคชั่นเทเลแกรมที่กลุ่มทหารรับจ้าง Wanger ใช้งานรั่วไหลออกมา โดยกลุ่มทหารรับจ้างกลุ่มนี้มีส่วนร่วมในการทำสงครามยูเครนและมีความใกล้ชิดกับทางการรัสเซีย

 

บทสนทนาในแอพดังกล่าวของ Wanger อ้างถึงการประเมินว่า รัสเซียจำเป็นต้องเพิ่มกำลังทหารอีกอย่างน้อย 6-8 แสนนาย หากต้องการเอาชนะยูเครนให้ได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

 

เซอร์เอเวอราดเตือนด้วยว่า ประธานาธิบดีปูตินอาจตัดสินใจใช้ระเบิดนิวเคลียร์แบบเชิงยุทธวิธีเพื่อปลดล็อกความล่าช้าของสงครามและแรงต้านจากกองทัพยูเครนที่ล่าสุดเพิ่งได้รับการสนับสนุนรอบใหม่จากสหรัฐอเมริกามูลค่าถึง 3.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1 ล้านล้านบาท ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมองว่ามากพอที่จะอาจทำให้ยูเครนพลิกเกมกลับมาได้

อย่างไรก็ตาม อดีตรองผบ.นาโต้ ระบุถึงการตัดสินใจใช้อาวุธนิวเคลียร์ว่าแม้จะสมเหตุสมผลทางยุทธวิธีแต่หากพิจารณาด้วยหลักมนุษยธรรมแล้วถือว่าเป็นสิ่งที่เสียสติอย่างมาก

"ผมมองว่าหากใช้อาวุธนิวเคลียร์ รัสเซียอาจชนะศึกแต่แพ้สงครามครับ บรรดาชาติมหามิตรทั้งหลายที่ยังเข้าข้างรัสเซียเองก็คงจะยิ่งปลีกตัวออกห่างและทำให้รัสเซียที่โดดเดี่ยวอยู่แล้วยิ่งถูกโดดเดี่ยวมากขึ้นไปอีกในเวทีโลก"

"แต่ก็อย่างที่เค้าเคยอ้างไว้แหละครับ ว่ามันเป็นภัยคุกคามต่อการดำรงอยู่ของเค้า ถ้าถึงขั้นนั้นจริงมันก็ต้องใช้เพราะมันสุดทางแล้วใช่มั้ย" เซอร์เอเวอราด ระบุ

เซอร์เอเวอราด ยังระบุถึงความได้เปรียบเชิงแสนยานุภาพของรัสเซียที่มีต่อชาติตะวันตกว่า รัสเซียนั้นมีอาวุธนิวเคลียร์หลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กเชิงยุทธวิธีไปจนถึงระดับล้างเมืองได้ อย่างอังกฤษนั้นมีแต่ลูกใหญ่ๆ ระดับล้างเมือง ไม่มีลูกเล็กๆ

"ปูตินเค้าเลยอาจจะคิดว่าการใช้นิวเคลียร์มันอาจจะไม่น่ากลัวอย่างที่คนกลัวกันสักเท่าไหร่ แต่ส่วนตัวผมว่ามันก็ยังนับว่าเลวร้ายอยู่ดี" อดีตรองผบ.นาโต้ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง