รีเซต

ไขปริศนาได้แล้ว ของเหลวในกาน้ำรูปหงส์ ราชวงศ์ฮั่น 2 พันปี

ไขปริศนาได้แล้ว ของเหลวในกาน้ำรูปหงส์ ราชวงศ์ฮั่น 2 พันปี
ข่าวสด
19 กันยายน 2563 ( 15:36 )
161
ไขปริศนาได้แล้ว ของเหลวในกาน้ำรูปหงส์ ราชวงศ์ฮั่น 2 พันปี

ไขปริศนาได้แล้ว ของเหลวในกาน้ำคอโค้งรูปหงส์ ราชวงศ์ฮั่นตะวันตก

ไขปริศนาได้แล้ว - ซินหัว รายงานว่า คณะนักโบราณคดีของจีนเปิดผลการศึกษาของเหลวที่บรรจุอยู่ในกาน้ำสัมฤทธิ์เก่าแก่ 2,000 ปี ขุดพบในมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีนเมื่อเดือนพฤษภาคม ว่าเป็นเหล้า

 

สถาบันโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมและโบราณคดีนครซานเหมินเสีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ค้นพบกาน้ำใบนี้ ระบุว่าหลังจากเก็บตัวอย่างและทดสอบ คณะนักวิจัยพบว่าของเหลวกว่า 3,000 มิลลิลิตรที่อยู่ในกาน้ำคอโค้งรูปหงส์ คือเหล้ายาจากยุคต้นราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (206 ปีก่อนคริสตกาล-ปี 25) ซึ่งเป็นยาปรุงสำหรับห้ามเลือดและลดอาการอักเสบ

 

กาน้ำสัมฤทธิ์คอโค้งรูปหงส์ วันที่ 17 ก.ย. 2020 / Xinhua

 

รายงานการทดสอบของเหลวชี้ว่ากาน้ำใบนี้อาจเป็นภาชนะสำหรับดื่มน้ำ ซึ่งเทเหล้าออกมาจากรูเล็กๆ ด้านบนได้เจิ้งลี่เชา หัวหน้าสถาบันฯ กล่าว

ขณะนี้เรากำลังวิเคราะห์ไอโซโทปของคาร์บอนและไนโตรเจน ตลอดจนการวิจัยอื่นๆ เกี่ยวกับของเหลวที่พบ เพื่อเพิ่มพูนข้อมูลเกี่ยวกับตัววัตถุดิบ กระบวนการผลิต และหน้าที่ของมันหยาง อี้หมิน อาจารย์จากมหาวิทยาลัยแห่งสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (UCAS) กล่าว

 

ทั้งนี้ คณะนักโบราณคดีพบกาน้ำในหมู่หลุมฝังศพโบราณของหมู่บ้านโฮ่วชวนในซานเหมินเสีย สร้างขึ้นในช่วงต้นราชวงศ์ฮั่นตะวันตก โดยทราบได้จากการพิจารณารูปร่าง

 

หลุมศพที่พบกาน้ำสัมฤทธิ์คอโค้งรูปหงส์ วันที่ 17 ก.ย. 2020 / Xinhua

เจ้าของหลุมฝังศพเป็นชายสูงราว 1.8 เมตร แต่ยังไม่ทราบอายุและสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด เนื่องจากลักษณะการเก็บกระดูกอยู่ในสภาพไม่ดีนัก และนอกจากกาน้ำสัมฤทธิ์ข้างต้นแล้ว ยังมีการขุดพบเครื่องทองลงหิน หยก เครื่องปั้นดินเผา และเครื่องเหล็กจากหลุมฝังศพหลุมนี้อีกด้วย

ทั้งนี้ ซานเหมินเซียตั้งอยู่ระหว่างนครซีอานและนครลั่วหยาง สองเมืองหลวงยุคจีนโบราณ เคยเป็นเส้นทางเดินทัพและเส้นทางสัญจรสายสำคัญ ซึ่งส่งผลให้เมืองอุดมด้วยโบราณวัตถุทางประวัติศาสตร์

//////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เผยโบราณวัตถุล้ำค่า ราชวงศ์ฮั่นตะวันตก พบเขตก่อสร้างเมืองลั่วหยาง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง