ทะเลสาบน้ำจืดใหญ่สุดในจีน บ้านหลังกว้างของเหล่านกอพยพ

ทะเลสาบน้ำจืดใหญ่สุดในจีน บ้านหลังกว้างของเหล่านกอพยพ
Xinhua Thai
10 ธันวาคม 2563 ( 10:58 )
57
ทะเลสาบน้ำจืดใหญ่สุดในจีน บ้านหลังกว้างของเหล่านกอพยพ

ตูชาง, 9 ธ.ค. (ซินหัว) -- นกอพยพมากกว่า 350,000 ตัว ต่างแห่แหนมาเยือนมณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน เพื่อหลบลมหนาวที่ทะเลสาบโผหยาง ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดของจีน

 

ข้อมูลดังกล่าวถูกรวบรวมเมื่อต้นเดือนนี้จากสถานีเฝ้าติดตามมากกว่า 10 แห่งในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติทะเลสาบโผหยาง โดยระหว่างวันที่ 21-30 พ.ย. พบเห็นนกอพยพทั้งหมด 100 ชนิด ซึ่งรวมถึงนกน้ำ 60 ชนิด และนกใกล้สูญพันธุ์อย่างนกกระสาตะวันออก นกกระเรียนขาว และเป็ดดำหัวดำ (Baer's pochard)

 

ทางการท้องถิ่นได้บังคับใช้กฎหมายร่วมเป็นประจำทุกปี เพื่อปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายในการทำลายพื้นที่ชุ่มน้ำและการล่านกอพยพ

 

หลี่เย่ว์ วัย 51 ปี ผู้อำนวยการสำนักบริหารการอนุรักษ์นกอพยพอำเภอตูชาง เล่าว่าอำเภอตูชางตั้งอยู่ทางตอนเหนือของทะเลสาบโผหยาง มีภูมิประเทศเป็นที่ราบและมีพื้นที่ชุ่มน้ำที่อุดมสมบูรณ์ เขาทำหน้าที่ปกป้องนกอพยพในพื้นที่แห่งนี้มานาน 12 ปีแล้ว ในช่วงปี 2008-2011 ขณะเขาลาดตระเวนตามทะเลสาบได้พบว่ากับดักอวนเป็นปัญหาร้ายแรงของนกอพยพ

 

ครั้นแล้ว เขาจึงระดมกำลังจากเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในพื้นที่และกลุ่มคนรักนก จัดตั้งองค์กรเอกชนคุ้มครองนกอพยพ และก่อตั้งโรงพยาบาลนกอพยพตูชางขึ้นในปี 2012 ซึ่งจนถึงขณะนี้มีนกและสัตว์ป่าได้รับการช่วยเหลือมากกว่า 800 ตัว

 

ด้วยความพยายามของทางการท้องถิ่นในการปกป้องนกอพยพ ตลอดจนการปรับปรุงสิ่งแวดล้อมของทะเลสาบโผหยาง ทำให้ขณะนี้โรงพยาบาลมี "ผู้ป่วย" น้อยลง

 

แพทย์จากโรงพยาบาลนกอพยพตูชางกล่าวว่า "ก่อนหน้านี้ฉันค่อนข้างยุ่งเพราะมีนกอพยพที่ต้องการการรักษาพยาบาลและช่วยเหลือเกือบทุกวัน แต่ตอนนี้นกที่ป่วยมีจำนวนน้อยลงเรื่อยๆ เนื่องจากทะเลสาบโผหยางอยู่ภายใต้การคุ้มครองที่ดีขึ้น งานของฉันก็ง่ายขึ้นด้วย ตอนนี้โรงพยาบาลเริ่มเงียบลง ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ที่ดีถึงการปรับปรุงสภาพแวดล้อมระบบนิเวศของทะเลสาบโผหยาง ความพยายามตลอดหลายสิบปีของฉันมันมันคุ้มค่า"

 

ทั้งนี้ ทะเลสาบโผหยางมีระบบนิเวศที่สมบูรณ์และเป็นจุดหลบหนาวที่สำคัญของฝูงนกน้ำในเอเชีย ช่วงที่นกอพยพเข้าสู่ทะเลสาบมากที่สุด คือตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมจนถึงต้นเดือนมกราคมของปีถัดไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง