รีเซต

เลขา กกต.ลงตรวจหน่วยเลือกตั้งอบจ.สมุทรสาคร ด่วน! หลังล็อกดาวน์จังหวัด เหตุพบป่วยโควิดกว่าครึ่งพัน

เลขา กกต.ลงตรวจหน่วยเลือกตั้งอบจ.สมุทรสาคร ด่วน! หลังล็อกดาวน์จังหวัด เหตุพบป่วยโควิดกว่าครึ่งพัน
มติชน
20 ธันวาคม 2563 ( 10:29 )
29
เลขา กกต.ลงตรวจหน่วยเลือกตั้งอบจ.สมุทรสาคร ด่วน! หลังล็อกดาวน์จังหวัด เหตุพบป่วยโควิดกว่าครึ่งพัน

เลขา กกต.ลงตรวจหน่วยเลือกตั้งอบจ.สมุทรสาคร ด่วน หลังล็อกดาวน์จังหวัด เหตุพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มกว่าครึ่งพัน ยันเตรียมมาตรการป้องกัน ปชช.ใช้สิทธิได้ ไม่ต้องห่วง

 

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 20 ธันวาคม ที่โรงเรียนอนุบาลสมุทรสาครอำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เดินทางไปตรวจหน่วยเลือกตั้งที่ 2 เขตเลือกตั้งที่ 8 อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร หน่วยเลือกตั้งนี้มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 649 คน จากเดิมแต่ละหน่วยเลือกตั้งมีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 1,000 คน ส่วนที่ครั้งนี้หน่วยเลือกตั้งเหลือเพียง 600 คนเนื่องจากได้มีการเตรียมการเลือกตั้งในช่วงสถานการณ์โควิค-19 จะต้องลดจำนวนผู้มาใช้สิทธิ ไม่ให้มีความแออัดในแต่ละหน่วยเลือกตั้ง

 

พ.ต.อ. จรุงวิทย์ กล่าวว่า ภายในหน่วยเลือกตั้งท้องถิ่น อบจ. ทาง กกต. ได้ร่วมออกแบบกับกรมควบคุมโรคของหน่วยเลือกตั้งในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่เคยใช้ในการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดสมุทรปราการและจังหวัดลำปางมาก่อนหน้านี้ อันดับแรก จะลดจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจาก 1,000 คน เหลือประมาณ 600 คน และเมื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ตรวจสอบรายชื่อแล้วเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนตรวจวัดอุณหภูมิ หากสูงกว่า 37.5 ก็จะต้องนั่งพักรอ และหากวัดอีกครั้งหนึ่งอุณหภูมิยังคงอยู่ที่ 37.5 ก็จะต้องใช้สิทธิเลือกตั้งในคูหาที่ได้จัดแยกเอาไว้ โดยในส่วนของรายที่อุณหภูมิสูงจริงๆหลังการใช้สิทธิเลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว ทาง อสม.ก็จะได้มีการแจ้งโรงพยาบาลหรือทางสาธารณสุขเพื่อมานำตัวไปทำการตรวจและรักษาต่อไป

 

“เมื่อวานนี้มีการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคของจังหวัด มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานและมี ผอ. กกต.จังหวัดสมุทรสาคร เข้าร่วมประชุมด้วย ได้รับทราบสถานการณ์ ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าจากสถานการณ์ต่างๆและหน่วยเลือกตั้งที่เรามีอยู่แล้ว ยังคงสามารถจัดการเลือกตั้งได้อย่างปลอดภัย และไม่ใช่หน่วยที่เผยแพร่เชื้อ ทั้งนี้ เราได้มีการเตรียมการทุกอย่างไว้ล่วงหน้าแล้ว ดังนั้น ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในจังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดข้างเคียงมาใช้สิทธิได้โดยไม่ต้องห่วง ว่าจะมีการแพร่เชื้อได้หรือไม่ เพราะมีการใช้การรักษาระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ตลอด” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว

 

เมื่อถามว่าผู้ที่มีสิทธิในการลงคะแนนเลือกตั้งอาจจะน้อยลง ซึ่งจะส่งผลต่อจำนวนคะแนนเลือกตั้งที่ไม่สามารถสะท้อนถึงความต้องการของคนในพื้นที่ได้จริงนั้น เลขาธิการ กกต. ยืนยันการอำนวยความสะดวกและเปิดโอกาสให้ได้ใช้สิทธิตั้งแต่เวลา 08.00 -17.00 น.อย่างเต็มที่ขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมั่นใจว่าหน่วยเลือกตั้งของ กกต.และมาตรการควบคุมโรคของจังหวัดมีความละเอียดอ่อน มีแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ดังนั้น จึงขอเชิญชวนผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง