รีเซต

เผยโฉม Kenworth SuperTruck 2 รถบรรทุกหัวกระสุนประหยัดพลังงาน

เผยโฉม Kenworth SuperTruck 2 รถบรรทุกหัวกระสุนประหยัดพลังงาน
TNN ช่อง16
31 พฤษภาคม 2567 ( 16:15 )
32
เผยโฉม Kenworth SuperTruck 2 รถบรรทุกหัวกระสุนประหยัดพลังงาน

เคนเวิร์ธ (Kenworth) บริษัทผู้ผลิตรถบรรทุกสัญชาติอเมริกัน เปิดตัว ซูเปอร์ทรัก ทู (SuperTruck 2) รถบรรทุกที่มาพร้อมหน้าตาที่โดดเด่น คล้ายกับรถไฟหัวกระสุน โดยเคลมว่าพัฒนาให้ตัวรถขับเคลื่อนแบบประหยัดเชื้อเพลิง ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานลงได้ ถึงร้อยละ 50 


ภาพจาก Kenworth

รถรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากบริษัท ร่วมกับ กระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกา (DoE) เป็นเวลากว่า 6 ปีด้วยกัน ทั้งนี้ก็เพื่อเป้าหมายนการปรับปรุงประสิทธิภาพการขนส่งสินค้า ด้วยรถบรรทุกที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเป็นแหล่งพลังงานหลัก


โดยตัวรถได้รับการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ให้มีด้านหน้าคล้ายกับรถไฟหัวกระสุน มีจมูกของตัวรถทีแคบและลาดเอียง มีกระจังหน้าที่ต่ำ มีขอบข้างปกคลุมล้อ ด้านข้างเปลี่ยนจากกระจกมองข้างธรรมดา เป็นก้านของกล้องดิจิทัลช่วยลดแรงต้านของตัวรถให้น้อยลงถึง ร้อยละ 48

ภาพจาก Kenworth

ในขณะที่ระบบส่งกำลังก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน โดยผสมผสานการใช้เครื่องยนต์ดีเซล 440 แรงม้า และระบบเกียร์อัตโนมัติ เข้ากับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 48 โวลต์ เพื่อสร้างระบบไฮบริด ที่ชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียม โดยนำพลังงานที่สูญเสียไปในระหว่างการเบรกกลับมาใช้ใหม่


ด้วยการออกแบบทั้งวัสดุที่ใช้ หน้าตาของตัวรถ และระบบส่งกำลังนี้ ผลลัพธ์ที่ได้คือความสามารถในการลากน้ำหนักบรรทุกได้มากขึ้น และประหยัดเชื้อเพลิงเป็นพิเศษ


ภาพจาก Kenworth

โดยในอนาคตรถคันนี้อาจจะรองรับการใช้เชื้อเพลิงอื่น ๆ นอกจากเชื้อเพลิงดีเซล เช่น เชื้อเพลิงไฮโดรเจน ก๊าซธรรมชาติ และการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ อย่างไรก็ตามน่าเสียดายที่ตอนนี้ยังเป็นแค่รถสาธิตเท่านั้น ยังไม่ได้มีแผนการผลิตในเชิงพาณิชย์ในขณะนี้ ข้อมูลจาก newatlasgreencarcongressthedrive

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง