ไบเดนจ่อสั่งห้ามผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้ สกัดโควิดกลายพันธุ์

ไบเดนจ่อสั่งห้ามผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้ สกัดโควิดกลายพันธุ์
มติชน
25 มกราคม 2564 ( 07:59 )
12
ไบเดนจ่อสั่งห้ามผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้ สกัดโควิดกลายพันธุ์

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งชาติของสหรัฐ (ซีดีซี) เผยว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะระงับการเดินทางของผู้ที่ไม่ใช่พลเมืองสหรัฐ สำหรับผู้ที่เพิ่งเดินทางไปเยือนแอฟริกาใต้ทั้งหมด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์

 

นอกจากนี้ไบเดนยังจะสั่งให้กลับมาใช้คำสั่งห้ามเดินทางเข้าประเทศ สำหรับบุคคลที่ไม่ได้มีสัญชาติสหรัฐทั้งหมดที่มาจากบราซิล อังกฤษ ไอร์แลนด์ และอีก 26 ชาติในยุโรปที่มีความตกลงให้มีการเดินทางแบบเสรีระหว่างกันอีกด้วย

 

รองผู้อำนวยการซีดีซีระบุว่า การเพิ่มแอฟริกาใต้เข้าไปในบัญชีควบคุมเป็นเพราะมีความห่วงกังวลเกี่ยวกับไวรัสกลายพันธุ์ ที่ขณะนี้ได้แพร่ระบาดออกไปนอกแอฟริกาใต้แล้ว และเป็นมาตรการที่นำมาใช้เพื่อปกป้องชาวอเมริกันและลดความเสี่ยงที่จะทำให้ไวรัสกลายพันธุ์แพร่ระบาด ซึ่งจะยิ่งซ้ำเติมสถานการณ์ในประเทศ

 

ขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบางคนมีความวิตกกังวลว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ที่มีอยู่ในปัจจุบัน อาจไม่มีผลต่อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ในแอฟริกาใต้ ซึ่งทำให้เพิ่มความเสี่ยงที่จะมีการติดซ้ำขึ้นได้อีก

 

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 มกราคม อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามการเดินทางของผู้ที่มาจากยุโรปและบราซิล โดยให้มีผลในวันที่ 26 มกราคมนี้ แต่ไบเดนได้ประกาศชัดเจนว่าจะขัดขวางการยกเลิกคำสั่งดังกล่าว และยังเพิ่มรายชื่อประเทศที่ห้ามการเดินทางเข้าสหรัฐอีกด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง