ธรรมนัส ขยับไม่หยุด ลุยสระบุรี ช่วยน้ำท่วม เผย เตรียมเสนอแผนแก้ระยะยาว

ธรรมนัส ขยับไม่หยุด ลุยสระบุรี ช่วยน้ำท่วม เผย เตรียมเสนอแผนแก้ระยะยาว
ข่าวสด
12 ตุลาคม 2564 ( 14:05 )
11
ธรรมนัส ขยับไม่หยุด ลุยสระบุรี ช่วยน้ำท่วม เผย เตรียมเสนอแผนแก้ระยะยาว

‘ธรรมนัส พรหมเผ่า’ ลงพื้นที่ ‘สระบุรี’ ช่วยเหลือประชาชน ที่ประสบภัย ลั่นนอกจากช่วยเหลือเฉพาะหน้า เตรียมแก้ระยะยาว จะแก้ไม่ให้ท่วมซ้ำซากอีก

 

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมทีมงาน ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่ชุมชนบ้านหนองหมู ตำบลบางโขมด อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี โดยมีนายสมบัติ อ่ำนาคะ ส.ส.เขต2 พปชร. จังหวัดสระบุรี พร้อมคณะและตัวแทนเจ้าหน้าที่ส่วนปกครองท้องถิ่นให้การต้อนรับ

 

ทั้งนี้ได้นำถุงยังชีพ และยารักษาโรคจำเป็นเบื้องต้น มอบให้ประชาชนใน พื้นที่ ม.1 จำนวน 53 ครัวเรือน ม.3 จำนวน 105 ครัวเรือน ม.4 จำนวน 81 ครัวเรือน ม.5 จำนวน 9 ครัวเรือน ม.6 จำนวน 2 ครัวเรือน ม.8.จำนวน 36 ครัวเรือน และ ม.9 จำนวน 257 ครัวเรือน รวมทั้งสิ้น 543 ครัวเรือนและได้รับรายงานถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ที่นอกจากปริมาณน้ำฝนตกหนักแล้ว ยังเกิดจากน้ำที่ไหลทะลักจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง หรือโครงการ R23 ใน อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี ส่งผลให้ประชาชนสระบุรี ได้รับผลกระทบน้ำท่วมบ้านเรือน เป็นบริเวณกว้าง 3อำเภอ คือ อ.บ้านหมอ อ.ดอนพุด และ อ.หนองโดน ซึ่งล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง แต่ยังมีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก

 

“วันนี้ผมและทีมงาน ได้นำสิ่งของบรรเทาทุกข์ ทั้งถุงยังชีพจำเป็น และยารักษาโรค มาช่วยเหลือพี่น้องตำบลในหลายหมู่บ้าน ของตำบลบางโขมด อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี ที่ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมกันนี้ยังได้รับฟังปัญหาต่างๆของพี่น้องและนำไปประสานแก้ไขให้ความช่วยเหลือต่อไป

จากการที่ได้มาเห็นสถานการณ์น้ำท่วมจริงในพื้นที่ รวมถึงได้รับฟังปัญหาจากประชาชนที่เดือดร้อนพบว่า ภาพรวมบริเวณตำบลบางโขมด เป็นจุดพื้นที่ลุ่มต่ำ สิ่งที่เราจะแก้ไข นอกจากช่วยเหลือเฉพาะหน้าเวลาน้ำท่วมแล้ว ยังต้องมีแผนแก้ไขในระยะยาวอย่างยั่งยืน เพื่อไม่ให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมแบบนี้ซ้ำซากอีก ซึ่งผมมองว่าสถานการณ์ท่วมแบบนี้ เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ลุ่มต่ำของจังหวัดต่างๆ จึงจะนำปัญหานี้ไปนำเสนอต่อหน่วยงานของภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง