TrueID

วิจารณ์แซ่ด “ทรัมป์” ถอดแมสก์-ลั่นอย่ากลัวโควิด โวป่วยเพราะต้องทำในฐานะผู้นำ

วิจารณ์แซ่ด “ทรัมป์” ถอดแมสก์-ลั่นอย่ากลัวโควิด โวป่วยเพราะต้องทำในฐานะผู้นำ
ข่าวสด
6 ตุลาคม 2563 ( 12:22 )
131
วิจารณ์แซ่ด “ทรัมป์” ถอดแมสก์-ลั่นอย่ากลัวโควิด โวป่วยเพราะต้องทำในฐานะผู้นำ

วิจารณ์แซ่ด “ทรัมป์” - วันที่ 6 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานกระแสวิพาษ์วิจารณ์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา หลังจากแถลงว่า โรคโควิด-19 ไม่น่ากลัว พร้อมถอดหน้ากากอนามัยโชว์และโพสท่าถ่ายรูปบนเฉลียงอาคารทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันจันทร์ที่ 5 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ภายหลังเพิ่งได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลทหารวอลเตอร์รีดซึ่งผู้นำคนดังเข้ารับการรักษาโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา

 

จุดชนวนให้หลายฝ่ายไม่พอใจในพฤติกรรมไม่ยี่หระของนายทรัมป์ ทั้งที่สถานการณ์ไวรัสมรณะแพร่ระบาดของประเทศยังวิกฤต ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 41,576 คน ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 7,679,644 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 215,032 ราย และรักษาหาย 4,895,078 คน

https://www.youtube.com/watch?v=M_6AOS0fot8&ab_channel=C-SPAN

 

รายงานระบุว่าเมื่อเย็นวันที่ 5 ต.ค. นายทรัมป์ในชุดสูทสีน้ำเงิน สวมหน้ากากอนามัยสีขาว เดินออกจากโรงพยาบาลทหารวอลเตอร์รีด พร้อมส่งสัญญาณมือว่าตนสบายดี ทั้งยกนิ้วโป้ง และทำท่าฟิสต์บัมพ์หรือกำปั้นชนกัน ระหว่างเดินไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ประจำตำแหน่ง ซึ่งต่อมาลงจอดที่สวนปีกซ้ายเซาท์ลอว์นในทำเนียบขาว

 

จากนั้นประธานาธิบดีทรัมป์เดินไปยังเฉลียงชั้น 1 ซึ่งมีธงชาติสหรัฐประดับตั้งเป็นแถว ก่อนทำในสิ่งที่ทุกคนไม่คาดคิดคือ ดึงหน้ากากอนามัยออก และรอจยเฮลิคอปเตอร์ประจำตำแหน่งบินขึ้นนายทรัมป์จึงยกมือทำท่าวันยาหัตถ์ เสร็จแล้วยกนิ้วโป้งขึ้นอีกครั้งและเดินเข้าไปในอาคาร

 

ขณะที่คลิปวิดีโอซึ่งทำเนียบขาวโพสต์ผ่านโซเชี่ยลมีเดียในเวลาต่อมา นายทรัมป์กล่าวว่าตนจำเป็นต้องเผชิญหน้ากับโรคโควิด-19 ในฐานะผู้นำ

“เรากลับมาแล้ว เรากลับมาทำงาน เรากลับมายืนแถวหน้า ในฐานะผู้นำของคุณ ผมจำเป็นต้องทำ ผมรู้ว่าสิ่งนี้อันตรายแต่ผมจำเป็นต้องทำ ผมมยืนอยู่ข้างหน้า ผมนำทาง ไม่มีใครที่เป็นผู้นำที่จะไม่ทำอย่างที่ผมทำ ผมรู้ว่ามีความเสี่ยง ว่ามีอันตราย มันโอเค และตอนนี้ผมดีขึ้น และบางทีผมอาจมีภูมิคุ้มกันแล้ว? ผมไม่รู้ แต่อย่าปล่อยให้มันครอบงำชีวิตของคุณ ออกไปข้างนอกและดูแลตัวเองด้วย” นายทรัมป์กล่าว ซึ่งสอดคล้องกับข้อความที่โพสต์ก่อนหน้านี้ว่า “อย่าหวาดกลัวโควิด อย่าปล่อยให้มันมีอิทธิพลเหนือชีวิตของคุณ

 

U.S. President Donald Trump makes a fist as the president walks out the front doors of Walter Reed National Military Medical Center in Bethesda, Maryland, U.S. REUTERS

 

U.S. President Donald Trump gives a thumbs up towards reporters and photographers as he departs Walter Reed National Military Medical Center. REUTERS

 

Marine One with U.S. President Donald Trump is seen as it arrives to the White House after the president underwent a fourth day of treatment for the COVID-19, in Washington, U.S. REUTERS

 

U.S. President Donald Trump pulls off his protective face mask as he poses atop the Truman Balcony of the White House in Washington, U.S. October 5, 2020. REUTERS

 

U.S. President Donald Trump poses atop the Truman Balcony of the White House after taking off his protective face mask. REUTERS

 

U.S. President Donald Trump salutes as he poses without a face mask on the Truman Balcony of the White House after returning from being hospitalized at Walter Reed Medical Center for COVID-19 treatment, in Washington, U.S. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง