รีเซต

"ไบเดน" ลงนามสัตยาบันของสหรัฐฯ รับรองฟินแลนด์-สวีเดน เข้าร่วมนาโต

"ไบเดน" ลงนามสัตยาบันของสหรัฐฯ รับรองฟินแลนด์-สวีเดน เข้าร่วมนาโต
TNN ช่อง16
10 สิงหาคม 2565 ( 07:02 )
30
"ไบเดน" ลงนามสัตยาบันของสหรัฐฯ รับรองฟินแลนด์-สวีเดน เข้าร่วมนาโต

"โจ ไบเดน" ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามสัตยาบันของสหรัฐฯ รับรองการขอเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ "นาโต" ของประเทศ "ฟินแลนด์" และ "สวีเดน" แล้ว

วันนี้ (10 ส.ค.65) สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ลงนามสัตยาบันของสหรัฐฯ รับรองการขอเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ "นาโต" (NATO) ของฟินแลนด์และสวีเดน ซึ่งเป็นการขยายสมาชิกของกลุ่มชาติพันธมิตรตะวันตกตอบโต้การปฏิบัติการทางทหารในยูเครนของรัสเซีย


ไบเดน กล่าวว่า 2 ประเทศยุโรปเหนือ จะกลายเป็นพันธมิตรใหม่ที่มีความสามารถแข็งแกร่ง เชื่อถือได้อย่างสูง โดยการให้ “คำมั่นอันศักดิ์สิทธิ์” เพื่อปกป้องซึ่งกันและกันในหมู่สมาชิกนาโตที่นำโดยสหรัฐฯ  

ในช่วงต้นเดือนนี้ วุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติด้วยคะแนน 95-1 เสียงสนับสนุนการเข้าเป็นสมาชิกนาโตของประเทศนอร์ดิกทั้ง 2 ทำให้สหรัฐฯ เป็นประเทศที่ 23 แล้วในสมาชิกนาโต 30 ประเทศ ที่ให้การรับรองอย่างเป็นทางการ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นเอกฉันท์จากประเทศสมาชิกสำหรับประเทศที่จะขอเข้าเป็นสมาชิกใหม่ 

ไบเดน ซึ่งได้ฟื้นฟูพันธมิตรดั้งเดิมของสหรัฐฯ ให้เป็นรากฐานที่สำคัญในการบริหารของเขา หลังจากที่โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดี เคลื่อนไหวเพื่อยุติความสัมพันธ์ทั่วโลก ยกย่อง "นาโต" ว่าเป็น "รากฐานความมั่นคงของอเมริกา" 

พร้อมทั้งชื่นชมฟินแลนด์และสวีเดน โดยบอกว่า ทั้ง 2 ประเทศมีสถาบันภายในประเทศที่แข็งแกร่ง กองทัพเข้มแข็ง และเศรษฐกิจเข้มแข็งและโปร่งใส ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมนาโต


ผู้นำสหรัฐฯ ยังกล่าวด้วยว่า รัสเซียของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ทำลายสันติภาพและความมั่นคงในยุโรปด้วยการใช้ปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ปูตินคิดว่า เขาสามารถแยกเราออกจากกันได้ แต่เขากำลังได้รับในสิ่งที่เขาไม่ต้องการ.


ภาพจาก Reuters


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง