สั่งปิดไม่มีกำหนด โรงงานถุงมือ หลังพบคนงานติดโควิดอื้อ หวั่นเป็นคลัสเตอร์ใหญ่

สั่งปิดไม่มีกำหนด โรงงานถุงมือ หลังพบคนงานติดโควิดอื้อ หวั่นเป็นคลัสเตอร์ใหญ่
ข่าวสด
29 พฤษภาคม 2564 ( 14:46 )
21
สั่งปิดไม่มีกำหนด โรงงานถุงมือ หลังพบคนงานติดโควิดอื้อ หวั่นเป็นคลัสเตอร์ใหญ่

 

ตรังสั่งปิดโรงงานถุงมือยางไม่มีกำหนด หลังพบคนงานติดเชื้อวันเดียว 39 ราย ทางเจ้าหน้าที่เร่งตรวจหาเชื้ออีกทั้งโรงงาน เพื่อสกัดคลัสเตอร์ใหญ่

 

 

วันที่ 29 พ.ค. 64 ที่ศูนย์แถลงข่าว ศบค.ตรัง ห้องลิบง ชั้น 2 ศาลากลาง จ.ตรัง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จ.ตรัง โดยมี นายบรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ตรัง นายแพทย์ ตุลกานต์ มักคุ้น นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.ตรัง นางพรทิพา อัครสุด อุตสาหกรรม จ.ตรัง และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม

 

 

นายขจรศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อในโรงงานผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) สาขาตรัง) ต.ควนธานี อ.กันตัง มีผู้ติดเชื้อยืนยันทั้งหมด จำนวน 39 ราย และในวันนี้ได้ตรวจหาเชื้อพนักงานไปแล้วจำนวน 493 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างการรอผลตรวจ ซึ่งจะหาเชื้อได้ประมาณวันละ 500 ราย น่าจะตรวจพนักงานและแรงงานทั้งหมด 1,579 ราย เสร็จสิ้นภายใน 3 วัน

 

 

ทางโรงงานรับปากไว้ว่าจะรับผิดชอบและดูแลในส่วนของค่าใช้จ่าย และอาหารให้กับพนักงานและแรงงานทั้งหมดตลอดระยะเวลาจนสถานการณ์จะคลี่คลายเป็นปกติ สำหรับพนักงานของโรงงานมีทั้งหมดจำนวน 1,579 ราย โดยแบ่งเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านพักของโรงงานจำนวน 400 ราย เป็นแรงงานพม่า 291 ราย และเป็นคนไทยอีกจำนวน 1,288 ราย ขณะนี้มีความกังวลถึงการขยายเชื้อออกสู่พื้นที่ต่างๆใน จ.ตรัง

 

 

เนื่องจากมีพนักงานที่ต้องเดินทางกลับบ้านพักในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งอาจจะนำเชื้อไปสู่ชุมชน และครอบครัว แต่มีความมั่นใจว่าสามารถควบคุมอยู่ในเร็วๆนี้ โดยเมื่อมีการ SWAP พนักงานและแรงงานของโรงงานทั้งหมดแล้ว จะทำการ SWAP ญาติครอบครัว และผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลที่เดินทางกลับบ้านต่อไป

 

 

ด้าน นายบรรเจิด กล่าวว่า สาเหตุที่รู้ว่ามีการติดเชื้อภายในโรงงานสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 พ.ค.64 ที่ผ่านมา พนักงานจำนวน 2 ราย ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ หมู่ 4 ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง และพนักงานที่มีภูมิลำเนาในพื้นที่ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง มีอาการทางเดินหายใจ จึงทำการเข้าตรวจที่โรงพยาบาล ก่อนที่จะพบว่าติดเชื้อโควิด-19 โดยยังไม่สามารถยืนยันต้นตอได้ว่าติดเชื้อมาจากที่ใด

 

 

ขณะนี้อัตราการติดเชื้อค่อนข้างพุ่งสูง ทาง สสจ.ตรัง ได้ประสานไปยังสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 12 มาช่วยสนับสนุนการตรวจหาเชื้อ และประสานไปยังสาธารณะสุขพื้นที่ข้างเคียงเพื่อขอความร่วมมือในการใช้ห้องแล็บ (lab) เนื่องจาก จ.ตรังมี แล็บ (lab) ที่สามารถยืนยันเชื้อได้เพียงแค่ 2 แห่งเท่านั้น ซึ่งพนักงานทั้งหมดจำนวน 1,579 ราย หากผล SWAP ออกมาเป็นลบคือไม่ติดเชื้อก็จะให้ทำการกักตัวรอดูอาการอยู่ในโรงงานอีกจำนวน 14 วัน

 

 

ซึ่งการแพร่ระบาดที่โรงงานถุงมือยาง ถือว่าเป็นคลัสเตอร์ที่ใหญ่ หากพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ทางจังหวัดตรังมั่นใจว่าสามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้ ส่วนคลัสเตอร์อื่นๆ เช่น คลัสเตอร์เขาวิเศษนั้นก็ใกล้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยก่อนที่จะมีการแถลงข่าวทางผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ได้ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรค และมีผู้ประกอบการโรงงานถุงมือยาง เข้าร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดในโรงงานอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง