แคนาดาป่วยโควิดพุ่ง จุดเสี่ยงที่รัฐควิเบก-ออนตาริโอ้

แคนาดาป่วยโควิดพุ่ง จุดเสี่ยงที่รัฐควิเบก-ออนตาริโอ้
TNN ช่อง16
15 ตุลาคม 2563 ( 18:41 )
95
แคนาดาป่วยโควิดพุ่ง จุดเสี่ยงที่รัฐควิเบก-ออนตาริโอ้

วันนี้( 15 ต.ค.63) คาริสสา เอเทียน (Carissa Etienne) ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประจำสำนักงานภูมิภาคอเมริกา กล่าวว่า แคนาดา กำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ในระลอกที่ 2 โดยจุดเสี่ยงในการกระจายเชื้ออยู่ที่ รัฐควิเบก และ ออนตาริโอ้ ซึ่งสิ่งบ่งชี้ที่สำคัญคือ ในขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นกว่าการระบาดในช่วงแรกตอนต้นปีแล้ว

ตามข้อมูลของ WHO พบว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่แคนาดา ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา เพิ่มสูงขึ้นถึง 6 เปอร์เซ็นต์ ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ และเมื่อเปรียบเทียบอัตราการติดเชื้อ พบว่า ในช่วงเดือนเมษายนที่เป็นจุดสูงสุดของการระบาดรอบแรก มีการติดเชื้อรายใหม่วันละ 1,700 คน แต่ในสัปดาห์นี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ประมาณวันละ 2,200 คน ทั้งๆที่มีมาตรการเฝ้าระวังที่ดีกว่าการระบาดช่วงแรก ทำให้หน่วยงานด้านสาธารณสุขของแคนาดาต้องเร่งหาสาเหตุ  

สิ่งที่ต้องเร่งหาคำตอบคือ เหตุใดรัฐควิเบกและออนตาริโอ้ จึงเป็นจุดที่มีการระบาดสูงสุด โดยมีตัวเลขผู้ติดเชื้อคิดเป็น 80 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ติดเชื้อทั่วประเทศและมีผู้เสียชีวิตใน 2 รัฐนี้รวมกันถึง 9,000 คน หรือคิดเป็น 93 เปอร์เซ็นต์ ของผู้เสียชีวิตทั้งประเทศ

คาริสสา เอเทียน ยอมรับว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ทวีปอเมริกาเหนือเป็นเรื่อง”ซับซ้อน“ เพราะเกิดจุดแพร่ระบาดใหม่ๆขึ้นได้ ทั้งๆที่มีการป้องกันและมีการแพทย์ที่พร้อมกว่าในหลายๆประเทศในโลก  

ส่วน จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดา เตือนให้ประชาชนรักษาร่างกายให้แข็งแรงและป้องกันโรค ในช่วงฤดูหนาวมี่กำลังจะมาถึงพร้อมทั้งขอร้องให้ประชาชนงดเดินทาง ข้ามรัฐโดยไม่จำเป็น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค โดยช่วงที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือวันของคุณพระเจ้าที่สมาชิกในครอบครัวจะมารวมตัวกันในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ 

          


       


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง