รีเซต

จีนประณามมะกันกรณีไต้หวัน ย้ำไม่มีใครขวางการรวมชาติได้

จีนประณามมะกันกรณีไต้หวัน ย้ำไม่มีใครขวางการรวมชาติได้
มติชน
12 มกราคม 2564 ( 07:52 )
30
จีนประณามมะกันกรณีไต้หวัน ย้ำไม่มีใครขวางการรวมชาติได้

จีนออกมาประณามสหรัฐที่มีการยกเลิกการควบคุมการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ไต้หวัน พร้อมย้ำว่าไม่มีใครจะสกัดกั้นการรวมชาติของจีนได้

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ประกาศการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญทางด้านนโยบายเกี่ยวกับจีนและไต้หวันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนที่รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะพ้นจากตำแหน่ง

 

นายจ้าว ลี่เจียง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนออกมาแสดงท่าทีคัดค้านการตัดสินใจของสหรัฐอย่างจริงจัง พร้อมกับประณามคำประกาศดังกล่าว และว่าประชาชนชาวจีนมุ่งมั่นและแน่วแน่ที่จะปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของตน

“เราจะไม่ปล่อยให้ใครหรือกองกำลังใดก็ตามมายับยั้งการรวมชาติ การกระทำใดๆ ที่เป็นภัยต่อผลประโยชน์แห่งชาติของจีน จะต้องเผชิญกับการโต้กลับและไม่มีวันประสบความสำเร็จ”โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุ

 

ด้านนายโจเซฟ วู รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวันแสดงความยินดีต่อคำประกาศของนายปอมเปโอ พร้อมกับระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องใหญ่ โดยความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันกับสหรัฐได้พัฒนาขึ้นเป็นพันธมิตรระดับโลก ทั้งนี้กระทรวงต่างประเทศไต้หวันหวังว่า จะสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกันให้ก้าวหน้าต่อไปได้อีกในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง