รีเซต

เอ็กโก กรุ๊ป รุกผลิตไฟฟ้าจาก 'ไฮโดเจน' กำเงินลงทุนปีนี้ 3 หมื่นล.

เอ็กโก กรุ๊ป รุกผลิตไฟฟ้าจาก 'ไฮโดเจน' กำเงินลงทุนปีนี้ 3 หมื่นล.
มติชน
5 มีนาคม 2565 ( 11:12 )
66
เอ็กโก กรุ๊ป รุกผลิตไฟฟ้าจาก 'ไฮโดเจน' กำเงินลงทุนปีนี้ 3 หมื่นล.

นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป เปิดเผยว่า เอ็กโก กรุ๊ป ได้ร่วมกับพันธมิตร และ กฟผ. ศึกษาและพัฒนา “การผลิตพลังงานไฟฟ้าจากไฮโดรเจน ด้วยเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงชนิดออกไซด์แบบแข็ง และเทคโนโลยีแยกน้ำด้วยไฟฟ้า” ซึ่งนับเป็นเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าแห่งอนาคต ด้วยจุดเด่นด้านการติดตั้งที่ง่ายและยืดหยุ่น การผลิตไฟฟ้าที่สม่ำเสมอและเชื่อถือได้ รวมทั้งมีการปล่อยมลพิษทางอากาศและน้ำที่ต่ำมากจนเกือบจะเป็นศูนย์ จึงเป็นการปิดจุดอ่อนของการผลิตไฟฟ้าด้วยเชื้อเพลิงฟอสซิลแบบดั้งเดิมและพลังงานหมุนเวียน โดยปัจจุบันมีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้แล้วในประเทศสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น อินเดีย และ เกาหลีใต้ รวมกำลังผลิตประมาณ 600 เมกะวัตต์

 

สำหรับปี 2565 นี้ เอ็กโก กรุ๊ป เตรียมงบประมาณลงทุนกว่า 30,000 ล้านบาท เพื่อขยายการลงทุนรวมถึงแสวงหาโอกาสทางธุรกิจ โดยแบ่งเป็นลงทุนในโครงการเดิม 8,000 ล้านบาท และขยายการลงทุนไปสู่ธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่อง ได้แก่ ธุรกิจเชื้อเพลิงและสาธารณูปโภค รวมทั้งการต่อยอดธุรกิจหลักด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานเพิ่มกำลังผลิตใหม่อีก 1,000 เมกะวัตต์ ในปีนี้ ซึ่งจะใช้งบประมาณ 22,000 ล้านบาท โดยจะมีการหาโอกาสการลงทุนทั่วโลก โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจาหลายรายในหลายประเทศ เพื่อให้มีโครงการใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มในพอร์ตฟอลิโอ

 

ทั้งนี้คาดว่าจะส่งผลให้บริษัทมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันผลประกอบการในปี 2565 จะมีกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นตามการรับรู้รายได้จากการดำเนินงานแบบเต็มปีจากโรงไฟฟ้า “ลินเดน โคเจน” และการลงทุนใน “เอเพ็กซ์” และการรับรู้รายได้จากโครงการใหม่ 3 โครงการ ที่จะเปิดดำเนินการและเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในปี 2565 ได้แก่ โครงการขยายระบบขนส่งน้ำมันทางท่อไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โรงไฟฟ้า “น้ำเทิน 1” ใน สปป.ลาว รวมถึงการทยอยเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ของโรงไฟฟ้า “หยุนหลิน” ในไต้หวัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสมดุล ในพอร์ตโฟลิโอและจะสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นในระยะยาว

 

อย่างไรก็ตามปัจจุบันเอ็กโก กรุ๊ป มีกำลังผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนรวม 1,364 เมกะวัตต์ และได้ต่อยอดความสำเร็จผ่านการถือหุ้น 17.46% ใน “เอเพ็กซ์ คลีน เอ็นเนอร์ยี โฮลดิ้ง” บริษัทชั้นนำด้านการพัฒนาโครงการพลังงานสะอาดขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกา หลังจากเอ็กโก กรุ๊ป เข้าไปถือหุ้นตั้งแต่ปลายปี 2564 เป็นต้นมา เอเพ็กซ์ได้จำหน่ายโครงการพลังงานลมไปแล้ว 2 โครงการ กำลังผลิต 496 เมกะวัตต์ ทั้งนี้ ในปี 2564 เอ็กโก กรุ๊ป รับรู้กำไรจากการดำเนินงานของเอเพ็กซ์ จำนวน 435 ล้านบาท ปัจจุบันเอเพ็กซ์ มีโครงการพลังงานสะอาดที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง คิดเป็นกำลังผลิตประมาณ 492 เมกะวัตต์ นอกจากนั้น ยังมีโครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนาอีกกว่า 42,000 เมกะวัตต์

 

สำหรับความคืบหน้าการลงมือกับ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) ดำเนินงานโครงการนิคมอุตสาหกรรมเอ็กโกระยอง ในพื้นที่เบตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ว่า ปัจจุบันอยู่ระหว่างนำสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ของพื้นที่มาทำแผนการตลาดเพื่อใช้ดึงดูดนักลงทุนในอนาคต ควบคู่ไปกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภค ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง