รีเซต

โควิด: แมร์เคิลตรวจรอบสองเป็นลบ เยอรมันอัตราติดเชื้อลดจาก21%เหลือ15%

โควิด: แมร์เคิลตรวจรอบสองเป็นลบ เยอรมันอัตราติดเชื้อลดจาก21%เหลือ15%
ข่าวสด
26 มีนาคม 2563 ( 03:00 )
62
โควิด: แมร์เคิลตรวจรอบสองเป็นลบ เยอรมันอัตราติดเชื้อลดจาก21%เหลือ15%

โควิด: แมร์เคิลตรวจรอบสองเป็นลบ - วันที่ 25 มี.ค. เดลีเมล์ รายงานว่า นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี อายุ 65 ปี มีผลการทดสอบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ก่อโรคโควิด-19 เป็นลบ จากการตรวจซ้ำครั้งที่สอง

หลังแพทย์ที่มาฉีดยาให้นางแมร์เคิลติดโควิด-19 และนางแมร์เคิลเข้ารับการทดสอบครั้งแรก ปรากฏว่าผลออกมาเป็นลบ

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีหญิงจะยังอยู่ในระหว่างการกักกันตัวเองต่อไป พร้อมกับทำงานจากที่พำนักในกรุงเบอร์ลิน และจะเข้ารับการทดสอบครั้งที่สามในสัปดาห์หน้า

ขณะเดียวกัน อัตราการติดเชื้อของเยอรมนีในรอบ 24 ชั่วโมง ลดเหลือร้อยละ 15 จากร้อยละ 21 ของวันที่ 24 มี.ค. และร้อยละ 22 ของวันที่ 23 มี.ค. ส่วนอัตราการเสียชีวิตยังต่ำอย่างน่าทึ่ง

สถาบันโรแบร์ท ค็อค ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของเยอรมนี เปิดเผยจำนวนผู้ติดเชื้อในรอบ 24 ชั่วโมง มีอีก 4,118 ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มจาก 27,436 คน เป็น 31,554 คน แม้ว่าอัตราการติดเชื้อจะลดลง ตัวเลข 4,118 คน เป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันที่กระโดดสูงสุดเป็นอันดับสองของเยอรมนีนับตั้งแต่มีการระบาดในประเทศ

อัตราส่วนการเสียชีวิตของเยอรมนีต่ำกว่าร้อยละ 0.5 ต่ำกว่าบรรดาประเทศรอบข้างในยุโรป

ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมง มีอีก 35 ราย จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มจาก 114 ราย เป็น 149 ราย คิดเป็นอัตราส่วนต่ำกว่าร้อยละ 0.5 ต่ำกว่าบรรดาประเทศรอบข้างในยุโรป

อัตราการเสียชีวิตที่ต่ำยังไม่มีคำอธิบายชัดเจน แต่อาจเชื่อมโยงกับการทดสอบไวรัสที่ครอบคลุมมากขึ้น ผู้ติดเชื้อที่เป็นคนหนุ่มสาว และจำนวนห้องดูแลผู้ป่วยวิกฤตเพิ่มขึ้น

เยอรมนีพบผู้ติดเชื้อเยอะกว่าอังกฤษ เพราะมีการตรวจทุกกรณี

เยอรมนีมีนโยบายทำทุกอย่างเพื่อค้นหา กักกัน ทดสอบ และรักษาผู้ป่วยทุกกรณี ต่างจากอังกฤษ หากใครมีอาการไม่รุนแรงจะไม่ได้รับการตรวจไวรัสเป็นประจำ

อย่างไรก็ตาม หัวหน้าสถาบันโรแบร์ท ค็อค ส่งสัญญาณว่า คนในประเทศควรอยู่แต่ในบ้าน หากมีอาการไม่รุนแรง และว่าไม่ควรทดสอบไวรัสโดยไม่จำเป็น

จำนวนผู้เสียชีวิตในเยอรมนีมากกว่าครึ่งมาจากรัฐนอร์ทไรน์-เว็สท์ฟาเลิน ทางตะวันตก หรือรัฐไบเอิร์น ทางใต้ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในรัฐนอร์ทไรน์-เว็สท์ฟาเลิน มีอีก 879 คน ส่วนรัฐไบเอิร์น มีอีก 804 คน

ขณะที่ในกรุงเบอร์ลิน มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 1,400 คน ทั้งที่จำนวนผู้เสียชีวิตมีเพียง 2 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง