คาดกำไรแบงก์ลดกว่าครึ่ง หนี้เสียจ่อพุ่ง3.4%

คาดกำไรแบงก์ลดกว่าครึ่ง หนี้เสียจ่อพุ่ง3.4%
TNN ช่อง16
21 กรกฎาคม 2563 ( 09:39 )
11
คาดกำไรแบงก์ลดกว่าครึ่ง หนี้เสียจ่อพุ่ง3.4%

รายงานข่าวจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ได้ประเมินกำไรสุทธิของธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนในไทยในไตรมาส 2 ปี63 จะลดลง 42-52.2% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อนมาอยู่ที่ 2.68-3.25 หมื่นล้านบาท จากที่มีกำไรสุทธิ 6.37 หมื่นล้านบาทในไตรมาสที่ 1 ปี 63 จากการลดลงของรายได้จากธุรกิจเพราะผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 และการตั้งสำรองหนี้ เพื่อรองรับความไม่แน่นอนของคุณภาพสินเชื่อในช่วงข้างหน้า

นอกจากนี้เอ็นพีแอลไตรมาส 2 อาจเพิ่มมาที่ 3.30-3.40% จากระดับ 3.05% ในไตรมาสแรก โดยคงต้องติดตามกลุ่มเอสเอ็มอี สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ บัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกันอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้จากการที่ธปท. ไม่มีการต่ออายุมาตรการพักชำระหนี้เป็นการทั่วไป หลังครบกำหนดช่วง 6 เดือนในเดือนต.ค. 63 ทำให้ทุกธนาคารต้องเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งการเร่งตั้งสำรองหนี้ไว้ล่วงหน้าเพื่อรองรับความเสี่ยงจากปัญหาคุณภาพหนี้ และการเร่งปรับโครงสร้างหนี้ ก่อนที่ลูกหนี้จะกลายเป็นหนี้ที่มีปัญหา โดยเฉพาะลูกหนี้กลุ่มที่มีความเปราะบางทางการเงิน มีรายได้ไม่สม่ำเสมอ หรือเป็นกลุ่มที่เคยเข้าร่วมโครงการพักชำระหนี้มาแล้ว

ในช่วงที่เหลือของปีความเสี่ยงของโควิด-19 ที่ลากยาว จะยังคงเป็นอุปสรรคการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย ซึ่งจะทำให้กำไรของระบบธนาคารพาณิชย์ในช่วงครึ่งหลังของปี 63 ยังคงมีความท้าทายไม่น้อยไปกว่าช่วงครึ่งปีแรก และยังมีประเด็นติดตามโดยเฉพาะเรื่องการเร่งปรับโครงสร้างให้กับลูกหนี้ และการวางแนวทางให้ความช่วยเหลือลูกค้าของธนาคารแต่ละแห่ง ภายหลังจากที่มาตรการพักหนี้ เลื่อนชำระหนี้สิ้นสุดลง


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง