รีเซต

กลุ่มศิลปิน คนบันเทิง ขอบคุณนายกฯประยุทธ์-รมว.สุชาติ ช่วยเยียวยายามวิกฤตโควิด

กลุ่มศิลปิน คนบันเทิง ขอบคุณนายกฯประยุทธ์-รมว.สุชาติ ช่วยเยียวยายามวิกฤตโควิด
มติชน
11 มกราคม 2565 ( 10:45 )
28
กลุ่มศิลปิน คนบันเทิง ขอบคุณนายกฯประยุทธ์-รมว.สุชาติ ช่วยเยียวยายามวิกฤตโควิด

เมื่อวันที่ 11 มกราคม นายวรพจน์ นิ่มวิจิตร ตัวแทนผู้จัดงานคอนเสิร์ต อีเวนต์จากสมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงอาชีพแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นตัวแทนกลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระ คนทำงานกลางคืน ในกิจการสถานบันเทิง คลับ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐ ได้รับการช่วยเหลือเยียวยากรณีได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19

 

นายวรพจน์ กล่าวว่า ขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ให้การแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว มีความห่วงใยและเล็งเห็นความสำคัญของพี่น้องคนทำงานในสถานบันเทิง ในวันนี้พวกเราได้รับการช่วยเหลือเยียวยาจากท่านแล้ว แม้ว่าเป็นเงินจำนวนไม่มากแต่เงินส่วนนี้ก็สามารถช่วยเหลือแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของแต่ละคนในครอบครัวให้สามารถดำเนินชีวิตในยามวิกฤตจากโควิดได้ พวกเราขอเป็นกำลังใจในการทำงานให้ท่านต่อไป

 

 

ทางด้าน นายเกียรติคุณ วีระพงษ์ประดิษฐ์ ตัวแทนสมาคมศิลปินตลกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้เพื่อน ๆ สมาชิกในสมาคมศิลปินตลกแห่งประเทศไทยส่วนใหญ่ต่างทยอยได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาจากรัฐบาลแล้ว จำนวน 5,000 บาท ทุกคนที่ได้รับเงินช่วยเหลือในส่วนนี้ต่างดีใจเป็นอย่างมาก ผมในนามตัวแทนสมาคมศิลปินตลกแห่งประเทศไทย ก่อนอื่นต้องขอบคุณรัฐบาล และกระทรวงแรงงานด้วย โดยเฉพาะนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่เล็งเห็นความสำคัญอาชีพอย่างพวกเราตรงนี้โดยไม่ได้ปล่อยผ่านไป เพราะว่าเราไม่มีอาชีพ เราหยุดงานมา 2 ปีแล้วจากผลกระทบโควิด-19 ซึ่งเงิน 5,000 บาท แม้จะไม่มากแต่สามารถช่วยเหลือเยียวยาการดำรงชีวิตของศิลปินตลกได้

 

ขณะที่ นาย ช.อ้น ณ บางช้าง ศิลปินอาวุโส กล่าวว่า มาตรการช่วยเหลือเยียวยากลุ่มอาชีพศิลปินคนทำงานกลางคืนในครั้งนี้ ถือว่าได้เห็นความตั้งใจจริงจากรัฐบาลและกระทรวงแรงงาน แม้เงินไม่มากแต่ช่วยทำให้ต่อลมหายใจของอาชีพศิลปินที่ได้รับความเดือดร้อนได้ เพราะไม่ได้ทำการแสดงมาเป็นเวลานานเนื่องจากผลกระทบโควิด ซึ่งขณะนี้พวกเราส่วนใหญ่เริ่มได้รับเงินเยียวยาแล้ว เงินส่วนนี้จะช่วยเป็นต้นทุนในการทำมาหากินในอาชีพของเราได้ ส่วนความคืบหน้าการรวมกลุ่มเพื่อจัดตั้งสภาศิลปะและวัฒนธรรมแห่งชาตินั้น อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของศิลปินแขนงต่าง ๆ และสายงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้เข้าสู่ระบบ เป็นหลักแหล่ง และมีองค์กรรองรับ รวมทั้งต่อไปหากเจอเหตุการณ์วิกฤตเช่นนี้จะสามารถเข้าถึงการช่วยเหลือดูแลจากภาครัฐได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง