‘ฮู’ เตือนนานาชาติ เฝ้าระวังขั้นสูงสุด หลังคลายปิดเมือง

‘ฮู’ เตือนนานาชาติ เฝ้าระวังขั้นสูงสุด หลังคลายปิดเมือง
มติชน
12 พฤษภาคม 2563 ( 07:25 )
89
‘ฮู’ เตือนนานาชาติ เฝ้าระวังขั้นสูงสุด หลังคลายปิดเมือง

องค์การอนามัยโลก(ฮู)ออกมาระบุว่า ประเทศต่างๆ ที่เริ่มต้นผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองซึ่งถูกนำมาใช้ในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 จำเป็นที่จะต้องใช้ความระมัดระวังขั้นสูงสุด ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดระลอก 2 ขึ้นตามมา

ก่อนหน้านี้เยอรมนีมีรายงานการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อรายใหม่หลังจากเริ่มต้นผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง เช่นเดียวกับเกาหลีใต้ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จในการควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อ ก็พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบเดือนพบการแพร่ระบาดในไนท์คลับกลางกรุงโซล

นายไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการฉุกเฉินของฮูระบุว่า ขณะนี้เรากำลังเห็นความหวังหลังประเทศต่างๆ เริ่มต้นออกจากมาตรการปิดเมือง อย่างไรก็ดีจำเป็นต้องมีการเฝ้าระวังอย่างที่สุด เพราะหากไวรัสยังคงอยู่แม้จะในระดับต่ำโดยที่เราไม่สามารถตรวจสอบหาต้นต่อได้ ก็ยังคงมีความเสี่ยงที่ไวรัสจะเกิดการแพร่ระบาดขึ้นอีกครั้ง

ไรอันกล่าวว่า เขาหวังว่ารัฐบาลเยอรมนีและเกาหลีใต้จะสามารถจัดการกับต้นต่อของการแพร่ระบาดใหม่นี้ได้ พร้อมกับชื่นชมมาตรการเฝ้าระวังซึ่งถือเป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดระลอกสอง

ด้านนายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ฮูกล่าวว่า การยกเลิกมาตรการคุมเข้มเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและยากลำบาก แต่การผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองแบบช้าๆ และค่อยเป็นค่อยไปคือกุญแจสำคัญในการปกป้องชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คน

นายอัดฮานอมกล่าวว่า เยอรมนี เกาหลีใต้ รวมถึงจีนซึ่งเพิ่งมีรายงานพบการแพร่ระบาดใหม่ในนครอู่ฮั่น ต่างมีระบบที่ใช้ในการตอบสนองกับการปรากฏขึ้นใหม่ของผู้ติดเชื้อ อย่างไรก็ดีจนกว่าจะมีวัคซีน มาตรการเฝ้าระวังที่ครอบคลุมรอบด้าน ยังเป็นเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดที่จะจัดการกับไวรัสโคโรนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง