ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

ออกกำลังกายท่ามกลางอากาศหนาว ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีกว่า

ออกกำลังกายท่ามกลางอากาศหนาว ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีกว่า
บีบีซี
13 มกราคม 2564 ( 18:17 )
14
ออกกำลังกายท่ามกลางอากาศหนาว ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีกว่า
Getty Images

อากาศที่หนาวเย็นกว่าปกติในช่วงสัปดาห์นี้ เป็นข้ออ้างให้หลายคนงดทำกิจวัตรบางอย่างเช่นการอาบน้ำ แต่ใครจะคิดว่ามันอาจเป็นโอกาสดีสำหรับการลงมือทำสิ่งอื่น เช่นการออกกำลังยืดเส้นยืดสาย เพราะอุณหภูมิต่ำจะช่วยให้เราเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้นหลายเท่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้บริหารร่างกายด้วยวิธีออกแรงอย่างหนักหน่วงในช่วงเวลาสั้นเป็นรอบ ๆ หรือ High Intensity Interval Training (HIIT)

 

ผลการศึกษาล่าสุดของทีมนักวิทยาศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัย Laurentian University ในแคนาดา ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Applied Physiology ระบุว่าได้ทำการทดลองกับอาสาสมัคร 11 คน ที่ล้วนมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานแต่มีสุขภาพแข็งแรงในระดับปานกลาง โดยให้ออกกำลังแบบ HIIT ในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส เปรียบเทียบกับการออกกำลังกายแบบเดียวกันที่อุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียส

 

ทีมผู้วิจัยพบว่าการออกกำลังกายในสภาพที่หนาวเย็น 0 องศาเซลเซียส ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันที่สูงอยู่แล้วจากการออกกำลังแบบ HIIT ให้พุ่งขึ้นไปอีกหลังการออกกำลังกายถึง 358% ซึ่งเป็นอัตราที่มากกว่าการออกกำลังในภาวะอุณหภูมิสูงกว่าถึง 3 เท่า

 

ข้อมูลดังกล่าวได้จากการตรวจวัดอุณหภูมิผิวหนังและแกนกลางร่างกายของอาสาสมัคร รวมทั้งวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และปริมาณออกซิเจนที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ทั้งก่อนและหลังจากให้พวกเขาปั่นจักรยานแบบออกแรงหนักหน่วง 1 นาที สลับกับการปั่นแบบเบาแรง 1.5 นาที รวมทั้งหมด 10 รอบ

 

Getty Images

 

อย่างไรก็ตาม อัตราการเผาผลาญไขมันที่เพิ่มขึ้นทันทีหลังออกกำลังในอากาศเย็นนั้น เป็นภาวะที่เกิดขึ้นชั่วคราวและไม่ส่งผลต่อการเผาผลาญไขมันในระยะยาวหลังจากนั้น โดยผลตรวจวัดระดับอินซูลิน น้ำตาลกลูโคส และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดของอาสาสมัคร หลังกินอาหารเช้าที่มีไขมันสูงในวันรุ่งขึ้น ชี้ว่าแทบไม่มีความแตกต่างกับผลตรวจที่ได้ก่อนออกกำลังกายเมื่อคืนที่ผ่านมา

 

ทีมผู้วิจัยเน้นย้ำว่า ผลการศึกษาในครั้งนี้เป็นเพียงการทดลองนำร่องในกลุ่มเล็ก ซึ่งยังคงจะต้องทำการพิสูจน์ยืนยันกันอีกหลายครั้งต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการแสวงหาความรู้ใหม่ ๆ ในเรื่องที่ว่าอุณหภูมิส่งผลต่อประสิทธิภาพในการออกกำลังกายของคนเราอย่างไรบ้าง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง