สุรินทร์เข้มชายแดน ทหารวางลวดหนาม-จัดทีมลาดตระเวน ป้องกันลักลอบเข้าเมืองผิด กม.

สุรินทร์เข้มชายแดน ทหารวางลวดหนาม-จัดทีมลาดตระเวน ป้องกันลักลอบเข้าเมืองผิด กม.
มติชน
25 ธันวาคม 2563 ( 14:19 )
16
สุรินทร์เข้มชายแดน ทหารวางลวดหนาม-จัดทีมลาดตระเวน ป้องกันลักลอบเข้าเมืองผิด กม.

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่ จ.สมุทสาคร ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยข้องหลายภาคส่วนเร่งระดมสรรพกำลังในการป้องกันแรงงานต่างด้าวที่จะลักลอบข้ามแดนเข้ามายังประเทศไทย เกรงจะมีติดเชื้อโควิด-19 เข้ามา โดยเฉพาะจังหวัดที่อยู่ติดชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เช่น จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นจังหวัดหนึ่งที่ติดชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ต้องวางมาตรการในการป้องกันการลักลอบข้ามแดนเข้ามาอย่างเข้มข้น มีการตั้งด่านตรวจสกัดแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมือง ด้วยการตรวจรถยนต์ที่ผ่านไปมาในพื้น อ.กาบเชิง หลายจุด

 

ร้อยเอก ศุภสิทธิ์ คำปลิว รอง ผบ.ร้อย ฉก.ทพ.26 ได้รับคำสั่งจาก ผบ.ร้อย ฉก.ทพ.26 และกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 นำกำลังทหารพราน ร้อย ฉก.ทพ.26 พร้อมด้วย จนท.ทหารจาก รอ.23 พัน 4 และ อส.อำเภอกาบเชิง กว่า 20 นาย ร่วมกันวางรั้วลวดหนามในพื้นที่ป่า ชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งเป็นช่องทางธรรมชาติที่บริเวณหลังตลาดโอท็อป อบจ.สุรินทร์ และพื้นที่ป่าชายแดนตรงข้ามตลาดชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยงที่แรงงานต่างด้าวมักจะใช้เส้นทางดังกล่าวลักลอบข้ามแดนเข้ามา โดยเป็นพื้นที่ป่าช่องทางธรรมชาติที่มีป่าและภูเขาที่ไม่สูงชันเหมือนพื้นที่อื่น

 

 

ทั้งนี้ มีการวางรั้วลวดหนาม 2 ชั้น ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร โดยเจ้าหน้าที่จะมีการลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่จุดเสี่ยง เพื่อประเมินและวางลวดหนามเพิ่มเติม และมีการจัดกำลังสลับเปลี่ยนหมุนเวียนลาดตระเวน เพื่อป้องกันการลักลอบข้ามแดนของชาวกัมพูชาอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อโควิด-19 เข้ามาในประเทศไทย เหมือนอย่างที่มีการติดเชื้อจากชาวเมียนมาในพื้นที่ จ.สมุทสาครดังกล่าว

 

ขณะที่ จ.สุรินทร์ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด แต่พบว่ามีแรงงานที่กลับจากพื้นที่เสี่ยง จ.สมุทรสาคร จำนวน 5 คน โดย 4 คน ถูกกักตัวอยู่ที่กระท่อมกลางทุ่งนาที่หมู่บ้านแก หมู่ 9 ต.หนองขวาว อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ และอีก 1 ราย เป็นชาวบ้าน ต.คูตัน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่งทั้งหมดถูกกักตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง