รีเซต

จีนเตรียมส่ง 'ข้าว' 2,000 ตัน ช่วยศรีลังกาแก้ปัญหาขาดแคลน

จีนเตรียมส่ง 'ข้าว' 2,000 ตัน ช่วยศรีลังกาแก้ปัญหาขาดแคลน
Xinhua Thai
26 มีนาคม 2565 ( 17:48 )
36
จีนเตรียมส่ง 'ข้าว' 2,000 ตัน ช่วยศรีลังกาแก้ปัญหาขาดแคลน

โคลัมโบ, 26 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (25 มี.ค.) สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำศรีลังกา เปิดเผยว่าจีนตัดสินใจจะจัดสรรความช่วยเหลือฉุกเฉินด้านอาหารแก่ศรีลังกาเป็นข้าวสาร จำนวน 2,000 ตัน มูลค่าประมาณ 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 83.98 ล้านบาท) เมื่อนับรวมค่าขนส่ง โดยการบริจาคดังกล่าวเป็นไปตามคำร้องขอของรัฐบาลศรีลังกา ซึ่งปัจจุบันกำลังเผชิญปัญหาขาดแคลนอาหาร

สถานเอกอัครราชทูตจีนฯ ระบุว่าการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ (โควิด-19) และสถานการณ์ระหว่างประเทศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ปัญหาขาดแคลนอาหารและศักยภาพการขนส่งสินค้าทั่วโลกย่ำแย่ลงกว่าเดิม โดยทีมงานทางเทคนิคจากจีนและศรีลังกาจะทำงานอย่างใกล้ชิดในการเตรียมการผลิตและการจัดส่ง เพื่อส่งมอบความช่วยเหลือไปยังศรีลังกาในเร็วๆ นี้

นอกจากนั้นสถานเอกอัครราชทูตจีนฯ เสริมว่าปีนี้ถือเป็นวาระครบรอบ 65 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและศรีลังกา และวาระครบรอบ 70 ปี การลงนามสนธิสัญญายางและข้าว (Rubber-Rice Pact) โดยทั้งสองประเทศได้ช่วยเหลือและแบ่งปันทุกข์สุขซึ่งกันและกันตลอดมา ซึ่งจีนจะสนับสนุนการพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจของศรีลังกาต่อไปตามกำลังความสามารถที่มีอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง