'บิ๊กตู่' ยันรบ.มีทุกมาตรการแก้ PM2.5 ไม่ใช่ไม่ทำอะไร พ้อให้ลดใช้รถก็เดือดร้อนกันอีก

'บิ๊กตู่' ยันรบ.มีทุกมาตรการแก้ PM2.5 ไม่ใช่ไม่ทำอะไร พ้อให้ลดใช้รถก็เดือดร้อนกันอีก
ข่าวสด
15 ธันวาคม 2563 ( 16:46 )
16
'บิ๊กตู่' ยันรบ.มีทุกมาตรการแก้ PM2.5 ไม่ใช่ไม่ทำอะไร พ้อให้ลดใช้รถก็เดือดร้อนกันอีก

'บิ๊กตู่' ยันรัฐบาลมีทุกมาตรการแก้ปัญหา PM2.5 ไม่ใช่ไม่ทำอะไรเลย พ้อให้ลดใช้รถก็เดือดร้อนกันอีก วอนร่วมมือ ลั่นไม่โทษใคร รัฐบาลมีหน้าที่แก้

 

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 15 ธ.ค. ที่สถานีกลางบางซื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน ว่า วันนี้ตนได้ย้ำเตือนในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ไปแล้ว และทราบดีว่าทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงคมนาคม มีการดำเนินการอยู่แล้วในการแก้ปัญหา PM 2.5 ไม่ใช่รัฐบาลไม่ทำอะไรเลย แต่มีทุกมาตรการออกไป ทั้งการตรวจสอบการจับกุม งดการใช้และงดการเผา ซึ่งจะเห็นว่าก่อนหน้านี้ไม่มีปัญหา แต่มีปัญหาในช่วงที่อากาศปิดเหมือนครอบฝาชี ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้ก็ดีขึ้น

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ดังนั้น เป็นเรื่องของสภาพอากาศด้วย และปัญหาเกี่ยวข้องกับหลายภาคส่วน ทั้งด้านการขนส่งคมนาคม การใช้รถ การจราจร รวมถึงการเผาวัชพืชที่เตรียมเพาะปลูกในฤดูกาลใหม่ และโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งตนได้กำชับให้ไปตรวจสอบทั้งหมด ว่าทำอย่างไรไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน ซึ่งมีประชาชนได้รับผลกระทบจากด้านสาธารณสุขที่ PM 2.5 มีพิษมีภัยมากกับคนชราและเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อย

 

"สิ่งต่างๆ เราต้องเข้าใจและเรียนรู้ไปด้วยกัน ถ้าสมมติจะไม่ให้มันมีเลย เฉพาะประเทศเราที่เหมือนมีฝาชีครอบทั้งประเทศอยู่ เราจะแก้ตรงนี้ได้ไหมก็คือลดการใช้รถ มันก็เดือดร้อนอีกใช่ไหม ทุกคนรับได้ไหมล่ะ ถ้าจะลดการใช้รถลงในพื้นที่เมืองใหญ่มันก็เดือดร้อน มันมีวิธีแก้อันเดียวคือลดการใช้รถให้ได้ และใช้การขนส่งมวลชนให้มากที่สุด ปรับการใช้รถวันคู่วันคี่เอาไหมล่ะ ดังนั้น ถ้าเราต้องการเราก็ต้องร่วมมือ แต่ผมเห็นว่าทุกอย่างเรายังพอรับมือได้ จึงไปเข้มงวดในเรื่องการตรวจรถจับรถควันดำ การห้ามวิ่ง และการไม่ต่ออายุใบอนุญาตแบบนี้ ผมก็เตือนไว้ก่อนแล้วกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องกำชับไป"

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ต้องจำกัดการเผาวัชพืชให้ได้ แต่เกษตรกรก็จะเดือดร้อนอีก ดังนั้น เราจะทำอย่างไรต้องคิดทุกมิติว่าใครเดือดร้อน และแก้ปัญหาได้อย่างไร ทุกอย่างมีผลกระทบด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นต้องคิดเป็นกระบวนการ ซึ่งตนได้ประสานหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเรื่องฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง จากสถานประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม การควบคุมการเผาในที่โล่ง จะต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ส่วนเรื่องการสั่งปิดโรงเรียนนั้นเป็นเรื่องที่โรงเรียนต้องพิจารณาอยู่แล้ว

 

"วันนี้หากมองสถานการณ์ในประเทศของเราจะพบว่าอากาศเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านด้วย เพราะเป็นอากาศฟ้าเดียวกัน จึงต้องร่วมมือแก้ปัญหา PM 2.5 ร่วมกับอนุภูมิภาคของเรา ซึ่งผมได้นำเสนอในการประชุมทุกครั้ง ถ้าเราคิดเพียงแต่ปัญหาก็ไม่สามารถเริ่มต้นอะไรได้ และถ้าทุกคนไม่ต้องการมีผลกระทบเลยก็ทำอะไรไม่ได้เช่นกัน จึงต้องคิดร่วมกัน ผมไม่โทษใคร รัฐบาลมีหน้าที่ในการแก้ไข" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง