สมุทรสาคร คุมเข้มแรงงาน จัดระเบียบส่งเสบียงช่วย ค้นผู้ป่วยเพิ่ม

สมุทรสาคร คุมเข้มแรงงาน จัดระเบียบส่งเสบียงช่วย ค้นผู้ป่วยเพิ่ม
ข่าวสด
21 ธันวาคม 2563 ( 15:00 )
55
สมุทรสาคร คุมเข้มแรงงาน จัดระเบียบส่งเสบียงช่วย ค้นผู้ป่วยเพิ่ม

สมุทรสาคร จัดระเบียบ ควบคุมแรงงาน ตลาดกลางกุ้ง สมุทรสาคร เร่งจัดระเบียบแจกสิ่งของให้แรงงาน หลังโดนคุมพื้นที่ไม่ให้เข้าไม่ให้ออก

 

เมื่อเวลา 10.00น. วันที่ 21 ธ.ค. นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมนายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นำเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เพื่อติดตามสถานการณ์โควิด – 19 จังหวัดสมุทรสาคร และการบริหารจัดการพื้นที่ พร้อมกันนี้ยังได้นำไข่ไก่จำนวน 4,500 ฟองจากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสมุทรสาคร และไข่ไก่ 2,400 ฟอง จากสโมสรโรตารี จังหวัดสมุทรสาคร มาแจกให้แก่แรงงานต่างด้าวที่ถูกกักตัวอยู่ภายในทั้งหมดเกือบ 4,000 คน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

 

โดยมีเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิรักษ์ไทย และ อาสาสมัครสาธารณสุขต่างด้าว (อสต.) รวมถึงแกนนำของกลุ่มคนต่างด้าวที่พักอาศัยอยู่ภายใน เป็นผู้บริหารจัดการสิ่งของที่ได้รับมอบไปแล้ว เพื่อให้กระจายอย่างทั่วถึงกัน นอกจากนี้ยังจะได้มีการจัดตั้งหน่วยรับบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกข์แก่แรงงานข้ามชาติที่ถูกกักตัวอยู่ในตลาดกลางกุ้ง บริเวณด้านหน้าตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร

 

 

โดยจะต้องมีการจัดการพื้นที่ให้เรียบร้อย ไม่ให้เกิดความวุ่นวาย และต้องมีระบบ ระเบียบในการรับมอบสิ่งของ จนถึงการส่งต่อสิ่งของเข้าไปยังด้านในตลาด ไม่ว่าจะจากศูนย์บรรเทาทุกข์ฯ หรือจากบุคคลภายนอกที่จัดซื้อมาให้แก่แรงงานต่างด้าวแต่ละโดยตรงอีกด้วย

 

ส่วนบรรยากาศบริเวณตลาดกลางกุ้งได้มีการกันพื้นที่ไม่ให้มีการเข้าออกโดยเด็ดขาด ซึ่งก็มีทั้งการใช้รั้วลวดหนามกั้นเป็นแนวยาว และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมทหารค่ายกำแพงเพชรอัครโยธิน มาคอยเฝ้าดูแลตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ก็จะมีคนคอยเอาอาหารพร้อมสิ่งของมาให้กับผู้ที่ถูกกักตัวไว้ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ใช้มาตรการเข้มในการควบคุมเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

 

 

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่าสถานการณ์ในขณะนี้ จังหวัดสมุทรสาครมียอดผู้ป่วยสะสมรวมทั้งสิ้นจำนวน 821 ราย (ข้อมูลเมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 22ธันวาคม 2563) โดยถ้าพบว่ามีแรงงานที่เป็นไข้ก็จะส่งตัวไปรักษาตามหลักการของสาธารณสุข แต่ทางมูลนิธิรักษ์ไทยเสนอให้แยกเป็นสองส่วนคือในส่วนที่รับเชื้อแล้วกับส่วนที่ปกติดีอยู่ ซึ่งก็น่าสนใจดี แต่ตอนนี้กำลังให้สำรวจดูอยู่ว่าที่นี่จะพอมีตึกแบ่งแยกได้หรือป่าว เพราะจะได้ไม่ปะปนกัน เนื่องจากโดยปกติที่นี่ก็แออัดอยู่แล้ว

 

ส่วนการบริหารจัดการพื้นที่จะมอบหมายให้นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ควบคุมสั่งการและวางแผนบริหารจัดการพื้นที่ ขณะที่นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ทำหน้าที่รวบรวม รับบริจาคสิ่งของจากคนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นอาหาร สิ่งของ ทั้งสองส่วนพอได้แล้วต้องประสานซึ่งกันและกัน พร้อมจะตั้งเต๊นท์ในการขอรับบริจาคจากประชาชนอีกด้วยเพื่อนำสิ่งของให้กับผู้ที่ถูกกักตัวอยู่ภายใน

 

สำหรับการตรวจค้นหาเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครด้วยรถชีวนิรภัยนั้น มีแผนดำเนินการค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติมในชุมชน 10,300 ตัวอย่าง โดยในวันที่ 22 ธันวาคม 2563 จะดำเนินการที่บ้านเอื้ออาทรท่าจีน จำนวน 2,500 คน จำนวนรถ 3 คัน,ตลาดเคหะนาดี จำนวน 1,000 คน จำนวนรถ 1 คัน ส่วนวันที่ 23 ธันวาคม 2563 ดำเนินการที่ตลาดโกรกกราก จำนวน 1,000 คน จำนวนรถ 2 คัน และ ตลาดนัด กับหอพักมหาชัยนิเวศ จำนวน 3,000 คน จำนวนรถ 4 คัน ส่วนในส่วนของรถโมบายนั้น ขอให้ปฏิบัติภารกิจขอแรงงานต่างด้าวก่อนเพราะเป็นเป้าหมายอันดับแรก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง