หย่อมความกดอากาศต่ำ "จ่อถล่ม" 8 จังหวัดภาคใต้ฝั่งตะวันออก ช่วง 30 พ.ย.-4 ธ.ค.

หย่อมความกดอากาศต่ำ "จ่อถล่ม" 8 จังหวัดภาคใต้ฝั่งตะวันออก ช่วง 30 พ.ย.-4 ธ.ค.
มติชน
29 พฤศจิกายน 2563 ( 11:19 )
32
หย่อมความกดอากาศต่ำ "จ่อถล่ม" 8 จังหวัดภาคใต้ฝั่งตะวันออก ช่วง 30 พ.ย.-4 ธ.ค.

หย่อมความกดอากาศต่ำ”จ่อถล่ม” 8 จังหวัดภาคต้ฝั่งตะวันออก ช่วง 30 พ.ย.-4 ธ.ค. ฝนตกหนักมาก 7 จังหวัด

 

เมื่อเวลา 05.00 น.วันที่ 29 พฤศจิกายน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จ.สงขลาได้ออกประกาศเตือนภัยฉบับที่ 2 (79/2563) เรื่อง ฝนตกหนักภาคใต้ฝั่งตะวันออกและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย มีผลกระทบในช่วงวันที่ 30 พ.ย. – 4 ธ.ค. 63

 

ประกาศเตือนภัยระบุว่ามรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังแรง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ทางทิศเหนือของเกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวทางตะวันตกเข้าปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้

 

“ส่งผลให้ในช่วงวันที่ 1 – 3 ธ.ค.63 บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง พื้นที่เสี่ยงฝนหนัก จ.ชุมพร พื้นที่เสี่ยงฝนหนักถึงหนักมาก จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และ จ.นราธิวาส”

 

ประกาศเตือนภัยระบุว่าขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึง หนักมาก และปริมาณน้ำฝนสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2 – 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงวันที่ 30 พ.ย. – 4 ธ.ค.63

 

นายมาหะมะพีกรี วาแม ผอ.ปภ.12 จ.สงขลากล่าวว่าการคาดหมายลักษณะอากาศบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกนวันที่ 30พ.ย.-3 ธ.ค. มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พดปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวปกคลุมภาคใต้ตอนล่างในช่วงวันที่ 30 พ.ย.-3 ธ.ค.ทำให้บริเวณภาคใต้ตอนล่างมีฝฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้น คลื่นลมอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรงตลอดช่วง มีคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร

 

นายมาหะมะพีกรีกล่าวว่า ปภ.12 ได้เตรียมความพร้อม ได้จัดเตรียมทรัพยากรและเจ้าหน้าที่เพื่อรับมือสถานการณ์ ด้วยจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ทั้ง 5 จังหวัดตลอด 24 ชม. จัดชุดเผชิญสถานการณ์วิกฤต พร้อมเครื่องจักรกล เครื่องมือ อุปกรณ์กู้ภัยเตรียมความพร้อม 24 ชม. นส่วนจังหวัด อำเภอ ท้องถิ่นเตรียมควาพร้อมตลอด 24 ชม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง