รีเซต

รพ.สนามวัฒนาแฟคตอรี่ 2 พร้อมเปิดรับคนไข้เสาร์นี้ นายกฯ พันท้ายเผยทุ่มทุนสร้างเกือบ 20 ล้าน

รพ.สนามวัฒนาแฟคตอรี่ 2 พร้อมเปิดรับคนไข้เสาร์นี้ นายกฯ พันท้ายเผยทุ่มทุนสร้างเกือบ 20 ล้าน
มติชน
26 มกราคม 2564 ( 16:20 )
36
รพ.สนามวัฒนาแฟคตอรี่ 2 พร้อมเปิดรับคนไข้เสาร์นี้ นายกฯ พันท้ายเผยทุ่มทุนสร้างเกือบ 20 ล้าน

เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ของวันที่ 26 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามการก่อสร้างศูนย์ห่วงใยคนสาคร 8 ส่วนเพิ่มเติม วัฒนาแฟคตอรี่ (2) หรือโรงพยาบาลสนาม 1,000 เตียง ภายในโครงการวัฒนาแฟคตอรี่ หมู่ที่ 3 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยพบว่าขณะนี้การก่อสร้างอาคารทั้ง 2 หลังนั้น รุดหน้าจนเกือบแล้วเสร็จสมบูรณ์ เหลือเพียงแค่การเก็บรายละเอียดบริเวณรอบๆ เพิ่มเติมอีกไม่มากนัก และยังมีกองกำลังทหารช่างฯ ได้ขนย้ายเตียงสนามจำนวน 500 เตียง มาลงที่อาคารหลังแรก ของศูนย์ห่วงใยคนสาคร 8 เพื่อเตรียมพร้อมที่จะรับผู้ติดเชื้อเข้ามาพักอาศัย ให้ทันตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้อีกด้วย

 

นายวัฒนา แตงมณี นายก อบต.พันท้ายนรสิงห์ ในฐานะผู้บริหารโครงการวัฒนาแฟคตอรี่ เปิดเผยว่า สำหรับศูนย์ห่วงใยคนสาคร 8 ส่วนเพิ่มเติมฯ แห่งนี้ ได้มีการก่อสร้างเป็นอาคาร 2 หลัง ๆ ละ 500 เตียง โดยขณะนี้การดำเนินงานแล้วเสร็จเกือบ 100% เหลือเพียงแค่การปรับภูมิทัศน์และการทำพื้นด้านหน้าเท่านั้น โดยในวันศุกร์ที่ 29 มกราคมนี้ เวลา 07.30 น. จะจัดให้มีพิธีทำบุญอาคาร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและผู้ติดเชื้อที่เข้าพักอาศัย จากนั้นในเวลา 09.39 น. ก็จะมีพิธีส่งมอบอาคารทั้ง 2 หลังให้กับทางจังหวัดสมุทรสาคร และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด รับไปดำเนินการต่อ

 

นายวัฒนา กล่าวว่า สำหรับศูนย์ห่วงใยคนสาคร 8 ส่วนเพิ่มเติม วัฒนาแฟคตอรี่ 2 นี้ ได้สร้างขึ้นด้วยจิตศรัทธาของตนเองที่ต้องการให้จังหวัดสมุทรสาคร มีโรงพยาบาลสนามขนาดใหญ่สามารถรองรับปริมาณผู้ติดเชื้อโควิด 19 ได้เป็นจำนวนมาก โดยไม่เลือกว่าเป็นคนไทยหรือคนต่างด้าว เพราะทุกคนทุกเชื้อชาติ ถือเป็นเพื่อนร่วมแผ่นดินเดียวกัน และคนต่างด้าวก็เป็นผู้ที่มาทำงานให้กับทางจังหวัดสมุทรสาคร ดังนั้นเมื่อเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 ทุกคนในสังคมจึงต้องช่วยเหลือกันเพื่อให้ผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปได้โดยเร็วที่สุด ตนจึงเล็งเห็นว่า โครงการวัฒนาแฟคตอรี่ มีความเหมาะสมต่อการจัดตั้งเป็นโรงพยาลสนาม เพราะเป็นพื้นที่ที่มีความปลอดภัยทั้งต่อบุคลากรทางการแพทย์ ผู้ติดเชื้อที่เข้ามาพักอาศัย และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่โดยรอบ จึงได้ริเริ่มด้วยการมอบอาคารโกดัง 2 หลังภายในแฟคตอรี่ให้กับทางจังหวัดสมุทรสาคร จัดตั้งเป็นศูนย์ห่วงใยคนสาคร 3 รองรับผู้ติดเชื้อได้รวมทั้งหมด 240 คน ต่อมาด้วยปริมาณผู้ติดเชื้อที่ยังคงมีจำนวนมากจากการตรวจเชิงรุก จึงได้สร้างศูนย์ห่วงใยคนสาคร หรือโรงพยาบาลสนาม 1,000 เตียงขึ้นอีก ภายในพื้นที่แฟคตอรี่ โดยใช้เงินส่วนตัวเกือบ 20 ล้านบาท และไม่มีเจตนาใดแอบแฝง พร้อมกันนี้ยังได้รับความกรุณาจาก พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ทหารช่าง มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการก่อสร้างโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 8 พร้อมจัดกำลังขนเตียงสนามมาจัดวางในพื้นที่ รวมถึงเพื่อนๆ ที่ได้ร่วมกันสบทบเงินมาจำนวนหนึ่ง ขณะที่ในส่วนของผู้บริจาครายอื่นๆนั้น ตนเองไม่ได้รับเป็นเงินแต่จะรับเฉพาะสิ่งที่เป็นของบริจาคเท่านั้น เพื่อนำไปไว้ใช้ในศูนย์ห่วงใยคนสาครต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง