รีเซต

โสมใต้เสริมเขี้ยวเล็บ เริ่มสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรก!

โสมใต้เสริมเขี้ยวเล็บ เริ่มสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรก!
ข่าวสด
13 สิงหาคม 2563 ( 14:31 )
522
โสมใต้เสริมเขี้ยวเล็บ เริ่มสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรก!

โสมใต้เสริมเขี้ยวเล็บ - วันที่ 13 ส.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กระทรวงกลาโหมกองทัพเกาหลีใต้ประกาศเริ่มโครงการก่อสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของประเทศแล้วท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มมากขึ้นในเอเชีย

 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีเค้าลางมาตั้งแต่ปี 2562 ที่ทางการเกาหลีใต้เคยเปิดเผยว่า ต้องการก่อสร้างเรือขนส่งขนาดใหญ่ กระทั่งการตรวจสอบแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศปี 2564-2568 จึงพบรายละเอียดของโครงการเรือบรรทุกเครื่องบิน

 

 

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ระบุว่า เรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้จะมีพิกัดน้ำหนัก 3 หมื่นตัน มีความสามารถในการขนส่งกำลังรบ ยุทโธปกรณ์ และเครื่องบินรบที่มีความสามารถในการขึ้นลงในแนวดิ่งได้ด้วย

 

"เรือบรรทุกเครื่องบินจะทำให้เกาหลีใต้มีแสนยานุภาพในการป้องปรามภัยคุกคาม และส่งกำลังรบไปยังพื้นที่พิพาทในทะเลได้ ในฐานะเรือธงของกองทัพเรือ" กลาโหมระบุ

 

รายงานระบุว่า เกาหลีใต้จะเป็นหนึ่งในชาติที่ร่วมกันกับสหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ที่จะใช้เครื่องบินรบรุ่น เอฟ-35บี ซึ่งมีความสามารถในการขึ้นและลงจอดในแนวดิ่งได้ หลังความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือเริ่มปะทุขึ้นอีก จากความล้มเหลวในการเจรจาระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ

 

อย่างไรก็ดี ทางการเกาหลีใต้ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่าต้องใช้งบประมาณเท่าใด แต่จากการเปรียบเทียบกับ ยูเอสเอส อเมริกา เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ของสหรัฐ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าของเกาหลีใต้ข้างต้นราวร้อยละ 30-40

 

พบว่าใช้งบก่อสร้างไปเกือบ 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.2 แสนล้านบาท ขณะที่เครื่องบินรบ เอฟ-35บี ราคาลำละ 122 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 3.8 พันล้านบาท

 

F-35B

 

พลโทเกษียณ ชุน อินบุม อดีตนายทหารในกองทัพเกาหลีใต้ กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรต้องประเมินอย่างรอบคอบว่าแสนยานุภาพนี้กับเม็ดเงินที่ต้องใช้มีความคุ้มค่าจริงแค่ไหน และจะส่งผลกระทบต่อแสนยานุภาพด้านอื่นที่เกาหลีใต้ควรหันไปสนใจมากกว่าหรือไม่

 

พล.ท.เกษียน ชุน กล่าวยกตัวอย่างว่า อย่างเช่นการลงทุนด้านการฝึก ระบบลำเลียงยุทธปัจจัย หรือแม้กระทั่งระบบการสื่อสารที่ดีกว่านี้น่าจะมีความสำคัญกว่าเรือบรรทุกเครื่องบิน

 

F-35B สาธิตความสามารถ vertical take-off and landing (VTOL)

 

ส่วนเครื่องบินรบ เอฟ-35บี ที่พัฒนาโดยบริษัท ล็อกฮีด-มาร์ติน ในสหรัฐนั้น ได้รับกล่าวขานว่าเป็นเครื่องบินรบที่ปฏิรูปรูปแบบของเครื่องบินรบสมัยใหม่ เนื่องสมรรถนะที่เหนือชั้น เช่น เทคโลยีหลบเรดาร์ข้าศึก ความเร็วเหนือเสียง 1.6 เท่า และการขึ้น-ลงจอดในแนวดิ่ง

 

เอฟ-35บี สามารถติดตั้งระเบิดและขีปนาวุธไว้ภายในช่องลำตัว แบ่งเป็นขีปนาวุธอากาศสู่อากาศ 2 ลูก และระเบิดนำวิถีหนัก 1,000 ปอนด์ จำนวน 2 ลูก พร้อมซอฟต์แวร์การสื่อสารแบบเรียลไทม์ระหว่างฝ่ายเดียวกัน เช่น สหรัฐ ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง