รีเซต

'วิษณุ' คาดตั้ง คกก.สืบสวนบ่อนพนันได้ 1-2 วันนี้ แต่ไร้อำนาจทางกม.ไปจับใครได้

'วิษณุ' คาดตั้ง คกก.สืบสวนบ่อนพนันได้ 1-2 วันนี้ แต่ไร้อำนาจทางกม.ไปจับใครได้
มติชน
7 มกราคม 2564 ( 11:12 )
54
'วิษณุ' คาดตั้ง คกก.สืบสวนบ่อนพนันได้ 1-2 วันนี้ แต่ไร้อำนาจทางกม.ไปจับใครได้

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 7 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนบ่อนการพนัน ว่า ขณะนี้กำลังทาบทามรายชื่อคณะกรรมการและประธานอยู่ คาดตั้งได้ใน 1-2 วันนี้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นรัฐมนตรี และ จะต้องประกอบด้วยหน่วยงานที่มีหน้าที่ ที่จะต้องทำ และ เป็นหน่วยงานที่มีอำนาจในการดำเนินการเพราะเรื่องนี้ไม่เหมือนกับการตั้งกรรมการชุด นายวิชา มหาคุณ มาสะสางปัญหาเรื่องคดีบอส วรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถตำรวจตาย เพราะเรื่องนั้นเป็นการสอบถามข้อเท็จจริง แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไปหาว่าใครทำผิด

 

ดังนั้นถึงเจอว่าใครทำผิดก็ทำอะไรต่อไม่ได้ นอกเสียแต่ให้ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบ ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) คณะกรรมการป้องกันแลพะปราบปรามการทุจริจแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ให้เป็นคนจัดการ แต่จะต้องทำอย่างไรให้คณะกรรมการ 1-2 ชุด เพื่อเข้าไปประสานงานทุกอย่างกับผู้ที่เกี่ยวข้องโดยเรื่องดังกล่าวแตกเป็น 2 ประเด็นคือเรื่องคนต่างด้าวที่เข้ามาเพราะอาจจะไม่ใช่แรงงาน เช่น โรฮิงญา และ อีกประเด็นหนึ่งคือบ่อน หรือสถานบริการเล่นการพนัน ซึ่ง 2 ประเด็นไม่เกี่ยวกัน แต่ขณะนี้เกี่ยวพันกันแล้ว เพราะคนต่างด้าวที่นำเชื้อโควิด-19 เข้ามาเผยแพร่ และเข้ามาทำงานในบ่อนเมื่อคนไปเที่ยวบ่อนก็เป็นตัวแพร่เชื้อโรค จึงกลายเป็นเชื่อมโยงกัน

 

“บ่อนเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และต้องจัดการไม่ว่าจะมีโควิด-19 หรือไม่มี แต่ขณะนี้กลายเป็นประเด็นพิเศษขึ้นมาเพราะเป็นการแหล่งแพร่โควิด- 19 ดังนั้นอาจต้องมีคณะกรรมการ 1-2 ชุด ที่เรื่องนี้กำลังหารือกับผู้เกี่ยวข้องอยู่ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการที่จะเข้ามาจะเป็นเพียงผู้ประสานงาน กำกับ เร่งรัด รับเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์จากประชาชนที่อาจจะไม่กล้าไปแจ้งตำรวจแล้ว คณะกรรมการชุดนี้เมื่อรับเรื่องก็จะได้แจกไปให้หน่วยงานต่างๆ ดำเนินการ แต่คณะกรรมการชุดนี้ไม่มีอำนาจตามกฎหมายเข้าไปดำเนินการจับ ย้าย ทำไม่ได้สักอย่าง แต่ทุกอย่างจะต้องนำเสนอต่อนายกฯ” นายวิษณุ กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะถือเป็นความผิด ภายใต้พ.ร.ก.ฉุกเฉินด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นการบูรณาการ ที่จะทำให้เห็นว่า การทำอย่างนั่นถือเป็นความผิดกฎหมาย 5-6 ฉบับ เช่น พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กฎหมายแรงงานต่างด้าว กฎหมายเข้าเมือง กฎหมายปราบปรามการค้ามนุษย์ ทั้งนี้ ไม่มีการตั้งกรอบเวลาการทำงานของคณะกรรมการชุดดังกล่าว แต่ให้ทำไปเรื่อยๆพร้อมกับรายงานเป็นระยะ ๆ เหมือนกับชุดของนายวิชา รายงานทุก 30 วัน แล้วเมื่อทำงานไปได้ 2 เดือนเสร็จจบสลายตัว แต่สำหรับชุดนี้ยังไม่ทราบระยะเวลาเนื่องจากเป็นการทำงานในกรอบที่ใหญ่กว่าคดีบอส ซึ่งนั่นเป็นเรื่องตัวเดียวอันเดียวประเภทเดียว แต่เรื่องนี้มีหลายประเภท เพราะพูดถึงเรื่องบ่อนก็เริ่มตั้งแต่อำเภอแม่สาย จังหวัด ถึง อำเภอ สุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส เมื่อพูดถึงแรงงานต่างด้าวข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย เราก็พูดถึงพรมแดน 2 พันกว่ากิโลเมตร อย่างไรก็ตาม การทำงานของคณะกรรมการชุดนี้ นั้นจะมีแนวทางไปถึงการวางมาตรการป้องกันด้วยเพราะเรื่องการจัดการเป็นหน้าที่ของหน่วยงานเป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่หากเขาไม่ทำก็ต้องโดนโทษละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง