ตู้ปันสุข ช่วยชาวบ้าน ขอให้มีจิตสำนึกเอาแต่พอดีเหลือให้คนอื่น

ตู้ปันสุข ช่วยชาวบ้าน ขอให้มีจิตสำนึกเอาแต่พอดีเหลือให้คนอื่น
77ข่าวเด็ด
12 พฤษภาคม 2563 ( 05:35 )
108
ตู้ปันสุข ช่วยชาวบ้าน ขอให้มีจิตสำนึกเอาแต่พอดีเหลือให้คนอื่น

 

อุบลราธานี-จากกรณีมีผู้นำของกิน ทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง ไข่ไก่ น้ำดื่ม ขนม นม น้ำปลาไปเติมลงตามตู้ปันสุขที่ตั้งไว้ตามจุดต่างๆในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี แต่พบเห็นพฤติกรรมของบางคนเห็นแก่ได้ พาลูกหลานมาหยิบเอาของออกจากตู้ไปจำนวนมาก เกินความจำเป็น ทำให้ของไม่พอเผื่อแผ่ไปถึงคนขาดแคลนรายอื่น จึงนำพฤติกรรมเขียนลงในโลกโชเซียส จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขอให้เลิกพฤติกรรมเห็นแก่ตัวนั้น

 

ล่าสุดมีคลิปวีดีโอของผู้ใช้ยูทูปรายหนึ่ง ถ่ายวีดีโอขณะที่ชาวบ้านกำลังต่อแถวเพื่อรับข้าวสารอาหารแห้งจากตู้ปันสุข ตรงข้ามวัดศรีอุบลรัตนาราม กว่า 30 คน แต่ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันเมื่อสิ่งของภายในตู้กำลังจะหมดชาวบ้านที่รออยู่ท้ายแถวเกรงว่าจะไม่ได้สิ่งของภายในตู้   จึงได้แซงคิวเข้าไปแย่งสิ่งของในตู้จนเกิดการชุลมุนพร้อมทั้งมีเสียงต่อว่าจากชายพิการสูงอายุคนหนึ่งที่ต่อแถวว่าชี้ไปยังกลุ่มชาวบ้านที่แย่งกันว่า “พวกเห็นแก่ตัว”

 

ผู้สื่อข่าวได้เข้าตรวจสอบตามจุดที่มีการนำตู้ปันสุขมาตั้งไว้ให้ผู้ขาดแคลนมาหยิบเอาของกิน น้ำดื่ม อาหารกระป๋อง ยังมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือคนที่ลำบากจากการระบาดของไวรัสโควิด 19 โดยวันนี้ ก็ยังมีผู้ขาดแคลนมาเข้าแถว เพื่อหยิบเอาของไปกิน ขณะเดียวกันก็พบยังมีคนที่พอมีนำของกิน น้ำดื่มมาเติมเข้าไปในตู้ให้ผู้ที่ขาดแคลนมาหยิบเอาไปกินประทังชีวิต

 

ดร.สลิลโรจน์ บุญตาราษฎร์ ข้าราชการครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งมาพร้อมกับนางวชิราภรณ์ สัตยากูล เพื่อนครูด้วยกันที่นำเอาของกินมาใส่ในตู้แบ่งปันสุขกล่าวถึงคนที่มาเอาสิ่งของไปมากเกินความจำเป็นว่า อยากให้นึกถึงคนที่ไม่มีเหมือนกันบ้าง แต่บางคนก็อาจขาดแคลนมากจริงๆก็อยากได้ แต่ถ้านึกว่าคนอื่นก็ควรได้บ้าง ก็น่าจะลดความอยากของตัวเองลงได้สักนิดหนึ่งก็ดี

 

สำหรับมาตรการไม่ให้คนฉวยโอกาสเอาสิ่งของไปมากๆคนเดียว ข้าราชการครูท่านนี้เล่าว่า เห็นตู้ปันสุขบางจุด มีเจ้าของตู้คอยนั่งเฝ้า ทำให้อยากเอาของไปใส่ เพราะเห็นถึงน้ำใจของคนที่มาเสียเวลานั่งเฝ้า เพื่อช่วยเหลือสังคมให้คนที่เดือดร้อนได้รับของ จึงอยากนำสิ่งของไปเติมให้และบางคนก็แสดงความเห็นควรนำตู้แบ่งปันสุขนี้ ไปตั้งอยู่ใกล้สถานที่ราชการที่มีคนอยู่ดูแลตลอดเวลา เพราะคนมาเอาจะได้รู้สึกเกรงใจไม่กล้ามาหยิบเอาของไปคราวละมากๆ เพื่อสิ่งของจะได้กระจายถึงมือคนที่ขาดแคลนทุกคน

 

ขณะนายพิชัย ขันเพชร อดีตคนขับรถรับจ้างจากโรงพยาบาลศิริราชไปตลาดพลู ฝั่งธนบุรี ซึ่งตกงานและกลับมาอยู่บ้านที่จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงพฤติกรรมเห็นแก่ตัวของคนที่หยิบเอาของไปจำนวนมาก ช่วงเวลาอย่างนี้ ควรแบ่งปันกันเอาไปคนละห่อสองห่อ ไข่ก็เอาพอดีไม่ใช่ยกเอาไปทั้งถาด เพราะไม่ดี อย่าเอาเปรียบกันเลย ควรแบ่งปันกันไป โดยให้เอาไปเท่าที่จำเป็นก็พอ

 

ปัจจุบันมีผู้ใจบุญนำตู้แบ่งปันสุขวางกระจายอยู่ตามจุดต่างๆรวม 5 จุด คือ ถนนชวาลานอก ตรงข้ามร้านข้าวต้มสันติ ถนนอุปราช หน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอุบลราชธานี ถนนพิชิตรังสรรค์ หน้าโรงแรมลายทอง ถนนบูรพาใน หน้าตลาดบ้านดู่ และถนนชยางกรู แถวห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี

 

ขอบคุณภาพจากชื่อผู้ใช้ YouTube: Piyanut Wogsombut

เกียรติรัตน์ ชัยสกุลวงศ์ ข่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง