รีเซต

“บิ๊กตู่” ประธานเปิด 'ศิริราชต้นแบบรพ.อัจฉริยะระดับโลก' โชว์ดึง 5G-AI ประยุกต์ใช้

“บิ๊กตู่” ประธานเปิด 'ศิริราชต้นแบบรพ.อัจฉริยะระดับโลก' โชว์ดึง 5G-AI ประยุกต์ใช้
มติชน
16 ธันวาคม 2564 ( 12:43 )
29
“บิ๊กตู่” ประธานเปิด 'ศิริราชต้นแบบรพ.อัจฉริยะระดับโลก' โชว์ดึง 5G-AI ประยุกต์ใช้

“บิ๊กตู่”เปิดโครงการ’ศิริราชต้นแบบโรงพยาบาลอัจฉริยะระดับโลก’แห่งแรกของไทย ดึงเทคโนโลยีเครือข่าย5G-ระบบปัญญาประดิษฐ์ประยุกต์ใช้เพิ่มประสิทธิภาพทางการแพทย์ เตรียมขยายต่อทั่วประเทศ ระบุรับใส่เกล้าพระราโชบายในหลวงทำให้ประชาชนมีความสุขมากที่สุด

 

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 16 ธ.ค. ที่ห้องประชุมราชปนัดดาสิรินธร อาคารศรีสวรินทิรา โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดงานโครงการ “ต้นแบบโรงพยาบาลอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยีเครือข่าย 5G และระบบปัญญาประดิษฐ์” โดยมีนพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และคณะแพทย์จากโรงพยาบาลศิริราชให้การต้อนรับ

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่า เทคโนโลยีเทคเป็นสิ่งสำคัญมากในการพัฒนาประสิทธิภาพทุกมิติ รวมถึงด้านสุขภาพและทางการแพทย์ รัฐบาลจึงเล็งเห็นความจำเป็นในการนำมาพัฒนาประเทศ จึงมีนโยบายนำเทคโนโลยีมาเพิ่มประสิทธิภาพภาครัฐ และตอบสนองความต้องการประชาชนได้ทั่วถึง โดยการนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ทุกมิติ จึงได้กำหนดเป็นยุทธศาสตร์ซึ่งตั้งแต่ตนเองเข้ามาก็เดินหน้ามาตลอดตั้งแต่ 3G 4G จนมาถึง 5G ต้องเดินหน้าทุกอย่างให้เร็วทันการเปลี่ยนแปลงของโลก ทั้งนี้ได้เน้นคุณภาพบริการและรักษาพยาบาลตั้งแต่ระบบปฐมภูมิ ทุติยภูมิ และตติยภูมิ เพื่อให้ประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงระบบบริการรักษาพยาบาลอย่างเพียงพอทั่วถึง สร้างความเท่าเทียมในด้านโอกาสและเป็นธรรม โดยขยายการดำเนินการไปสู่โรงพยาบาลอื่นๆ ต่อไปด้วย

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้จึงเป็นนิมิตหมายอันดีที่เป็นจุดเริ่มต้นในการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ทางการแพทย์โอกาสนี้ขอขอบคุณมิตรภาพไทย-จีน ที่ร่วมมือกันมาตลอด สิ่งสำคัญถ้าตั้งเป้าหมายจะดูแลประชาชนอย่างไรเราก็จะคิดออกว่าจะพัฒนาไปอย่างไร ทำอย่างไรให้ประชาชนมีความสุข ปลอดภัยและสุขภาพแข็งแรง ทั้งหมดเป็นไปตามพระราโชบายของในหลวงที่ทรงรับสั่งว่าทำอะไรทำให้ดีที่สุดและให้ประชาชนมีความสุขมากที่สุด เป็นสิ่งที่ตนรับใส่เกล้าตลอดมา

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้โรงพยาบาลศิริราช ถือเป็นโรงพยาบาลนำร่อง 5G แล้วต้องขยายไปโรงพยาบาลอื่นๆด้วย เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมมิติใหม่ๆให้กับวงการสาธารณสุขของไทยและทำให้ชีวิตของประชาชนดีขึ้น ขณะที่เมื่อวาน(15 ธ.ค.) ตนได้อยู่ท่ามกลางประชาชนต่างจังหวัด ซึ่งมีความเป็นห่วงประชาชนหลายกลุ่ม วันนี้อย่าลืมว่าเรามีคนอยู่ในทุกช่วงวัยและกำลังเดินหน้าไปสู่สังคมผู้สูงอายุ สิ่งที่ทำวันนี้ก็ทำให้กับทุกคนทุกช่วงวัย โดยเฉพาะการให้บริการประชาชน แต่ทำอย่างไรให้คนของเราเรียนรู้ระบบป้องกันมากกว่ารอการรักษาอย่างเดียว เพื่อให้ทุกคนรู้จักกันระมัดระวังสุขภาพ ทั้งการออกกำลังกายและการบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทรัพยากรมนุษย์ของเราเข้มแข็ง เพื่ออนาคตต่อไป ซึ่งการทำอะไรเพื่ออนาคตไม่ใช่เรื่องง่าย จึงต้องมียุทธศาสตร์ระยะยาวและแผนแม่บทในการดำเนินการ

 

“ ขอบคุณทุกคนช่วยกันขับเคลื่อนด้วยความร่วมมือ ร่วมใจ พัฒนาต่อยอดไปสู่ต้นแบบการเป็นโรงพยาบาลอัจฉริยะและเพื่อขยายไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ ทั่วประเทศ ขอให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อประชาชนและประเทศชาติต่อไป”นายกรัฐมนตรี กล่าว

 

จากนั้น นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมนิทรรศการ พร้อมชมเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ ที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยระบบ AI ที่ทำงานจากการเชื่อมระบบฐานข้อมูลบน Cloud ด้วยสัญญาณ 5G ที่นำมาประยุกต์ใช้ในการขนส่งยาและเวชภัณฑ์ตามอาคารต่างๆภายในโรงพยาบาล

 

สำหรับโครงการต้นแบบโรงพยาบาลอัจฉริยะ โรงพยาบาลศิริราชร่วมกับพันธมิตรนำเทคโนโลยี5G มาประยุกต์ใช้ในการป้องกัน รักษาและฟื้นฟูสุขภาพ เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงบริการสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ห่างไกล เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และเป็นต้นแบบในการให้บริการทางการแพทย์รูปแบบใหม่แก่วงการสาธารณสุขโลก นอกจากนี้ยังจัดตั้ง Innovation lab และแพลตฟอร์มนวัตกรรม 9 โครงการย่อย ประกอบด้วย ระบบการแพทย์ฉุกเฉินอัจฉริยะ ระบบห้องฉุกเฉินอัจฉริยะ ระบบการวินิจฉัยทางพยาธิวิทยา ระบบผู้ช่วยการดูแลและเสริมสร้างสุขภาพรายบุคคลสำหรับผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ระบบทำนายปริมาณการใช้และการจัดการสินค้าคงคลัง ระบบเวชระเบียนกลางด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน ระบบขนส่งกลางด้วยรถไร้คนขับ จัดหาอุปกรณ์ติดตั้งระบบ Multi-access Edge computing และจัดหาติดตั้งระบบ Hybrid Cloud

 

ทั้งนี้ในการดำเนินการครั้งนี้ ศิริราชเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกของไทย ในการพัฒนาโครงการต้นแบบการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี 5G อย่างไรก็ตามนิทรรศการ “ศิริราชต้นแบบโรงพยาบาลอัจฉริยะระดับโลกด้วยเทคโนโลยีเครือข่าย 5G” เปิดให้ประชาชนเข้าชมจนถึงวันที่ 17 ธ.ค. 2564 เวลา 12.00 น. ณ บริเวณหน้าห้องประชุมราชปนัดดาสิรินธร โรงพยาบาลศิริราช

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง