รีเซต

กต.เผยแรงงานไทยใน อุซเบกิสถาน วางแผนป่วน! เหตุติดโควิดแล้ว 27คน

กต.เผยแรงงานไทยใน อุซเบกิสถาน วางแผนป่วน! เหตุติดโควิดแล้ว 27คน
ข่าวสด
28 กรกฎาคม 2563 ( 08:55 )
56
กต.เผยแรงงานไทยใน อุซเบกิสถาน วางแผนป่วน! เหตุติดโควิดแล้ว 27คน

กต. เผยแรงงานไทยใน อุซเบกิสถาน ติดโควิดแล้ว 27 คน ยืนยันแยกกักกันแล้ว ขอให้อดทน-ปฏิบัติตามระเบียบที่ได้กำหนด ย้ำ กำลังดำเนินการอย่างสุดความสามารถ

วันที่ 28 ก.ค. นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า จากกรณีที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก ได้เผยแพร่คำเตือนถึงพี่น้องชาวไทยและแรงงานไทยในอุซเบกิสถาน ซึ่งอยู่ในเขตอาณาของสถานเอกอัครราชทูตฯ เนื่องจากทราบว่า มีคนไทยบางคนในกลุ่มแรงงานในอุซเบกิสถานกำลังวางแผนประท้วงเพื่อหวังกดดันให้ได้กลับประเทศไทยเร็วขึ้นในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

 

"เกี่ยวกับเรื่องนี้ กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูตฯ ​เพิ่มเติมว่า มีรายงานว่าแรงงานไทยในอุซเบกิสถานตรวจพบเชื้อโควิด-19 จำนวน 27 คน จึงสร้างความวิตกกังวลในกลุ่มแรงงานไทยด้วยกัน อย่างไรก็ตาม แรงงานที่ติดเชื้อได้ถูกแยกไปกักตัวในสถานที่แยกต่างหากจากแรงงานคนไทยอื่น ๆ และมีการดูแลรักษาตามมาตรการสาธารณสุขของอุซเบกิสถานแล้ว จึงขอให้แรงงานไทยมีความอดทนและปฏิบัติตามระเบียบที่ได้กำหนดไว้" นายเชิดเกียรติ กล่าว

 

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก กงสุลกิตติมศักดิ์ไทยประจำอุซเบกิสถาน รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยกำลังดำเนินการอย่างสุดความสามารถเพื่อนำคนไทยกลับประเทศ โดยคำนึงถึงทางเลือกที่สามารถทำได้ในขณะที่สนามบินนานาชาติของอุซเบกิสถานยังปิดทำการอยู่

 

นายเชิดเกียรติ กล่าวต่อว่า ดังนั้น จึงขอให้แรงงานไทยในอุซเบกิสถานติดตามและปฏิบัติตามคำแนะนำของสถานเอกอัครราชทูตฯ อย่างใกล้ชิดในช่วงที่รอรับความช่วยเหลือนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง