รีเซต

อุตุฯใต้ เตือน ประมงเล็กงดออกจากฝั่ง เสี่ยงอับปาง คลื่นลมแรง ฝนถล่มหนัก 23-26 ก.พ.

อุตุฯใต้ เตือน ประมงเล็กงดออกจากฝั่ง เสี่ยงอับปาง คลื่นลมแรง ฝนถล่มหนัก  23-26 ก.พ.
ข่าวสด
23 กุมภาพันธ์ 2565 ( 13:19 )
58
อุตุฯใต้ เตือน ประมงเล็กงดออกจากฝั่ง เสี่ยงอับปาง คลื่นลมแรง ฝนถล่มหนัก  23-26 ก.พ.

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ประกาศเตือน ฉบับที่ 2 คลื่นลมแรง ฝนถล่มหนัก น้ำท่วมฉับพลัน ช่วง 23-26 ก.พ. เรือประมงเล็กพื้นบ้านงดออกจากฝั่งเสี่ยงคลื่นซัดเรืออับปาง

 

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ออกประกาศเตือน ฉบับที่ 2 (2/2565) เรื่อง "คลื่นลมแรงและฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 23-26 กุมภาพันธ์ 2565"

 

 

ทั้งนี้ บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกในวันที่ 23-26 ก.พ.65 มีฝนหนักหลายพื้นที่บริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และ จ.นราธิวาส

 

 

นอกจากนี้รายงานว่า สภาพอากาศบริเวณชายฝั่ง จ.สงขลา ทะเลมีคลื่นลมแรงซัดเข้าหาฝั่งเป็นระลอกๆ บริเวณชายหาดบ้านบ่ออิฐ ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา มีลมกรรโชกแรงตลอดเวลา ทะเลในเวิ้งอ่าวหลังเขื่อนกันคลื่น มีคลื่นกำลังแรงพัดเข้าหาฝั่งเช่นเดียวกัน

 

ชาวประมงพื้นบ้านบ่ออิฐต้องหยุดออกเรือจับปลา หลังศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก แจ้งเตือนคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรง วันที่ 23-26 ก.พ.65 นำเรือประมงพื้นบ้านจอดเรียงรายเต็มชายหาด

 

 

“ชาวประมงพื้นบ้านมีความเชื่อมั่นในคำพยากรณ์อากาศของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก รายงานสภาพอากาศได้อย่างแม่นยำตลอดมา ชาวประมงพื้นบ้านติดตามการรายงานสภาพอากาศทุกวันก่อนที่จะออกเรือทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินที่จะไม่ต้องไปเจอกับคลื่นลมแรงกลางทะเล สามารถนำเรือออกไปทำการประมงได้อย่างปลอดภัย”

 

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณจังหวัดดังกล่าว ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ปริมาณฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก

 

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งระมัดระวังคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง และชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในวันที่ 23-26 ก.พ.65

 

 

นางสาวพะเยาว์ เมืองงาม ผอ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝฝั่งตะวันออก จ.สงขลา กล่าวว่า ขอให้ประชาชนในจังหวัดดังกล่าวติดตามรายงานของสภาพอากาศจากศูนย์ฯอย่างใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง